Phó Chủ tịch TP.Hà Nội: "Cần tập trung truy vết, không được bỏ sót"

Phó Chủ tịch TP.Hà Nội yêu cầu các đơn vị cần tập trung cao độ, thần tốc truy vết không được bỏ sót trường hợp nào, nếu chậm giờ nào thì việc đuổi theo rất khó khăn.

Trước tình hình diễn biến dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, chiều 30/4 chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh ở Thành phố phức tạp hơn nhiều so với ngày hôm qua (29/4). Ca F0 đầu tiên tiếp xúc với ca bệnh Hà Nam ngày 22/4, ngày 26/4 ca dương tính ở Đông Anh tiếp xúc với ca bệnh mới ở Khu công nghiệp Thăng Long. Như vậy đã có ca F2 trở thành F0.

Phó Chủ tịch Thành phố yêu cầu rõ, các đơn vị cần tập trung cao độ, thần tốc công tác truy vết, không được bỏ sót trường hợp nào. Cần kết hợp giữa địa phương, CDC, ứng dụng CNTT và đặc biệt phải có sự vào cuộc của lực lượng công an.

“Nếu chậm giờ nào thì việc đuổi theo rất khó khăn. Truy vết song hành với việc xét nghiệm, cách ly F1, giám sát nghiêm ngặt F2 cách ly tại nhà”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Đối với 2 công ty có ca bệnh mới ở khu công nghiệp Thăng Long, Phó Chủ tịch yêu cầu phải truy vết hết F1 ngay, khử khuẩn các khu làm việc, có đề xuất cụ thể về việc phong tỏa, tạm dừng hoạt động từng khu vực, phân xưởng làm sao đảm bảo an toàn phòng dịch nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Việc phong tỏa chỉ tiến hành cục bộ hay toàn bộ công ty hoặc ở các xã, thì tùy theo điều tra dịch tễ. Nếu chưa điều tra hết thì phong tỏa diện rộng rồi từng bước nới lỏng. Các khu cách ly cần quản lý chặt chẽ, kiểm tra thường xuyên không để lây chéo hoặc mang mầm bệnh ra ngoài cộng đồng; đảm bảo an toàn cho những người phục vụ.

Sự kiện - Phó Chủ tịch TP.Hà Nội: 'Cần tập trung truy vết, không được bỏ sót'

Toàn cảnh cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của TP.Hà Nội với các quận, huyện chiều ngày 30/4.

“Các trường hợp công dân Việt Nam về nước sau cách ly tập trung 14 ngày, khi trở về gia đình, chính quyền địa phương phải tiếp tục giám sát việc tự cách ly 14 ngày ở nhà, thông tin cụ thể để người dân biết, không tiếp xúc và giám sát. Không để trường hợp như bệnh nhân ở Hà Nam khi đã tiếp xúc, giao lưu nhiều”, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng nói.

Với tốc độ lây lan của virus khá nhanh, Phó Chủ tịch UBND cho biết: “Công tác xét nghiệm cần nhanh hơn. Sở Y tế cần nhắc nhở lãnh đạo CDC phải tham dự đầy đủ các cuộc họp của BCĐ TP. Việc xét nghiệm phải thực hiện đúng công thức 4/6, trong 10 tiếng phải trả kết quả xét nghiệm. Đơn vị nào làm sai công thức, để dịch lây lan thì phải chịu trách nhiệm”

Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch, nhất là khi Thành phố đã có yêu cầu người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. “Các quán bar, karaoke, quán game cần kiểm tra thường xuyên, vi phạm phải xử lý nghiêm”, Phó Chủ tịch nói thêm.

Sự kiện - Phó Chủ tịch TP.Hà Nội: 'Cần tập trung truy vết, không được bỏ sót' (Hình 2).

Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch.

Các đơn vị, cơ quan, địa phương phải trực 24/7, tổ chức các đoàn kiểm tra ngay cả trong các ngày nghỉ; tăng cường giám sát, nhắc nhở.

“Phải kích hoạt, thực hiện nghiêm phương châm 4 tại chỗ phòng dịch. Sáng nay, 2 công ty có công nhân mắc Covid-19 khi hỏi phương châm 4 tại chỗ thế nào đều không biết. Phát biểu thì hay, báo cáo đầy đủ nhưng thực ra đều lúng túng, không nắm được. Phải tự có biện pháp bảo vệ mình trước, sẵn sàng ứng phó”, Phó Chủ tịch UBND nói.

“Công tác truyền thông phải được triển khai hiệu quả hơn nữa. Người dân không tham gia, không thể chống dịch thành công. Chúng tôi rất sốt ruột khi một bộ phận người dân còn lơ là, cơ quan đơn vị còn chủ quan. Nguy cơ chúng ta đã nói trong khu công nghiệp đã xảy ra. Cần chung sức mới có thể làm được”, Phó Chủ tịch UBND TP chia sẻ.

Link nội dung: https://dvt.vn/pho-chu-tich-tpha-noi-can-tap-trung-truy-vet-khong-duoc-bo-sot-a85374.html