Sri Lanka cấm người đã uống rượu bia không được cưỡi voi

Nhiều người ở Sri Lanka, nuôi voi như vật cưng để thể hiện sự giàu có, nhưng thường bị chỉ trích về hành vi ngược đãi và thô bạo đối với chúng.

Ngày 23/8, Báo điện tử Pháp luật Tp. Hồ Chí Minh đưa tin, vì tình trạng lạm dụng voi trong công việc nên mới đây Sri Lanka ra quy định bảo vệ quyền lợi loại động vật này một cách nghiêm ngặt nhất.

Theo đó, Sri Lanka đã mở rộng luật bảo vệ động vật bằng việc cấm những nài voi không được uống rượu bia trong quá trình điều khiển voi. Những ai vi phạm lệnh cấm này sẽ bị phạt nặng.

Ông Wimalaweera Dissanayake, Bộ trưởng Bảo vệ động vật hoang dã, cho biết thêm những người sở hữu voi mà để người cưỡi voi uống rượu bia trong quá trình làm việc cũng bị phạt liên đới.

Tại Sri Lanka, rất nhiều người nuôi voi để thể hiện sự giàu có của mình. Nhiều người mặc nhiên xem voi là đồ vật sở hữu nên có quyền cư xử tàn tệ với chúng. Đã có nhiều báo cáo về việc đối xử tệ bạc và tàn ác đối với voi, một loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Theo Zing, luật mới cũng yêu cầu các chủ sở hữu phải đảm bảo voi do họ chăm sóc có ảnh thẻ riêng cùng dấu ADN.

Nhiều quy định lao động áp dụng cho voi cũng được đưa ra. Theo đó, chủ sở hữu không được tách voi con khỏi mẹ và ép lao động, kể cả tham gia các cuộc thi.

Những con voi vận chuyển gỗ không được phép làm việc quá 4 tiếng/ngày và bị cấm làm việc ban đêm.

Việc sử dụng voi trong ngành du lịch cũng có những hạn chế mới. Kể từ giờ, một con voi sẽ không chở quá 4 người và những người cưỡi phải ngồi trên một chiếc yên có đệm lót tốt.

Ngoại trừ sản phẩm truyền thông do chính phủ sản xuất để quảng bá, các bộ phim bị cấm sử dụng voi.

Chủ sở hữu phải đưa voi của họ đi kiểm tra sức khỏe 6 tháng/lần. Những ai vi phạm luật mới sẽ bị chính phủ tịch thu voi và có thể phải đối mặt với án tù 3 năm.

Theo số liệu chính thức, Sri Lanka có khoảng 7.500 cá thể voi hoang dã và 200 con được thuần hóa.

Quốc Tiệp (t/h)

Link nội dung: https://dvt.vn/sri-lanka-cam-nguoi-da-uong-ruou-bia-khong-duoc-cuoi-voi-a92620.html