120 phút phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị cọc bần đâm xuyên hạ vị

Trèo lên cao cưa cây, người đàn ông 41 tuổi không may bị ngã rơi tự do ở độ cao 4m và bị cọc bần đâm xuyên vùng hạ vị đe dọa đến tính mạng.

Tai nạn hy hữu

Ngày 16/7, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện phối hợp phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân bị tai nạn hy hữu ngã từ trên cao bị chiếc cọc bần dài khoảng 80cm xuyên vào vùng hạ vị.

Bệnh nhân nam T.V.T, sinh năm 1980, ngụ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang được tuyến trước chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 11h10 ngày 14/7 với tình trạng một dị vật bằng gỗ đường kính mặt ngoài khoảng 10cm xuyên vùng hạ vị, đau nhiều.

Sức khỏe - 120 phút phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị cọc bần đâm xuyên hạ vị

Hình ảnh cọc bần xuyên vùng hạ vị bệnh nhân lúc vào viện.

Qua tìm hiểu được biết, trong lúc cưa cây gần bờ song, bệnh nhân không may bị ngã từ trên cao khoảng 4m và rơi từ do xuống.

Bệnh nhân bị cọc bần xuyên vùng hạ vị được người dân xung quanh cưa chiếc cọc bần, đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu. Sau đó, bệnh nhân này được chuyển bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị.

Sau khi nhập viện bệnh nhân được xử trí cấp cứu, đánh giá vị trí dị vật, hội chẩn các chuyên khoa. Sau 50 phút  nhập viện bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu.

Các bác sĩ đã tiến hành rút dị vật là một cây cọc bần kích thước dài khoảng 80cm, đường kính 10 - 6cm, đầu có 3 nhánh có dính ít bùn đất. Độ sâu của cây xuyên vào bụng 60cm, vị trí bẹn phải, vết thương 8cm. Qua thám sát cho thấy bệnh nhân rách xuyên lỗ bẹn sâu,...

Sức khỏe - 120 phút phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị cọc bần đâm xuyên hạ vị (Hình 2).

Ê-kíp bác sĩ phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân.

Ê-kip bác sĩ tiến hành khâu những vị trí xuyên thấu bàng quang, tuyến tiền liệt, đáy chậu, lấy ra nhiều dị vật rễ cây, bơm rửa sạch.

Đồng thời khâu, cắt đốt cầm máu tại những vị trí xuyên thấu chủ yếu ở mặt sau bàng quang, tiền liệt tuyến, đáy chậu, lấy ra nhiều dị vật rễ cây, bơm rửa sạch, mở bàng quang ra da, khâu phục hồi bàng quang.

Sau 2 giờ phẫu thuật các bác sĩ đã lấy dị vật thành công. Bệnh nhân rất may mắn hướng đi cây gỗ xuyên nhưng không tổn thương các tạng và mạch máu vùng chậu.

Hỗ trợ phí phẫu thuật

Theo Bs.CK2 Phạm Thanh Phong, bệnh nhân T. có hoàn cảnh khó khăn, làm nghề cưa cây thuê, vợ buôn bán nhỏ nhưng dịch bệnh cũng không buôn bán được.

Phòng Công tác xã hội bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã liên hệ các mạnh thường quân để hỗ trợ chi phí phẫu thuật cho bệnh nhân.

Theo Bs.CK2 Nguyễn Phước Lộc - Trưởng khoa Ngoại thận - Tiết niệu: Tầng sinh môn là bộ phận cơ thể nằm giữa xương mu và xương cụt, bao gồm phần đáy chậu và các cấu trúc xung quanh, có chức năng bảo vệ, nâng đỡ các cơ quan trong vùng chậu như tử cung, âm đạo, trực tràng, bàng quang, hậu môn,…

Sức khỏe - 120 phút phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị cọc bần đâm xuyên hạ vị (Hình 3).

Cây cọc bần dài được lấy ra sau phẫu thuật.

Vì vậy, những tổn thương ở tầng sinh môn ở cả nam giới và nữ giới đều ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày và thời gian điều trị kéo dài làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Để tránh những bị tổn thương vùng đáy chậu, người dân cần thận trọng sinh hoạt, lao động hàng ngày.

Khi di chuyển trong rừng, khi làm nương rẫy, những công trường đang thi công có nhiều sắt thép, thận trọng sinh hoạt để không bị trượt ngã hoặc ngồi phải những vật sắc nhọn như gốc cây đã chặt, trụ đinh, trụ sắt... dễ gây ra những tai nạn nguy hiểm.

Bác sĩ Nguyễn Phước Lộc khuyến cáo, vết thương và dị vật bị đâm xuyên thường do dao đâm hoặc vật cứng nhọn như: Đinh, tre, kim loại sắc nhọn.....

Bệnh nhân không được tự ý rút dị vật ra vì nếu rút ra những vết thương này có thể trở nên phức tạp và phát triển thành vết thương hở, bệnh nhân sẽ mất máu nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, cần giữ nguyên dị vật, băng kính vết thương và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Sức khỏe - 120 phút phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị cọc bần đâm xuyên hạ vị (Hình 4).

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân.

Tình trạng sức khỏe hiện tại, bệnh nhân T. tỉnh, vết mổ khô, không sốt, sinh tồn ổn định được theo dõi và  điều trị  tiếp tại khoa Ngoại Thận - Tiết niệu.

Thanh Lâm

Link nội dung: https://dvt.vn/120-phut-phau-thuat-cuu-song-benh-nhan-bi-coc-ban-dam-xuyen-ha-vi-a90077.html