Sau các cổ phiếu riêng lẻ, kim loại quý này trở thành mục tiêu mới nhất của nhóm nhà đầu tư Reddit

11/03/2021 10:37

John Feeney – giám đốc phát triển kinh doanh tại Guardian Vaults, cho biết: "Rõ ràng rằng những nỗ lực của nhóm nhà đầu tư Reddit có ảnh hưởng đáng kể đến cổ phiếu riêng lẻ. Tuy nhiên, khi so sánh vốn hóa của các cổ phiếu riêng lẻ với thị trường bạc, chúng tôi không cho rằng short squeeze sẽ xảy ra."

Xu hướng đầu tư điên cuồng đối với bạc đã dịu xuống vào ngày 29/1, khi các nhà đầu tư cân nhắc xem liệu có nên tiếp tục thúc đẩy lời kêu gọi của nhóm nhà đầu tư r/wallstreetbets trên Reddit hay không. Trước đó, những thành viên của nhóm trò chuyện này đã khiến giới bán khống cổ phiếu GameStop buộc phải bán non (short squeeze) và đẩy cổ phiếu này tăng vọt.

Các bài đăng trong nhóm này đã này khuyến khích mọi người đầu tư vào IShare Silver Trust – quỹ ETF bạc lớn nhất thế giới. Một người dùng miêu tả động thái này là: "Đợt bán non lớn nhất lịch sử!". Họ lập luận rằng các ngân hàng đã thao túng giá bạc, giữ giá kim loại này ở mức thấp một cách giả tạo và che giấu sự thiếu hụt nguồn cung.

Theo Bloomberg, lời kêu gọi này khá quen thuộc bởi đó là "tiếng kêu cứu" của những người tin vào thuyết âm mưu về kim loại quý trong nhiều thập kỷ, hay thậm chí là hàng thế kỷ. Do liên tiếp đưa ra quan điểm rằng các ngân hàng và chính phủ che giấu tình trạng lạm phát, việc họ và các nhà đầu tư nhỏ lẻ "hợp sức" chống lại bộ máy tài chính chỉ là vấn đề thời gian.

Dù chỉ là một nhóm nhà đầu tư nhỏ, nhưng thị trường đã chứng kiến những tác động không hề nhỏ. Cổ phiếu các công ty khai thác bạc nhỏ đều tăng điểm vào phiên ngày hôm qua tại New York, First Majestic Silver Corp. – là mục tiêu short squeeze của nhóm nhà đầu tư Reddit, đã tăng vọt tới 39.%. Sau đó, họ tiếp tục đổ xô vào IShares Silver Trust, đưa quỹ này tăng 7,2%. Trong khi đó, hợp đồng bạc giao ngay có thời điểm tăng tới 6,8% - mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 8.

Phil Streible – giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures LLC, cho biết: "Các cổ phiếu như GME và AMC đều bị bán ra bởi nhóm này đang bị hạn chế giao dịch. Do đó, họ chuyển sang những mục tiêu bán khống khác và bạc là một ‘con mồi’ dễ xác định."

John Feeney – giám đốc phát triển kinh doanh tại Guardian Vaults, cho biết: "Rõ ràng rằng những nỗ lực của nhóm nhà đầu tư Reddit có ảnh hưởng đáng kể đến cổ phiếu riêng lẻ. Tuy nhiên, nếu so sánh quy mô của toàn bộ thị trường bạc với vốn hóa thị trường của từng công ty mà họ nhắm mục tiêu gần đây, chúng tôi không cho rằng động thái này đối với bạc sẽ tạo ra kịch bản short squeeze."

Sau các cổ phiếu riêng lẻ, kim loại quý này trở thành mục tiêu mới nhất của nhóm nhà đầu tư Reddit - Ảnh 1.

Giá bạc bớt "nóng" trong phiên 29/1.

Ông nói thêm: "Vốn hóa của thị trường bạc quá lớn và những thành viên của các diễn đàn thường muốn nhanh chóng có được lợi nhuận. Vì vậy, tôi sẽ không coi đây là một động thái quá quan trọng."

Ở phiên sáng nay, giá bạc giao dịch thấp hơn 1% so với phiên trước, ở mức 26.2317 USD/ounce, chuẩn bị ghi nhận đà giảm trong tháng này.

Trong khi đó, thị trường vàng phần lớn đã "thoát khỏi" sự điên cuồng ở phiên ngày 28/1, hầu như không thay đổi và giao dịch ở mức 1.843,41 USD/ounce. Giá vàng chuẩn bị ghi nhận mức giảm trong tháng 1 mạnh nhất trong 1 thập kỷ, trong bối cảnh đồng USD mạnh lên khi Fed giữ nguyên chính sách tiền tệ và không đưa ra đề xuất cứu trợ bổ sung.

Ông nhận định: "Nhu cầu đối với vàng đã giảm dần, khi nhà đầu tư tổ chức tập trung hơn vào những nỗ lực đối diện với nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ đang thúc đẩy các cổ phiếu nhỏ lẻ và hiện tại là bạc. Vàng cần phải phục hồi và duy trì mức 1.850 USD nếu không có khả năng sẽ lao dốc xuống dưới 1.800 USD."

Tại các thị trường khác, palladium và bạch kim đều ổn định. Trong khi đó, thị trường chứng khoán châu Á cũng giao dịch tích cực. Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index tăng 0,1% và hướng đến mức tăng hàng tháng đầu tên kể từ tháng 9.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bạn đang đọc bài viết "Sau các cổ phiếu riêng lẻ, kim loại quý này trở thành mục tiêu mới nhất của nhóm nhà đầu tư Reddit" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)