Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12 - 17 tuổi: Những lưu ý quan trọng trước và sau khi tiêm

Phụ huynh nên lưu ý những điều sau đây cho trẻ khi tiêm vaccine COVID-19. Đặc biệt là trước, trong và sau khi tiêm chủng.

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiến hành tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em trên phạm vi toàn quốc từ 12-17 tuổi, và hạ thấp dần độ tuổi. Hiện nay, nhiều phụ huynh vẫn lo lắng và loay hoay về việc cần chuẩn bị gì cho con trẻ trước khi đi tiêm.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hiền Minh, Phó trưởng Đơn vị tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM đưa ra những lưu ý trước, trong và sau khi tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Trước khi tiêm vaccine cho trẻ, phụ huynh cần chuẩn bị gì?

Thứ nhất, không tự ý ngừng thuốc trẻ đang điều trị bệnh lý mạn tính. Phụ huynh cần đem toa thuốc, bệnh án nếu có để bác sĩ khám sàng lọc tiêm chủng xem xét chỉ định vaccine COVID-19 phù hợp.

Thứ 2, không trì hoãn những lịch tiêm vaccine khác mà trẻ đang tiêm chủng. Đem theo sổ tiêm chủng những vaccine khác của trẻ khi đến tiêm vaccine COVID-19.

Ngoài ra, theo Ths Hiền Minh, trẻ em gái đến ngày hành kinh cũng không cần thiết tạm hoãn tiêm chủng, trừ phi trẻ đau bụng nhiều, nôn ói, mệt mỏi kèm sốt.

Vào trước ngày tiêm, phụ huynh nên cho trẻ nghỉ ngơi, ngủ sớm. Phụ huynh nên giải thích cho trẻ về việc tiêm vaccine COVID-19, tạo tâm lý thư giãn thoải mái cho trẻ.

Cho trẻ dùng thêm một bữa ăn nhẹ 1 tiếng trước khi đi tiêm để tránh chờ lâu sẽ khiến trẻ đói bụng. Trẻ có thể uống những viên sủi multivitamin hoặc vitamin C (sau ăn) trước khi đi tiêm.

Uống nhiều nước vào ngày tiêm vaccine có thể giúp trẻ bớt sốt.

"Khi đến lịch tiêm chủng, phụ huynh nên cho trẻ mặc trang phục thoải mái, rộng rãi khi đi tiêm. Nếu không có vaccine nào khác tiêm cùng ngày thì vị trí tiêm vaccine COVID-19 nên là tay không thuận (ví dụ trẻ thuận tay phải thì nên tiêm vaccine tay bên trái) để giảm những khó khăn trong sinh hoạt học tập của trẻ do đau, nhức mỏi cánh tay sau tiêm vaccine. Lưu ý không để băng keo cá nhân ở vị trí tiêm quá lâu, sau 30 phút có thể giúp trẻ gỡ ra.

Quan sát theo dõi sức khỏe trẻ ít nhất 30 phút sau tiêm tại điểm tiêm chủng. Dặn dò trẻ nếu có bất cứ những triệu chứng khó chịu nào nên báo ngay cho ba mẹ hoặc nhân viên y tế. Sau đó phụ huynh cho trẻ về nhà nghỉ ngơi ngay, không nên đi chơi hay tham gia những hoạt động thể lực khác vào ngày tiêm chủng", BS Minh chia sẻ.

Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12 - 17 tuổi: Những lưu ý quan trọng trước và sau khi tiêm - Ảnh 2.

Phụ huynh cần chú ý sức khỏe của trẻ sau khi tiêm vaccine COVID-19.

Chú ý sau khi tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ

Sau khi trẻ đã tiêm vaccine COVID-19, bác sĩ Minh khuyến cáo, phụ huynh hay người trong gia đình nên bên cạnh trẻ 24/24 giờ, ít nhất là trong 3 ngày đầu sau tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 để có thể kịp thời phát hiện những dấu hiệu nguy hiểm sau tiêm vaccine.

Tùy từng trẻ có thể có những triệu chứng sau tiêm khác nhau, kéo dài 2-3 ngày. Có những trường hợp triệu chứng có thể xuất hiện muộn hơn 7-14 ngày sau tiêm vaccine COVID-19.

Tại chỗ tiêm: Sưng, đỏ, đau nhức, có thể nổi cục nhỏ, ngứa hoặc nhức mỏi cánh tay. Không nên bôi, chườm, đắp bất cứ thứ gì (lá cây, dầu gió, trứng gà…) vào chỗ sưng đau. Có thể mát xa nhẹ nhàng cánh tay cho trẻ. Những thuốc kháng dị ứng nên được dùng với sự hướng dẫn của nhân viên y tế.

Toàn thân: trẻ có thể sốt, mệt mỏi, nhức đầu, nhức mỏi toàn thân, buồn nôn. Một số trẻ có thể dễ buồn ngủ hoặc đói bụng nhiều hơn bình thường.

Thường xuyên đo thân nhiệt cho trẻ:

- Nếu sốt dưới 38,5 độ C: mặc quần áo mỏng, thoáng mát nhưng lưu ý không để nhiễm lạnh. Nhắc trẻ uống nhiều nước.

- Nếu sốt từ 38,5 độ C trở lên hoặc sưng đau nhiều tại chỗ tiêm: sử dụng thuốc cho trẻ 12-17 tuổi 1 viên x 3-4 lần/ ngày Paracetamol 500mg (tên gọi trên thị trường Panadol, Hapacol, Tylenol, Efferalgan…)

"Phụ huynh theo dõi những dấu hiệu có liên quan đến biến chứng viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim sau tiêm vaccine mRNA ở trẻ 12-17 tuổi, nhất là ở trẻ nam và sau liều tiêm vaccine thứ hai, thường 2-4 ngày sau tiêm vaccine (cũng có thể gặp sớm 12h sau tiêm hoặc muộn hơn): Đau ngực, cảm giác ép nặng hoặc khó chịu ở ngực, thở hụt hơi, khó thở, cảm giác nhịp tim nhanh hay chậm bất thường, không đều hoặc đập thình thịch, hồi hộp đánh trống ngực. Đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất khi trẻ có than phiền những dấu hiệu trên. Phụ huynh không nên quá lo lắng vì hầu hết những ca viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim cấp tính rất hiếm gặp sau tiêm vaccine COVID-19, đều khá lành tính và thường sẽ hồi phục nhanh chóng.

Không cho trẻ ăn những thức ăn mà trẻ đã từng dị ứng (bất cứ mức độ nào) ít nhất 2 tuần sau tiêm vaccine", BS Minh lưu ý.

.vcc-media-unit.type3 { width: 100%; display: inline-block; border-left: solid 6px #0e1c63; padding-left: 10px; text-align: left; } .vcc-media-unit.type3 p { line-height: normal !important; } .vcc-media-unit.type3 .title { color: #0e1c63; font-size: 40px !important; font-weight: bold; margin: 0; font-family: SFD-Bold; } @media screen and (max-width: 760px) { .vcc-media-unit.type3 { border-left: none; padding-left: 0; } .vcc-media-unit.type3 p.title { font-size: 35px !important; margin: 0; } }

Link nội dung: https://dvt.vn/tiem-vaccine-covid-19-cho-tre-12-17-tuoi-nhung-luu-y-quan-trong-truoc-va-sau-khi-tiem-a95284.html