Quan hệ đồng tính, chàng trai mắc bệnh hiếm, thế giới mới ghi nhận 13 ca

24/04/2021 22:00

Nam thanh niên 27 tuổi đến khám với vết loét lạ ở trên vú phải, không đau; từng sử dụng thuốc bôi ngoài da nhưng không khỏi.

Theo thông tin từ khoa Lâm sàng 3, bệnh viện Da Liễu TP.HCM, bệnh nhân là anh T.B.N. (27 tuổi, ngụ TP.HCM). Anh N. đi khám vì có vết loét lạ ở vú bên phải. Vết loét có kích thước khoảng 0,5 cm trên đầu vú, không cứng, không gây đau, không có hạch nách kèm theo. Trước đó bệnh nhân từng sử dụng thuốc bôi ngoài da nhưng không đỡ.

Qua thăm khám và dựa vào kinh nghiệm, bác sĩ Trình Ngô Bỉnh, khoa Lâm sàng 3 lần lượt loại trừ các bệnh lý có thể gặp phải như viêm da cơ địa, chốc, nhiễm virus Herpes…. Nghi ngờ dấu hiệu của bệnh lý STIs (bệnh lây truyền qua đường tình dục) nên bác sĩ Bỉnh đã khai thác kỹ các yếu tố nguy cơ. Sau đó người bệnh cho biết có quan hệ bằng đường dương vật - vú với một bạn tình là người đồng tính.

Đời sống - Quan hệ đồng tính, chàng trai mắc bệnh hiếm, thế giới mới ghi nhận 13 ca

Tình trạng của bệnh nhân trước và sau khi điều trị

Các xét nghiệm, kiểm tra sau đó ghi nhận bệnh nhân mắc giang mai ở vú. Được biết bệnh giang mai xảy ra ở vú là rất hiếm gặp, thế giới chỉ mới ghi nhận khoảng 13 ca. Sau 3 tháng điều trị bằng kháng sinh, vết loét trên vú và tình trạng bệnh lý đã hoàn toàn hết.

Bác sĩ Bỉnh thông tin giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Các dấu hiệu phổ biến của bệnh là da phát ban tại một hay nhiều vùng trên cơ thể hoặc xuất hiện vết loét ở bộ phận sinh dục, hậu môn… Vi khuẩn giang mai xâm nhập trực tiếp vào cơ thể qua các vết xước trên da và niêm mạc khi tiếp xúc với dịch tiết từ tổn thương giang mai, hay khi quan hệ không an toàn qua đường âm đạo, hậu môn hay miệng... Ngoài ra bệnh còn lây qua đường máu.

Bệnh giang mai chia làm nhiều giai đoạn, nhiều biểu hiện đa dạng như săng giang mai (các vết loét nhỏ, có màu hồng đỏ, có hình tròn hoặc hình bầu dục, mọc xung quanh bộ phận sinh dục, hậu môn), tổn thương da và niêm mạc... Nếu không điều trị kịp thời, giang mai có thể xâm nhập vào máu di chuyển đến tất cả cơ quan trong cơ thể, gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho da, niêm mạc, mắt, các cơ quan nội tạng như tim, gan, não... Giang mai bẩm sinh có thể gây dị dạng nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong cho thai nhi.

Trường hợp bệnh nhân N., ngoài vết loét trên đầu vú phải thì bệnh nhân hoàn toàn bình thường nên dễ nhầm lẫn với các bệnh lý ngoài da. 

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng ngừa bệnh giang mai cần xây dựng lối sống lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn, sử dụng biện pháp bảo vệ thích hợp (như bao cao su). Khi có các dấu hiệu nguy cơ (như tổn thương da niêm, bạn tình bị mắc giang mai...) cần đến ngay tại các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Minh Hoa (t/h)

Bạn đang đọc bài viết "Quan hệ đồng tính, chàng trai mắc bệnh hiếm, thế giới mới ghi nhận 13 ca" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)