Thị trường bán lẻ Việt Nam tiếp tục hút nhà đầu tư ngoại trong năm 2021

Hiện nay Việt Nam vẫn giữ nhiều lợi thế về môi trường đầu tư tiềm năng, ổn định chính trị và chính sách quản lý vốn, tất cả tạo thêm sức hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài.

Theo đánh giá của Savills, đối với thị trường bán lẻ, Việt Nam có lợi thế lớn với nền kinh tế phát triển nhanh trong khu vực Đông Nam Á. Trong quý I/2021, GDP Việt Nam đã tăng trưởng 4,5%, vốn FDI cam kết tăng 18,5% trong khi FDI giải ngân tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra dân số tăng đều và chi tiêu tiêu dùng tăng nhanh cũng khiến thị trường bán lẻ tại Việt Nam trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. 

"Mặc dù đầu tư bất động sản tạm thời gặp các vướng mắc về pháp lý, Thủ tướng đang thúc đẩy cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và tạo thêm cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đấu giá quỹ đất”, Savills cho biết.

Thị trường bán lẻ tại Việt Nam ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư ngoại.  Thị trường bán lẻ tại Việt Nam ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. 

Ở bình diện triển vọng, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết Việt Nam hiện có chỉ số kinh tế vĩ mô hứa hẹn như tăng trưởng GDP mạnh mẽ, tăng trưởng chi tiêu đi kèm với quá trình đô thị hóa nhanh. Nhờ nền tảng kinh tế vĩ mô và môi trường kinh doanh hấp dẫn, Việt Nam được xem như một điểm đến đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Cùng với đà tăng trưởng GDP, tốc độ đô thị hoá tại Việt Nam dự kiến vẫn tiếp tục diễn ra nhanh chóng. Số lượng tầng lớp trung lưu tại Việt Nam đồng thời gia tăng. Theo nghiên cứu của World Bank, tầng lớp trung lưu tại Việt Nam hiện chiếm 13% tổng dân số và sẽ đạt 26% vào năm 2026. Tăng trưởng này sẽ tạo ra sự thay đổi lạc quan trong tổng chi tiêu tiêu dùng nội địa. Hơn nữa, việc GDP bình quân đầu người gần chạm mức 3,000 USD cũng đồng thời cho thấy tiềm năng đáng kể cho ngành bán lẻ tại Việt Nam.

Ngoài ra, các hiệp định thương mại song phương, đa phương giữa Việt Nam và các đối tác cũng sẽ hỗ trợ sự phục hồi và tăng trưởng của thị trường bán lẻ. 

 

Bức tranh ảm đạm của thị trường bán lẻ

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng lượng vốn FDI đăng ký mới vào các lĩnh vực bán buôn, bán lẻ và sửa chữa động cơ trong quý I/2020 là 22,13 triệu USD, từ 42 dự án và chiếm 0,3% tổng vốn cả nước. Số liệu cho thấy 5 trên tổng số 66 dự án được cấp mới tại Hà Nội trong quý I là trung tâm mua sắm và siêu thị, chiếm 27% vốn FDI đăng ký mới tại thành phố. 5 dự án này đều do các nhà đầu tư lớn, đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc muốn kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.

Tuy nhiên Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng các nhà đầu tư ngoại khi tham gia thị trường bán lẻ Việt Nam đang gặp phải những thách thức nhất định. 

Thứ nhất, tại Việt Nam, bán lẻ truyền thống vẫn giữ vai trò chủ đạo. Theo thống kê của Nielsen, bán lẻ truyền thống, bao gồm các cửa hàng tạp hoá và chợ truyền thống, vẫn chiếm 74% thị phần thị trường, và tăng 1%/năm. Trong khi đó, bán lẻ hiện đại chiếm 26% thị phần, với mức tăng 12%/năm.

Thứ hai, tuy thị trường bán lẻ tại Việt Nam đã có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, nhưng các doanh nghiệp nắm giữ thị trường chủ yếu vẫn là những thương hiệu nội địa như Vingroup, Masan và MWG. Do không đủ khả năng cạnh tranh, một số nhà bán lẻ nước ngoài đã phải rời khỏi thị trường. Trong khi đó, những doanh nghiệp nội địa đã nắm bắt thành công cơ hội M&A để tăng quy mô cũng như mở rộng thêm thị phần thị trường bán lẻ trong nước.

Về giải pháp dành cho các doanh nghiệp bán lẻ quốc tế, ông Powell cho rằng các nhà bán lẻ thường được xem là những doanh nghiệp mang lại sự tiện lợi và giá trị đồng tiền. Do đó, việc quản lý chặt chẽ nguồn lực và giữ vững tỷ suất lợi nhuận sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp bán lẻ gặt hái được nhiều thành công hơn tại thị trường Việt Nam.

"Các yếu tố có thể hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng được tối đa cơ hội trong thị trường bán lẻ gồm quan hệ và quy mô, cam kết giá trị hấp dẫn, xây dựng mô hình kinh doanh vững chắc, xây dựng thương hiệu, nắm rõ thị trường bán lẻ, không ngừng đổi mới và phát triển trên nền tảng đa kênh”, ông  Powell cho biết.

Link nội dung: https://dvt.vn/thi-truong-ban-le-viet-nam-tiep-tuc-hut-nha-dau-tu-ngoai-trong-nam-2021-a88646.html