Cứu sống người bệnh đột quỵ bằng phương pháp kích hoạt Code Stroke

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vừa cứu sống trường hợp đột quỵ cấp do nhồi máu não, nhờ kịp thời kích hoạt Code Stroke (quy trình cấp cứu đột quỵ cấp) trong “giờ vàng”.

Theo đó, vào lúc 5h45 phút sáng ngày 21/10, bệnh nhân N.T.C., 63 tuổi, địa chỉ tại Tp. Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang thức dậy cảm thấy đau đầu nhiều, lúc này vẫn đi lại bình thường.

Tuy nhiên đến khoảng 6h sáng thì bà C. bị té, méo miệng, yếu liệt nửa người phải. Người nhà ngay lập tức đưa bà C. nhập viện tại địa phương, được chẩn đoán đột quỵ cấp.

Sau sơ cứu ban đầu, người bệnh ngay lập tức được chuyển đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (Tp.Cần Thơ) để đảm bảo giờ vàng điều trị.

Sức khỏe - Cứu sống người bệnh đột quỵ bằng phương pháp kích hoạt Code Stroke

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vừa cứu sống trường hợp đột quỵ cấp do nhồi máu não nhờ kịp thời kích hoạt Code Stroke.

Tại Khoa Cấp Cứu, Code Stroke (quy trình cấp cứu bệnh nhân đột quỵ cấp) trong trạng thái sẵn sàng sau khi tiếp nhận người bệnh, qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, người bệnh được chụp cắt lớp mạch máu (CTA) cho thấy huyết khối động mạch não cần lập tức tiến hành lấy huyết khối.

Sau khoảng 1 giờ can thiệp, huyết khối được loại bỏ, tái thông lòng mạch cho người bệnh. Người bệnh được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực & Chống độc (ICU) theo dõi, 24h sau can thiệp, người bệnh được rút ống thở, tiếp xúc tốt, sinh hiệu bình thường, các triệu chứng lâm sàng cải thiện đáng kể.

BS.CKI. Nguyễn Hữu Thái, Phó Trưởng khoa Ngoại Tim Mạch – Can Thiệp Nội Mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, đột quỵ nhồi máu não xảy ra do tình trạng tắc nghẽn động mạch não gây tổn thương nhu mô não do động mạch đó chi phối. Đột quỵ nhồi máu não có tỷ lệ tử vong cao, mức độ di chứng nặng nề.

Việc chẩn đoán và xử trí đột quỵ cấp trong “giờ vàng”, tái thông nhanh chóng mạch máu bị tắc có ý nghĩa quan trọng. Với trường hợp người bệnh này được gia đình đưa đến bệnh viện trong “giờ vàng” nên được cứu sống và không để lại di chứng.

BS.CKI. Đỗ Văn Phẩm, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực & Chống độc (ICU) cũng chia sẻ thêm, khác với những bệnh khác, đột quỵ não đòi hỏi sự can thiệp kịp thời để não được cung cấp máu trở lại nhằm duy trì hoạt động, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng chết tế bào não, để lại những di chứng tàn phế không hồi phục, thậm chí tử vong.

Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, khi tiếp nhận các ca bệnh đột quỵ, Code Stroke - quy trình cấp cứu người bệnh đột quỵ sẽ được kích hoạt.

Đội Code Stroke có 7 thành viên, là các bác sĩ được đào tạo theo các chuyên khoa sâu chuyên biệt nhằm đảm bảo công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh đột quỵ cấp được nhanh chóng, chính xác và hiệu quả nhất, đảm bảo “giờ vàng” trong cấp cứu đột quỵ.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long từng thực hiện can thiệp thành công cho hàng ngàn trường hợp bị đột quỵ cấp. Với đột quỵ, thời gian là yếu tố tiên quyết, mỗi giây đều quý, mỗi 15 phút điều trị sớm sẽ giúp người bệnh giảm 4% tử vong và tăng 4% cơ hội sống sót sau đột quỵ.

Nếu được tầm soát, chẩn đoán sớm, bệnh đột quỵ hoàn toàn có thể kiểm soát và can thiệp được. Do đó, chúng ta nên kiểm tra định kỳ và khi có bất kỳ dấu hiệu nào nghi ngờ đột quỵ nên đến ngay trung tâm đột quỵ chuyên sâu gần nhất để được chẩn đoán và xử trí nhanh nhất.

Link nội dung: https://dvt.vn/cuu-song-nguoi-benh-dot-quy-bang-phuong-phap-kich-hoat-code-stroke-a95248.html