Bắc Giang phát hiện 2 ca F0 mới, yêu cầu "giám sát" người từ Hà Nội về

Sau khi phát hiện 2 ca F0 có yếu tố dịch tễ từ Hà Nội trở về, Bắc Giang đã ra văn bản chỉ đạo.

Ngày 26/10, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã phát sinh 2 F0 là bệnh nhân N.T.K. (SN 1985, đã tiêm một mũi vaccine Astra Zeneca) và bệnh nhân N.T.T. (SN 2017, con của bệnh nhân K.). Cả 2 ca này đều có yếu tố dịch tễ, đã tiếp xúc với F0 N.T.T ở tổ 2 phường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội), sau đó về huyện Việt Yên vào ngày 17/10.

Ngày 27/10, Đại diện Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ký văn bản gửi các sở, ban, ngành yêu cầu tất cả những người cư trú tại Hà Nội và các tỉnh có F0 cộng đồng nếu về lưu trú tại địa phương đều phải xét nghiệm RT-PCR và thực hiện cách ly, theo dõi y tế để phòng, chống dịch.

Tỉnh Bắc Giang cho rằng, do không áp dụng biện pháp xét nghiệm với người từ "vùng xanh" về nên sau khi phát hiện có dịch thì mức độ lây nhiễm đã rất rộng với hàng trăm trường hợp F1, việc điều tra, truy vết, cách ly rất khó khăn, tốn kém.

Từ thực tiễn nêu trên, để đảm bảo giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố tạm thời áp dụng một số biện pháp để phòng chống dịch.

Cụ thể, đối với người cư trú tại Hà Nội và các tỉnh có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng khi về/đến tỉnh Bắc Giang tham dự những sự kiện đông người như: Hội họp, hội thảo, tiệc cưới, đám tang, họp mặt, tham gia các lớp học tập trung, tiếp thị, giao hàng; vào làm việc trong các khu, cụm công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp, trường học… phải có kết quả test nhanh Covid-19 âm tính trong 48 giờ hoặc kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong 72 giờ.

Riêng những người cư trú tại TP Hà Nội và các tỉnh có dịch trong cộng đồng nếu về lưu trú trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đều phải xét nghiệm RT-PCR và thực hiện cách ly, theo dõi y tế theo quy định của địa phương.

Link nội dung: https://dvt.vn/bac-giang-phat-hien-2-ca-f0-moi-yeu-cau-giam-sat-nguoi-tu-ha-noi-ve-a95262.html