Đổi sang căn cước công dân gắn chip, có phải đổi sổ BHXH?

Tôi vừa làm căn cước công dân có gắn chip. Vậy, sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) có phải đổi theo số căn cước công dân mới không? (Nguyễn Lê, quận Bình Thạnh, TPHCM).

Giám đốc BHXH TPHCM PHAN VĂN MẾN: Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14-4-2017 quy định các trường hợp cấp lại sổ BHXH như sau: cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng; cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch. Như vậy, không cần phải đổi lại sổ BHXH khi thay đổi số

Căn cước công dân số "xấu" có đổi được không?

- Theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH năm 2014, hồ sơ hưởng BHXH một lần đối với trường hợp đủ điều kiện hưởng BHXH một lần bao gồm: sổ BHXH; đơn đề nghị hưởng BHXH một lần của người lao động… Điều 3 Luật Căn cước công dân 2014 quy định, căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng của công dân theo quy định của luật này. Như vậy, căn cước công dân không ghi nhận quá trình tham gia BHXH của người dân. Do đó, người lao động không thể chỉ dùng căn cước công dân thay cho sổ BHXH để nhận BHXH một lần.

Tôi bị mất thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Tôi có thể xem lại mã số thẻ BHYT như thế nào? (Nguyễn Văn Thịnh, quận 3, TPHCM)

- Để tra cứu mã số thẻ BHYT, người tham gia có thể truy cập vào cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx. Người dân cần điền đầy đủ thông tin tại các ô có đánh dấu sao màu đỏ, điền thông tin ngày tháng năm sinh; tích vào ô “tôi không phải là người máy” rồi bấm ô xem kết quả. Hoặc, người dân có thể gọi điện đến tổng đài 1900.9068 của BHXH Việt Nam để được hỗ trợ.

Link nội dung: https://dvt.vn/doi-sang-can-cuoc-cong-dan-gan-chip-co-phai-doi-so-bhxh-a85411.html