Quan Vũ cứu mạng Đổng Trác gây tranh cãi

27/06/2021 20:00

Trong Chân Tam quốc vô song, khi Đổng Trác đang giao chiến với quân Khăn Vàng và bị rơi vào thế bất lợi sắp phải bỏ mạng thì Quan Vũ đã xuất hiện để cứu mạng ông.

Đổng Trác (132 - 192), tự Trọng Dĩnh, là một tướng quân phiệt và quyền thần nhà Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc.

Đổng Trác nổi tiếng là một gian thần, một quân phiệt tàn bạo, giữ chức Thứ sử Tịnh Châu. Lợi dụng sự tiến cử của Viên Thiệu với Đại tướng quân Hà Tiến, người đang muốn tiêu diệt thế lực hoạn quan, Đổng Trác đã tiến kinh khống chế kinh thành, phế Hán Thiếu đế Lưu Biện, lập Hán Hiến đế Lưu Hiệp, khống chế triều đình, tự xưng là Thái sư làm lũng đoạn triều đình.

Giải trí - Quan Vũ cứu mạng Đổng Trác gây tranh cãi

Tạo hình Đổng Trác trong phim Tam quốc diễn nghĩa 2010.

Tuy nhiên, trước khi trở thành một gian thần bị người người căm ghét, Đổng Trác cũng là một thần tử ra sức phục vụ triều đình. Từ nhỏ, Đổng Trác đã có sức khỏe, thích đánh nhau, học cưỡi ngựa, biết bắn cung cả hai tay, thích đeo 2 bộ cung trên lưng. Ông theo đuổi nghiệp binh, trở thành một võ quan của nhà Đông Hán. Tuy có học binh pháp nhưng ông không biết vận dụng.

Năm 184, khởi nghĩa Khăn Vàng nổ ra, Đổng Trác được dùng làm Đông Trung lang tướng tới Ký châu thay Lư Thực đánh quân Khăn Vàng ở hai tỉnh Hà Bắc và Sơn Đông. Nhưng ông thua trận và bị bãi chức.

Trong phim Chân Tam quốc vô song, có đoạn khi Đổng Trác đang giao chiến với quân Khăn Vàng thì bị rơi vào thế bất lợi sắp phải bỏ mạng, đúng lúc này ba anh em Lưu Bị, Quan Vũ và Trương Phi xuất hiện, họ đã lào vào giúp quân triều đình đánh Khăn Vàng. Với sức mạnh phi thường của mình, Quan Vũ đã đánh bay quân Khăn Vàng đang bám giết Đổng Trác, còn Lưu Bị trực tiếp giao đấu và đả thương thủ lĩnh của quân Khăn Vàng khiến chúng hốt hoảng bỏ chạy, giúp Đổng Trác dành chiến thắng.

Tuy nhiên, tình tiết này đã gây ra nhiều tranh cãi vì cải biên quá mức, hành động phô trương. Cho dù đạo diễn của bộ phim này Chu Hiển Dường có nói: "Bộ phim này được làm dựa theo trò chơi (game Dynasty Warriors của Nhật Bản), có một số điểm khác với các phiên bản Tam quốc diễn nghĩa mọi người đã xem trước đó. Tôi cho rằng làm phim cần nhiều người thảo luận. Đối với những người sáng tạo như chúng tôi, sợ nhất là một bộ phim ra mắt nhưng chẳng ai chú ý tới".

Xong cách giải thích của đạo diễn Chu Hiển Dường vẫn khiến dư luận không chấp nhận được, vì đã cải biên quá đà khác xa với chính sử và tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa của nhà văn La Quán Trung, làm mất đi tính chính thống và không tôn trọng lịch sử.

Video: Quan Vũ cứu mạng Đổng Trác.

Giải trí - Quan Vũ cứu mạng Đổng Trác gây tranh cãi (Hình 2).

Bộ phim Chân Tam quốc vô song có sự tham gia của dàn diễn viên nổi tiếng như Cổ Thiên Lạc, Cổ Lực Na Trát, Lưu Gia Linh, Tần Bái, Trương Triệu Huy, Lâm Tuyết… đã chính thức ra rạp ở Hong Kong (Trung Quốc) vào cuối tháng 4 vừa qua.

Bộ phim này được sản xuất từ năm 2017, đầu tư nhiều cảnh quay tại New Zealand. Tuy nhiên, ngay từ khi công bố dàn diễn viên, khán giả cho rằng tác phẩm khó có thể thành công. Và đến khi ra mắt người xem đã tỏ ra thất vọng bởi sự cải biên dựa trên game, khác xa với chính sử, cộng với đó là kỹ xảo của tác phẩm chưa thực sự mượt mà, cảnh cháy nổ, sóng cuộn nhìn giả…

Giải trí - Quan Vũ cứu mạng Đổng Trác gây tranh cãi (Hình 3).

Nam diễn viên Lâm Tuyết đảm nhận vai Đổng Trác.

Trong Chân Tam quốc vô song nam diễn viên Lâm Tuyết đảm nhận vai Đổng Trác đã chịu nhiều vất vả. Trong quá trình quay, nam diễn viên bị ngựa hất xuống đất, cảnh diễn với các mỹ nhân cũng không suôn sẻ.

Nam diễn viên cũng chia sẻ về việc sang New Zealand quay phim. Anh có cảnh cưỡi ngựa chiến đấu, nhưng lúc đầu những chú ngựa này không chịu sự điều khiển, hất Lâm Tuyết xuống dưới khiến anh bị đau. May mắn có người điều khiển ở bên cạnh giúp đỡ nên không xảy ra chấn thương nặng.

Lâm Tuyết cũng chia sẻ thêm, vai diễn Đổng Trác được mọi người trêu đùa là có "diễm phúc lớn" khi được các cung nữ xinh đẹp vây quanh. Nam diễn viên lại không cảm nhận được sự thoải mái đó.

"Thời điểm quay phim thời tiết rất nóng nực, tôi phải mặc bộ đồ cổ trang nhiều lớp, mồ hôi túa ra như tắm. Tại trường quay lúc đó không có điều hòa, tôi chỉ cảm thấy khó chịu vì mùi cơ thể của mọi người, giống như tra tấn vậy", Lâm Tuyết nói.

Giải trí - Quan Vũ cứu mạng Đổng Trác gây tranh cãi (Hình 4).

Nam diễn viên Hàn Canh vào vai diễn Quan Vũ.

Còn vai diễn Quan Vũ của Hàn Canh là mắt xích đáng thất vọng nhất của Chân Tam quốc vô song. Ngoại hình gầy gò, "mỏng cơm" của nam diễn viên khác xa hình ảnh trước nay của vị Võ Thánh.

Chưa kể diễn xuất yếu ớt của anh không những phá nát sự hùng dũng của Quan Vũ, mà còn tạo cảm giác khập khiễng khi đứng ngang với các danh tướng khác trong phim. Tuy nhiên, đạo diễn Chu Hiển Dương cho biết "mỗi người có một sự tưởng tượng về Quan Vũ riêng".

Hàn Canh không phù hợp với nhân vật Quan Vũ, làm giảm chất lượng của tác phẩm.

"Tôi biết có nhiều người ý kiến về diễn xuất và ngoại hình của Hàn Canh, cười nhạo cậu ấy 'không đủ dinh dưỡng'. Tuy nhiên, theo tôi, trong lòng mỗi người các nhân vật của Tam quốc đều có một hình tượng khác biệt. Bản điện ảnh thể hiện Quan Vũ thời điểm trẻ tuổi, vì vậy tôi thấy hợp lý khi chọn anh ấy", đạo diễn Chu nói.

Quốc Tiệp (t/h)

Bạn đang đọc bài viết "Quan Vũ cứu mạng Đổng Trác gây tranh cãi" tại chuyên mục Văn hóa. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)