Phát ngôn "thả thính" ở Shark Tank Việt Nam: Có sự đá bóng trách nhiệm của VTV?

Chương trình VTV Shark Tank mùa 4 đang gây ồn ào bởi các phát ngôn của các doanh nhân. Các câu nói đùa cợt của họ dành cho nữ CEO trong chương trình gây phẫn nộ...

Mới chỉ sang tập 2 nhưng Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ mùa 4 đã trở thành tâm điểm chú ý của dân mạng những ngày gần đây. Lý do không nằm ở màn thuyết phục bùng nổ nào mà lại đến từ những lời khen của Shark Nguyễn Xuân Phú (Chủ tịch HĐQT tập đoàn Sunhouse) dành cho Nguyễn Thị Thu Hằng - nữ CEO xinh đẹp của startup Wiibike đến chương trình gọi vốn.

Giải trí - Phát ngôn 'thả thính' ở Shark Tank Việt Nam: Có sự đá bóng trách nhiệm của VTV?

CEO Nguyễn Thị Thu Hằng kêu gọi 1,5 tỷ đồng cho 10% cổ phần để đầu tư và mở rộng quy mô kinh doanh.

Cụ thể, sau khi nghe chị Nguyễn Thị Thu Hằng trình bày về sản phẩm là các dòng xe đạp trợ lực điện sử dụng năng lượng xanh từ pin lithium, Shark Phú (nhà đầu tư Nguyễn Xuân Phú) nói: "Anh chỉ mãi nhìn em nên chẳng thấy gì đặc biệt ở chiếc xe cả", "Anh đã nói ngay từ đầu, anh không quan tâm đến business, không quan tâm đến sản phẩm, mà đang quan tâm đến mỗi em thôi".

Bên cạnh đó, một nhà đầu tư khác là Shark Hưng (Phạm Thanh Hưng) còn bình luận dự án này được chọn vì đáp ứng các tiêu chí "xanh, sạch, xinh". Kết thúc màn thuyết trình, nữ CEO đồng ý với con số 1,5 tỷ cho 10% cổ phần mà Shark Phú đưa ra. Tuy nhiên sau khi chương trình lên sóng, mọi chuyện không chỉ dừng lại tại đó mà dấy lên màn tranh cãi dữ dội, cho rằng Shark Phú quyết định đầu tư vào Wiibike vì vẻ ngoài của CEO Thu Hằng.

Nhiều người cho rằng, việc các doanh nhân cợt nhả, "thả thính" với CEO Thu Hằng trên sóng truyền hình Quốc gia là sự thiếu tôn trọng, phân biệt giới tính. Vậy phía VTV - đơn vị phát sóng chương trình nói gì về những ồn ào này?

Trưa 13/5, chia sẻ với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng ban thư ký biên tập của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) cho biết: "Các bạn đã xem hết chương trình, xem Full (đầy đủ - (PV) chưa mà đã có ý kiến? Đừng thấy mọi người trích dẫn ở chương trình rồi đọc thì chưa hiểu vấn đề. Muốn có thêm thông tin hãy hỏi nhà báo Quang Minh ở chuyển động 24h".

Chúng tôi đã liên lạc với nhà báo Lê Quang Minh, Giám đốc trung tâm tin tức VTV24, Chủ tịch hội đồng Tin tức số của VTV, anh cho hay: "Với mỗi chương trình, chúng tôi đều kiểm duyệt trước khi lên sóng, với chương trình Shark Tank cũng vậy. Tuy nhiên, để biết thêm chi tiết cụ thể, các bạn có thể hỏi anh Nguyễn Hà Nam - Trưởng ban thư ký biên tập của VTV (?!)".

Như vậy, từ phía VTV, chúng tôi chưa nhận được câu trả lời thoả đáng. Và những đối thoại, phát ngôn từ chương trình Shark Tank tập 2 mùa 4 vẫn làm nhiều người bất ngờ và "sốc". Bởi đây là một chương trình gọi vốn nghiêm túc, những phát ngôn "thả thính" kia không phù hợp để phát sóng.

Giải trí - Phát ngôn 'thả thính' ở Shark Tank Việt Nam: Có sự đá bóng trách nhiệm của VTV? (Hình 2).

CEO Thu Hằng và Shark Phú chốt deal trong chương trình.

Nói về chương trình Shark Tank tập 2, bà Khuất Thu Hồng - Viện trưởng viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) cho hay: "Những lời nói của các doanh nhân trong chương trình Shark Tank tập 2 là rất khó nghe, thậm chí đây là sự quấy rối trắng trợn của một số đàn ông, kể cả người có vị trí xã hội. Là phụ nữ ở xã hội này phản ứng với những tình huống như thế này rất khó. Nhưng tôi cho rằng đừng dung túng. Bạn muốn được tôn trọng vì trí tuệ, năng lực của mình hay chỉ vì mình xinh! Đương nhiên xinh là tốt, vừa xinh vừa giỏi cũng tốt nhưng nếu bạn vừa giỏi vừa xinh mà người ta cứ nhất định không thèm đếm xỉa đến cái giỏi của bạn - thứ mà bạn phải phấn đấu, học hành mà chỉ nói đến cái xinh - thứ mà bạn không cần phấn đấu cũng có được thì bạn có hài lòng không? Nếu điều này chỉ xảy ra 1-2 lần thì thôi cũng cho qua, nhưng nếu luôn luôn và ở đâu cũng vậy, nhất là trước hàng triệu người, thì tôi không tin là bạn hài lòng.

Đây là hoạt động gọi vốn, dù là chương trình trên sóng VTV nhưng đó là câu chuyện nghiêm túc, trước mặt hàng triệu người, đó là công việc và đương nhiên những lời nói như vậy là Quấy rối tình dục, như điều 84, Nghị định 145/NĐ-CP ngày 14/12/2020".
 
Giải trí - Phát ngôn 'thả thính' ở Shark Tank Việt Nam: Có sự đá bóng trách nhiệm của VTV? (Hình 3).

Shark Hưng gây phẫn nộ khi phát ngôn: "Đã nói ngay từ đầu, thật ra deal cứ sạch, xanh, xinh là xong".

 
Chia sẻ với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, chuyên gia văn hoá Đoàn Xuân Hương cho hay: "VTV là đài Truyền hình Quốc gia, là nơi định hướng nhận thức, phát ngôn mà đưa những lời nói bỡn cợt, suồng sã với phụ nữ như vậy thì cần phải xem lại. Những thứ mà CEO Thu Hằng được khen không liên quan đến chuyên môn, không liên quan đến mục đích chính mà các nhà đầu tư kêu gọi. Nếu một người xinh đẹp được khen trên sóng VTV thì có thể một người kêu gọi vốn khác nếu không xinh đẹp sẽ bị chê thẳng thừng? Vậy các nhà đầu tư có quan tâm đến sản phẩm, chất xám mà bạn bỏ ra đâu? 
 
Nếu tìm kiếm một chương trình giải trí, khán giả có thể xem chương trình người mẫu, các cuộc thi hoa hậu còn chương trình Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ là một chương trình gọi vốn kinh doanh, không liên quan gì đến ngoại hình, sự khen chê cả. Chúng ta vẫn nói câu "Làm hoa cho người ta hái, làm gái cho người ta ghẹo" phải chăng vẫn là một quan niệm mặc nhiên và điều đó là hết sức bình thường? Hãy lên tiếng vì sự tôn trọng với nữ giới. Họ xứng đáng được trân trọng và trong công việc, họ cũng tài giỏi không thua kém nam giới. Nếu đưa nhan sắc ra để làm yếu tố chính trong công việc là bạn đã thất bại ngay từ lúc đầu rồi".

Link nội dung: https://dvt.vn/phat-ngon-tha-thinh-o-shark-tank-viet-nam-co-su-da-bong-trach-nhiem-cua-vtv-a86260.html