Sáng kiến xe tải di động tầm soát ung thư gan tại Anh

17/03/2023 08:01

Ngành y tế Anh đã triển khai sáng kiến mới, đưa những phòng khám di động xuống khu dân cư để tăng hiệu quả hoạt động tầm soát, phát hiện sớm ung thư gan cho người dân.

Vào một buổi thăm khám đặc biệt của các bác sĩ Khoa Gan, bệnh viện Royal Free ở London, Anh, phòng khám thu nhỏ trên chiếc xe tải rất gọn nhẹ nhưng đầy đủ các tính năng cần thiết.

Ông Michael Griffiths, trợ lý bác sĩ, Khoa Gan, Bệnh viện Royal Free, nói: "Di chuyển bằng xe ô tô như thế này rất linh hoạt. Kết quả khám cũng có rất nhanh và chúng tôi có thể tư vấn cho bệnh nhân ngay tức thì".

Thống kê của ngành y tế Anh cho thấy, có khoảng 6.000 người mắc ung thư gan mỗi năm, tăng gấp đôi so với 10 năm trước. Phần lớn các ca bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn, khi hiệu quả điều trị chỉ còn ở mức thấp. Việc tầm soát phát hiện sớm ung thư đóng vai trò cực kỳ quan trọng, giúp cải thiện hiệu quả điều trị.

Bà Cally Palmer, thuộc Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, cho biết: "Đây là một sáng kiến tuyệt vời để khuyến khích người dân đi tầm soát ung thư . Khi được phát hiện sớm, tỷ lệ điều trị khỏi ung thư gan sẽ lên tới 70, thậm chí 90%".

Sáng kiến xe tải di động tầm soát ung thư gan tại Anh - Ảnh 1.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh tổ chức tầm soát những người có nguy cơ cao mắc ung thư gan. (Ảnh: Getty Images)

Chị Shona McFagyen là giáo viên ở London. Nhờ tầm soát thường xuyên, chị đã phát hiện sớm ung thư gan. Chị quyết định ghép gan và giờ đây sức khỏe đã ổn định trở lại.

Chị McFagyen chia sẻ: "Nhờ theo dõi sớm mà tôi biết tình trạng bệnh của mình, từ đó quyết định ghép gan. Nghĩ lại thật đáng sợ. Tôi đã phải chiến đấu để giành giật sự sống cho bản thân mình".

Trong 6 tháng qua, với chương trình xe tải tầm soát ung thư, Anh phát hiện cứ 10 người thì có một người bị tổn thương gan, có thể dẫn đến ung thư. Những chiếc xe như thế này dự kiến sẽ thăm khám cho 22.000 người tại Anh trong năm đầu tiên của chương trình thí điểm.

Bạn đang đọc bài viết "Sáng kiến xe tải di động tầm soát ung thư gan tại Anh" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)