Quảng Nam, Quảng Ngãi phải chuẩn bị mọi kịch bản cho bão Noru

26/09/2022 20:30

Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Lê Minh Hoan trong buổi kiểm tra công tác chỉ đạo ứng phó bão Noru trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Ngày 26/9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai Lê Minh Hoan đã có buổi kiểm tra công tác chỉ đạo ứng phó bão Noru trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đến kiểm tra tại cửa xả chính hồ chứa nước Phú Ninh, khu vực phố cổ, công trình kè biển Cửa Đại, tỉnh Quảng Nam, nghe báo cáo các phương án sơ tán, di dời dân.

Bộ trưởng yêu cầu cả hệ thống chính trị tỉnh Quảng Nam vào cuộc mạnh mẽ, tích cực tuyên truyền nhân dân, sẵn sàng mọi phương án ứng phó theo từng cấp độ rủi ro của bão. Đồng thời, đề nghị tỉnh chỉ đạo các lực lượng xung kích, tình nguyện sẵn sàng hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, neo buộc tàu thuyền, sẵn sàng tham gia khi có tình huống phức tạp nảy sinh. Ông yêu cầu chính quyền địa phương phải chuẩn bị mọi kịch bản cho bão Noru.

Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, hiện mực nước của hồ Phú Ninh ở mực nước dâng bình thường. Trên địa bàn tỉnh có tổng cộng 73 hồ chứa nước thuỷ lợi, đã tích nước được 40% đến 50% dung tích hữu ích thiết kế.

Sự kiện - Quảng Nam, Quảng Ngãi phải chuẩn bị mọi kịch bản cho bão Noru

Bộ Trưởng Lê Minh Hoan làm việc tại Quảng Nam. 

Sở NN& PTNT đã tổ chức kiểm tra an toàn hồ chứa trước mùa mưa bão và hướng dẫn các chủ đập, chủ đầu tư xây dựng đập có phương án ứng phó thiên tai và phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp.

Theo kế hoạch, các địa phương trên địa bàn tỉnh sơ tán hơn 182.000 người đối với bão mạnh, hơn 400.000 người trong tình huống có siêu bão.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN đã chỉ đạo các địa phương tổ chức sơ tán nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm; tập trung cho sơ tán người dân ven biển đến nơi an toàn, tối thiểu nhà cấp 3 có sàn bê tông chắc chắn; những nơi không đảm bảo an toàn thì không sơ tán người đến trú.

Công tác sơ tán dân phải hoàn thành trước 9h ngày 27/9, đồng thời đảm bảo lương thực, các nhu cầu thiết yếu tại nơi tổ chức sơ tán tập trung.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND Tp.Hội An cho biết, địa phương đã chỉ đạo, hướng dẫn việc chằng chống nhà cửa, trụ sở, kho tàng cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cơ sở lưu trú, đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách.

Đồng thời, công tác di dời dân ở khu vực nguy hiểm cũng đang được thực hiện…

Sự kiện - Quảng Nam, Quảng Ngãi phải chuẩn bị mọi kịch bản cho bão Noru (Hình 2).

Chùa Cầu được chằng néo ứng phó bão Noru. 

Sau đó, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đến kiểm tra tình hình phòng chống bão Noru tại cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa, Tp.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Báo cáo với Bộ trưởng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cho hay, đến thời điểm hiện tại, cả hệ thống chính trị của tỉnh đang vào cuộc để ứng phó bão số 4. Để tránh thiệt hại về người do bão gây ra, Quảng Ngãi dự kiến di dời, sơ tán tổng cộng 24.571 hộ với 84.426 khẩu.

Bên cạnh đó, tỉnh tập trung kiểm tra, rà soát và kịp thời huy động lực lượng tổ chức sơ tán, di dời các hộ dân vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng có nguy cơ bị chia cắt đến nơi an toàn.

Đặc biệt lưu ý các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi đóng quân ở vùng đã bị sạt lở đất và có nguy cơ cao sạt lở đất tại các huyện Sơn Tây, Ba Tơ, Trà Bồng, Minh Long, Sơn Hà; vùng trũng thấp tại các huyện Bình Sơn, Trà Bồng, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Đức Phổ.

Sự kiện - Quảng Nam, Quảng Ngãi phải chuẩn bị mọi kịch bản cho bão Noru (Hình 3).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan (áo xanh, giữa) làm việc tại Quảng Ngãi. 

Từ 12h trưa 26/9, Quảng Ngãi cấm tất cả phương tiện tàu, thuyền ra biển hoạt động (bao gồm cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại)… Tất cả thuyền viên đều phải lên bờ, không được ở lại trên thuyền. Ngoài ra, Quảng Ngãi cũng cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học từ sáng mai, 27/9.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhận định, dù còn có nhiều tình huống có thể xảy ra khi bão đổ bộ, nhưng với sự chuẩn bị chặt chẽ của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; với sự phân công, bám địa bàn, cũng như tích cực tuyên truyền người dân không chủ quan lơi là đối với bão số 4 thì đến giờ này có thể tạm yên tâm.

“Tôi mong rằng lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác chỉ đạo, tập trung tối đa để đảm bảo tính mạnh, tài sản cho bà con. Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, cả lực lượng xung kích, tình nguyện để chúng ta chuẩn bị ứng phó mọi kịch bản”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan lưu ý, với những tỉnh miền Trung, trong đó có Quảng Ngãi thì ảnh hưởng do mưa bão ở miền núi là khó lường. Thực tế trong thời gian qua, sạt lở ở miền núi đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng ở Quảng Nam, Thừa Thiên Huế. Một phần do bà con còn chủ quan, một phần do trách nhiệm của chính quyền. Do vậy, Quảng Ngãi cần lưu tâm, chủ động đối với những khu tái định cư, di dời khẩn cấp các khu vực có khả năng xảy ra sạt lở.

 

 

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết "Quảng Nam, Quảng Ngãi phải chuẩn bị mọi kịch bản cho bão Noru" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)