Tỷ phú ly hôn, xôn xao dư luận - Kỳ 1: Luôn dành cho nhau những lời có cánh, vợ chồng Bill Gates vẫn "ra toà" sau gần 30 năm bên nhau

Danh sách những cặp vợ chồng tỷ phú ly hôn mới đây đã có thêm người đồng sáng lập Microsoft và bà Melinda sau thông báo “đường ai nấy đi” trên tài khoản Twitter của họ hôm 3/5.

Mới đây, tỷ phú Bill Gates bất ngờ thông báo trên Twitter về việc ông và bà Melinda quyết định kết thúc cuộc hôn nhân sau 27 năm chung sống. “Sau rất nhiều suy nghĩ và cân nhắc kỹ lưỡng về mối quan hệ của mình, chúng tôi quyết định kết thúc cuộc hôn nhân”, người đồng sáng lập tập đoàn công nghệ Microsoft cho biết.

Bill Gates và bà Melinda là một trong những cặp vợ chồng tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản khoảng 130 tỷ USD. Họ đã có ba người con và cùng sáng lập Quỹ Bill và Melinda Gates, vốn là quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới. Hãy cùng nhìn lại hành trình 27 năm gắn bó của một trong những cuộc hôn nhân từng được cả thế giới ngưỡng mộ này.

Cuộc gặp gỡ định mệnh

Bill Gates đồng sáng lập công ty Microsoft vào năm 1975. Bà Melinda, người phụ nữ duy nhất trong lớp thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) đầu tiên đã gia nhập công ty vào năm 1987. Hai người đã gặp nhau trong một sự kiện tại công ty.

“Tôi đang trong chuyến công tác tới New York cho công ty thì bạn cùng phòng bất ngờ đề nghị tôi tới dự bữa tiệc tối. Tôi đã đến muộn và hầu hết các bàn đều đã có người ngồi, trừ một chiếc bàn và hai ghế trống cạnh nhau. Tôi đã ngồi vào một trong hai ghế, vài phút sau Bill đã đến và ngồi ghế còn lại”, bà Melinda chia sẻ trong cuốn hồi ký "The Moment Of Lift: How Empowering Women Changes The World" do tờ Daily Mail đăng lại.

Ông Bill và bà Melinda lần đầu gặp nhau vào năm 1987. Ảnh: GETTY. Ông Bill và bà Melinda lần đầu gặp nhau vào năm 1987. Ảnh: GETTY.

Hai người đã hẹn hò sau 2 tuần kể từ lần gặp gỡ đó. Bà Melinda cho biết cả hai có nhiều điểm chung như yêu thích các câu đố và chơi các trò về toán học. Bill Gates cũng thừa nhận rất khó khan để “cưa đổ” vợ mình. Hai người từng có thời gian hẹn hò bí mật ở công ty.

Những dấu mốc đặc biệt trong 27 năm chung sống

Sau khoảng 6 năm hẹn hò, Bill Gate quyết định cầu hôn bà Melinda vào năm 1993. "Một ngày nọ, tôi đã vào phòng ngủ của Bill và thấy ông ấy đang loay hoay với tấm bảng trắng, trên đó liệt kê những cái ‘được’ và ‘mất’ của việc kết hôn. Điều đó khiến tôi đã bật cười", bà Melinda kể lại trong một cuộc phỏng vấn. Melinda đã đồng ý vì bà cảm nhận được người bạn đời rất coi trọng hôn nhân đại sự và hai người đã tổ chức đám cưới ở Hawaii vào năm 1994.

Lễ cưới của hai người diễn ra vào năm 1997 khi Gates 38 tuổi và Melinda 29 tuổi. Bill Gates đã thuê toàn bộ khách sạn Manele Bay trên đảo Hawaii để tổ chức bữa tiệc cưới riêng tư của mình.

Sau khoảng 6 năm hẹn hò, Bill Gate quyết định cầu hôn bà Melinda vào năm 1993. Ảnh: Twitter Sau khoảng 6 năm hẹn hò, Bill Gate quyết định cầu hôn bà Melinda vào năm 1993. Ảnh: Twitter

Sau khi kết hôn, Melinda quyết định rời Microsoft để tập trung chăm sóc gia đình. “Khi lần đầu tiên đối mặt với những thách thức của việc vừa phải đi làm, vừa là một người mẹ, tôi đã có một số việc lớn cần giải quyết. Vào thời điểm đó, mô hình của tôi là, khi các cặp vợ chồng có con, đàn ông đi làm và phụ nữ ở nhà”, bà Melinda cho biết.

 

Vợ chồng Bill Gates ly hôn nhưng vẫn sẽ cùng nhau làm từ thiện

Hai năm sau ngày cưới, cặp đôi đã chào đón con gái đầu tiên, Jennifer (sinh năm1996) và sau đó là Rory John Gates (sinh năm 1999) và cô con gái út Phoebe (sinh năm 2002). Cô con gái cả Jennifer vừa đính hôn năm ngoái và hai người còn lại vẫn đang hoàn thành việc học.

Vợ chồng Bill Gates đã có ba người con: Jennifer, Rody và Phoebe. Ảnh: Twitter Vợ chồng Bill Gates đã có ba người con: Jennifer, Rody và Phoebe. Ảnh: Twitter

Bill Gates và Melinda chính thức thành lập Quỹ Bill & Melinda Gates vào năm 2000. Họ tập trung vào những giải pháp giải quyết vấn đề mà chính phủ và thị trường không giải quyết được hoặc chưa thử áp dụng, điển hình là vắc xin và thuốc chữa bệnh. “Cứu sống những đứa trẻ là mục tiêu khởi xướng chương trình chăm sóc ý tế toàn cầu của chúng tôi. Và khoản đầu tư lớn đầu tiên của chúng tôi là vào vắc xin”, bà Melinda chia sẻ.

Vào năm 2018, Bill Gates quyết định rời khỏi tất cả vị trí lãnh đạo tại Microsoft và chỉ giữ vai trò tư vấn. Đối với khối tài sản khổng lồ hơn 100 tỷ USD, hai vợ chồng cho biết thay vì để lại tất cả số tiền này cho con cái, họ dự định chỉ để cho mỗi người con khoản thừa kế 10 triệu USD và phần còn lại sẽ dành cho việc từ thiện.

Bill Gates và Melinda chính thức thành lập Quỹ Bill & Melinda Gates vào năm 2000. Ảnh: Getty Bill Gates và Melinda chính thức thành lập Quỹ Bill & Melinda Gates vào năm 2000. Ảnh: Getty

Tính đến cuối năm 2020, ước tính quỹ Quỹ Bill & Melinda Gates đã chi ra hơn 40 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện và các nghiên cứu cho mục đích cải thiện cuộc sống tại các nước nghèo. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, quỹ này đã tích cực đầu tư nghiên cứu và phát triển vắc xin với mục tiêu đạt hiệu quả cao, giá thành rẻ cho những nước nghèo trên thế giới. Bill Gates cùng vợ đã tích cực đi công du đến các nước cần giúp đỡ.

Hình mẫu một cuộc hôn nhân hoàn hảo

Cuộc sống hôn nhân của tỷ phú giàu top đầu thế giới không phải lúc nào cũng bình lặng. Bill Gates nổi tiếng là con người của công việc và khó có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình. Bà Melinda từng chia sẻ cách đây ít năm, bà đã rất tức giận với chồng khi ông ấy mải mê độc cuốn sách về Thủ tướng Anh Winston Churchill thay vì giúp bà đóng gói đồ đạc lên xe và chuẩn bị đưa các con đi picnic.

Gia đình của Bill Gates và Melinda từng được cả thế giới ngưỡng mộ với hình mẫu hoàn hảo. Ảnh: Getty Gia đình của Bill Gates và Melinda từng được cả thế giới ngưỡng mộ với hình mẫu hoàn hảo. Ảnh: Getty

Tuy nhiên theo Melinda, Bill Gates là người chịu lắng nghe và sửa đổi, ông ấy rất lo lắng để tìm cách cân bằng giữ công việc và cuộc sống. Bà chính là người giúp Gates tìm cách tạo ra sự cân bằng giữa cả hai nên cuộc hôn nhân của họ vẫn giữ bền vững sau nhiều lần khủng hoảng. Vào tháng 1/2019, Bill Gates đã muốn tổ chức một bữa tiệc kỷ niệm cột mốc 25 năm ngày cưới nhưng do Melinda không muốn điều đó nên Gates đã nghe theo quyết định của vợ và cả hai đã đến nghỉ ngơi tại một địa điểm yêu thích tại Mexico trong ngày kỷ niệm.

Đáng chú ý, tỷ phú Bill Gates từng khiến nhiều người phải bất ngờ khi ông vẫn phụ vợ rửa bát mỗi tối và duy trì thói quen này trong suốt thời gian kết hôn, theo một chia sẻ trên mạng xã hội Reddit vào năm 2014.

Cuộc ly hôn sau gần 30 năm gắn bó

Thông báo mới đây trên Twitter của vợ chồng Bill Gates đã khiến dư luận thế giới “dậy sóng” vì Gates (65 tuổi) và Melinda (56 tuổi) đang trong quá trình ly hôn.

Theo Forbes, hiện chưa rõ cặp đôi sẽ phân chia tài sản như thế nào nhưng với quy mô tài sản khổng lồ như trên thì đây có thể trở thành một trong những vụ ly hôn đắt đỏ nhất trong lịch sử.

Sau 27 năm bên nhau, Bill Gates và vợ đã quyết định không cùng đồng hành trong cuộc sống riêng tư nữa. Ảnh: usmagazine. Sau 27 năm bên nhau, Bill Gates và vợ đã quyết định không cùng đồng hành trong cuộc sống riêng tư nữa. Ảnh: usmagazine.

Theo Daily Mail, thông tin thu thập được về đơn ly hôn của hai người cho thấy bà Melinda và Bill Gates không có thỏa thuận tiền hôn nhân. Bà Melinda mong muốn tòa án cho phép hai người giải quyết việc phân chia tài sản sau ly hôn theo thỏa thuận.

Nguồn tin của Daily Mail cho biết bà Melinda không yêu cầu Bill Gates phải hỗ trợ về mặt tài chính đồng thời đặt thời hạn chót để hai người ra tòa là vào tháng 4/2022. Nhiều khả năng cuộc ly hôn của hai người sẽ diễn ra tốt đẹp và không cần đến sự can thiệp của tòa án, theo Daily Mail.

Link nội dung: https://dvt.vn/ty-phu-ly-hon-xon-xao-du-luan-ky-1-luon-danh-cho-nhau-nhung-loi-co-canh-vo-chong-bill-gates-van-ra-toa-sau-gan-30-nam-ben-nhau-a85781.html