Tp.Hồ Chí Minh: Lấy người dân là chủ thể trong phòng chống dịch Covid-19

Chiều 23/8, ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Tp.Hồ Chí Minh tổ chức họp báo về tình hình phòng chống dịch trên địa bàn.

Hôm nay là ngày đầu tiên thành phố Hồ Chí Minh áp dụng các biện pháp tăng cường giãn cách xã hội theo công điện của Thủ tướng Chính phủ.

Tại cuộc họp, ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Chỉ đạo nhận định, trong ngày 23/8, thành phố đã tăng cường giãn cách xã hội, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch với tinh thần thực hiện triệt để, nghiêm ngặt.

“Chúng ta cần thực hiện các biện pháp chống dịch, người dân giãn cách xã hội quyết liệt, hiệu quả hơn nữa. Cả hệ thống chính trị lấy người dân là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng chống dịch”, ông Hải nói.

Nhận xét về công tác phòng chống dịch đợt này, ông Hải chia sẻ: “Thành phố nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương nên có thêm nhiều thuận lợi”.

Lực lượng được tăng cường với các chiến sĩ công an, quân đội và đội ngũ y tế tuyến đầu. Số lượng phương tiện như xe cứu thương, xe chuyên chở bệnh nhân, trang thiết bị y tế cũng được đáp ứng đầy đủ.

Bên cạnh đó là nguồn dược phẩm thuốc men được tăng cường để sử dụng cho người dân theo hướng dẫn của ngành y tế.

Các hệ thống cơ sở đã có kinh nghiệm hơn trước, tỷ lệ người dân được tiêm vắc-xin ngày càng tăng cao là thuận lợi nổi bật để công tác chống dịch đợt này hiệu quả hơn.

Sự kiện - Tp.Hồ Chí Minh: Lấy người dân là chủ thể trong phòng chống dịch Covid-19

Ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tp.Hồ Chí Minh.

Về xét nghiệm bóc tách F0 khỏi cộng đồng, UBND Tp.Hồ Chí Minh đã có kế hoạch 2718 vào ngày 15/8 và theo đó sẽ xét nghiệm toàn bộ người dân ở vùng xanh (an toàn), vùng vàng (nguy cơ thấp) và  xét nghiệm khu vực bị phong tỏa tại vùng cam (nguy cơ cao), vùng đỏ (nguy cơ rất cao).

Sau khi có công điện từ Thủ tướng Chính phủ, chính quyền Tp.Hồ Chí Minh sẽ thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho tất cả người dân thành phố, sau khi hoàn thành sẽ quay lại.

Phó Trưởng ban Phạm Đức Hải thông tin: “Khi tổ chức xét nghiệm rộng như thế, chúng ta dự báo số lượng F0 sẽ tăng nên thành phố đã có phương án ứng phó”.

Theo ông Hải, trường hợp người dân được xác định là F0 phải bình tĩnh, liên hệ với trạm y tế lưu động, cơ quan cụ thể như tổ phản ứng nhanh địa phương để được tư vấn. Những người có điều kiện sẽ có thể điều trị tại nhà theo hướng dẫn của ngành y tế.

Ông Hải đưa ra số liệu lạc quan về hoạt động phối hợp giữa trường đại học Y dược Tp.Hồ Chí Minh và UBND quận 10 là sau khi tập trung tư vấn, hỗ trợ điều trị thì đã có 80% trong tổng số  2.200 người F0 tại nhà được khỏi bệnh.

Về công tác tiêm vắc-xin phòng chống Covid-19, thành phố đã tiêm được 5.447.056 liều vắc-xin. Riêng ngày 22/8, thành phố tiêm được 52.212 người.

Về xét nghiệm, trong 24 giờ từ 18h ngày 21/8 đến 18h ngày 22/8, thành phố xét nghiệm được 115.360 người. 

Trong thời gian thực hiện các biện pháp tăng cường giãn cách xã hội, nếu người bệnh thông thường muốn chuyển bệnh sẽ gọi cho tổng đài của hãng taxi Mai Linh hoặc Vinasun để được phục vụ với 500 xe đã được bố trí.

Ngoài ra còn có 260 xe taxi 16 chỗ phục vụ cho đội phản ứng nhanh được sở Y tế phân bổ về cho 22 quận, huyện, Tp. Thủ Đức.

Còn với các bệnh thông thường, người dân vẫn có thể đến các bệnh viện để khám chữa bệnh. Đặc biệt, trong thời gian này, các hiệu thuốc vẫn mở cửa nhưng người dân không được tự đi mua mà sẽ do tổ công tác đặc biệt của phường xã hỗ trợ.

Cũng tại họp báo, đại diện Công an Tp.Hồ Chí Minh cho biết, qua sơ kết từ 0h đến 12h ngày 23/8, số lượng phương tiện giao thông ra đường đã giảm 85% so với hôm qua (22/8).

Đối với đối tượng đi tiêm vắc-xin, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an Tp.Hồ Chí Minh cho biết, người dân khi trình giấy hẹn hoặc tin nhắn thông báo lịch tiêm sẽ được lưu thông bình thường. 

Link nội dung: https://dvt.vn/tpho-chi-minh-lay-nguoi-dan-la-chu-the-trong-phong-chong-dich-covid-19-a92646.html