Say rượu ‘quật ngã’ nhiều nam giới: Bác sĩ chỉ cách giải rượu an toàn nhất

Mới đây, tờ The Sun đăng tải một bài viết về những cách giải rượu an toàn nhất sau một đêm quá chén.

Say rượu có thể ‘quật ngã’ nhiều nam giới bằng những cơn đau đầu, nôn nao, chóng mặt. Sự mệt mỏi có thể kéo dài sang tận ngày hôm sau.

Để vượt qua cơn say rượu không phải điều dễ dàng, vì thế tốt nhất là bạn không nên để mình rơi vào trạng thái say rượu. Đọc các cách 

Cách tốt nhất để tránh say rượu là uống rượu vừa phải.

Nếu chẳng may quá chén, dưới đây là một số cách an toàn để giúp bạn giải rượu:

1. Bù nước

Rượu bia có thể khiến bạn thải ra lượng nước gấp 4 lần bình thường, đó là lý do tại sao bạn luôn cảm thấy khát nước vào sáng hôm sau.

Hãy đảm bảo mình uống nhiều nước trước khi ngủ, nhưng chúng ta đều biết điều đó khó khăn như thế nào nếu bạn đang say ‘tí bỉ’.

Nhưng bác sĩ người Anh Sarah Garsed cho biết nước là người bạn tốt nhất của bạn và sẽ giúp cơ thể thải độc tố. Do đó, hãy cố gắng uống nhiều nước sau một đêm ‘nhậu’.

Say rượu ‘quật ngã’ nhiều nam giới: Bác sĩ chỉ cách giải rượu an toàn nhất - Ảnh 2.

Bác sĩ người Anh Sarah Garsed cho biết nước là người bạn tốt nhất của bạn và sẽ giúp cơ thể thải độc tố

2. Ngủ

Rượu rất có thể sẽ cướp đi giấc ngủ chất lượng của chúng ta. Lý do là vì rượu ức chế sự giải phóng ‘hormone ngủ’ melatonin, có nghĩa là bạn có thể khó ngủ hơn khi uống nhiều rượu.

Và bạn cũng có thể dậy sớm vào sáng hôm sau và không thể ngủ lại được.

"Ngủ là một trong những điều giúp phục hồi tốt nhất đối với người say rượu, vì vậy nếu cần, hãy ngủ một giấc ngắn vào ngày hôm sau", Tiến sĩ Sarah nói thêm.

Say rượu ‘quật ngã’ nhiều nam giới: Bác sĩ chỉ cách giải rượu an toàn nhất - Ảnh 3.

Rượu ức chế sự giải phóng ‘hormone ngủ’ melatonin, có nghĩa là bạn có thể khó ngủ hơn khi uống nhiều rượu.

3. Uống trà thảo mộc

Giống với nước lọc, đồ uống nóng có thể giúp ‘vực dậy’ cơ thể và tâm trí của bạn.

Trà gừng có thể giúp giảm buồn nôn và trà cây kế sữa làm sạch gan. Nước nóng pha với mật ong và chanh làm tăng lượng đường trong máu.

Say rượu ‘quật ngã’ nhiều nam giới: Bác sĩ chỉ cách giải rượu an toàn nhất - Ảnh 4.

Đồ uống nóng có thể giúp ‘vực dậy’ cơ thể và tâm trí của bạn.

4. Tập thể dục (nếu có thể)

Khi nôn nao với cơn say, tập thể dục có vẻ như là điều cuối cùng bạn muốn làm, Nhưng nó có thể là điều tốt nhất cho bạn, Tiến sĩ Sarah nói.

TIN LIÊN QUAN

Đối tượng nếu nhiễm COVID-19 sẽ có triệu chứng trầm trọng hơn, đặc biệt cần tiêm vaccine

Sau khi uống rượu, nhiều chất hóa học có lợi cho não bộ có thể giảm đi đáng kể, khiến bạn cảm thấy thiếu năng lượng. Tập thể dục có thể giúp cải thiện mức độ năng lượng, với điều kiện bạn thấy mình có thể làm được điều này. 

5. Uống nước cam

Nếu bạn cảm giác nôn nao và khó tiêu, hãy thử uống một ly nước cam lạnh.

"Nước cam có thể có tác dụng trung hòa axit khi được cơ thể chuyển hóa và cung cấp một lượng lớn kali giúp bù nước và khôi phục lại bất kỳ khoáng chất nào bị mất", Tiến sĩ Sarah nói. "Nước cam cũng chứa nhiều đường tự nhiên, có thể giúp tăng lượng đường trong máu vốn đang thấp và giảm cảm giác buồn nôn". 

Say rượu ‘quật ngã’ nhiều nam giới: Bác sĩ chỉ cách giải rượu an toàn nhất - Ảnh 6.

Nước cam có thể có tác dụng trung hòa axit khi được cơ thể chuyển hóa và cung cấp một lượng lớn kali giúp bù nước và khôi phục lại bất kỳ khoáng chất nào bị mất", Tiến sĩ Sarah nói.

Tác hại của rượu bia

Thường xuyên uống quá nhiều rượu được cho là có liên quan đến nhiều rủi ro sức khỏe như tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, bệnh gan, rối loạn sử dụng rượu, ung thư và tử vong sớm.

Trong một nghiên cứu lớn được công bố trên tạp chí PLOS Medicine, các nhà nghiên cứu đã hỏi hơn 99.000 người lớn tuổi về thói quen uống rượu của họ trong 9 năm. Họ phát hiện ra rằng chỉ uống hai hoặc ba khẩu phần rượu bia mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Khoảng 5-6% các ca ung thư mới hoặc tử vong do ung thư trên toàn thế giới có liên quan trực tiếp đến việc sử dụng rượu.

Một số nghiên cứu cho thấy chỉ cần một đêm uống quá chén cũng có thể khiến vi khuẩn rò rỉ từ ruột và làm tăng mức độ độc tố trong máu. Điều này có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và khiến bạn bị ốm.

Nếu bạn vẫn muốn uống rượu, bạn chỉ nên uống dưới mức giới hạn được khuyến nghị.

Cụ thể, theo Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho Người Mỹ - ban hành bởi chính phủ Mỹ, mức tiêu thụ rượu bia vừa phải là một khẩu phần mỗi ngày đối với phụ nữ và hai khẩu phần mỗi ngày đối với nam giới.

Theo đó, một khẩu phần rượu bia tiêu chuẩn là khoảng:

• 355 ml bia thông thường

• Hoặc 150 ml rượu vang

• Hoặc 45 ml rượu mạnh

(Nguồn: The Sun)

Link nội dung: https://dvt.vn/say-ruou-quat-nga-nhieu-nam-gioi-bac-si-chi-cach-giai-ruou-an-toan-nhat-a95269.html