Quý ông đi tiểu ra nước màu đỏ sau khi nhậu: Thủ phạm là thứ không ngờ tới

14/04/2021 21:00

Đi tiểu ra nước màu đỏ như phẩm màu, bệnh nhân hoảng sợ tới viện và bác sĩ đã phát hiện ra thủ phạm bất ngờ.

TS.BS Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng khoa Nam học và Y học Giới tính, Bệnh viện Y Hà Nội cho hay, mới đây khoa có tiếp nhận trường hợp bệnh nhân N.V.T (nam 41 tuổi) đến khám với lý do đi tiểu ra nước màu đỏ như phẩm màu. Bệnh nhân tới khám trong tâm trạng hết sức lo lắng vì không rõ mình mắc bệnh gì.

Bệnh nhân T cho hay, cách đây 1 ngày, bệnh nhân đi tiểu ra nước màu đỏ vào buổi sáng. Trước đó, bệnh nhân không bị chấn thương, không tiểu buốt, tiểu rắt, không quan hệ tình dục, không thủ dâm, không có tiền sử sỏi đường tiết niệu.

Quý ông đi tiểu ra nước màu đỏ sau khi nhậu: Thủ phạm là thứ không ngờ tới - Ảnh 1.

Bệnh nhân chia sẻ có uống rượu dâu trước khi đi tiểu ra màu đỏ, ảnh minh hoạ.

Bác sĩ Bắc nghi ngờ bệnh nhân tiểu ra máu nên đã chỉ định làm các xét nghiệm, siêu âm để xác định nguyên nhân. Nhưng các xét nghiệm máu, nước tiểu và siêu âm cho kết quả hoàn toàn bình thường.

"Khi khai thác kỹ hơn về tiền sử sử dụng thuốc và các thực phẩm có màu sậm, màu đỏ thì bệnh nhân cho biết hôm trước khi tiểu đỏ, bệnh nhân có sử dụng nhiều rượu dâu", bác sĩ Bắc nói.

[Đọc thêm: 

Nhà soạn nhạc thiên tài Mozart từng có nhiều hành vi kỳ lạ, 'ngờ ngệch': Lý giải từ chuyên gia

Do rối loạn di truyền: một số bệnh lý di truyền hồng cầu hình liềm, rối loạn di truyền của huyết sắc tố trong hồng cầu, hội chứng Alport.

Do thận bị bệnh: viêm thận, viêm cầu thận, hội chứng thận hư, sỏi thận có thể ảnh hưởng đến màng lọc trong cầu thận của thận, dẫn tới hồng cầu thoát ra cùng với nước tiểu.

Trường hợp của bệnh nhân T, màu nước tiểu thay đổi là do dùng thực phẩm, vì vậy bệnh nhân không cần phải điều trị.

Bác sĩ Bắc khuyến cáo không phải tình trạng nước tiểu màu đỏ nào cũng có thể do tiểu ra máu gây nên. Khi thấy tình trạng này, người bệnh cần bình tĩnh theo dõi triệu chứng kèm theo. Hãy đến gặp các chuyên gia về Nam học – Tiết niệu để được thăm khám, tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Bạn đang đọc bài viết "Quý ông đi tiểu ra nước màu đỏ sau khi nhậu: Thủ phạm là thứ không ngờ tới" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)