Siêu bão Surigae rất mạnh, các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau chủ động thông báo cho tàu thuyền

19/04/2021 12:00

Surigae được đánh giá là cơn siêu bão rất mạnh, đồng thời cũng là cơn bão đầu mùa trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương.

Theo

Hình ảnh và hướng di chuyển của siêu bão Surigae. Ảnh: Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia.

Bên cạnh đó, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, siêu bão Surigae đang hoạt động trên vùng biển phía đông Philippines và không khí lạnh có cường độ suy yếu sẽ gây ra gió mạnh sóng lớn trên Biển Đông.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp rìa xa phía tây bắc của hoàn lưu cơn bão Surigae nên ngày và đêm hôm nay, thời tiết biển phía đông bắc của khu vực bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8, biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2 - 4 m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển ở cấp 1.

Siêu bão Surigae rất mạnh, các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau chủ động thông báo cho tàu thuyền - Ảnh 2.

iêu bão Surigae đang hoạt động trên vùng biển phía đông Philippines và không khí lạnh có cường độ suy yếu sẽ gây ra gió mạnh sóng lớn trên Biển Đông. Ảnh: Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia.

Liên quan đến cơn siêu bão trên, trao đổi với phóng viên , ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) cho biết: Hiện nay đang xuất hiện cơn bão thứ 2 của mùa bão năm nay ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương. Cơn bão này đang ở cấp siêu bão, tên quốc tế là Surigae. Chiều 18/4, siêu bão này đang mạnh cấp 17 (cuối thang đo về cấp bão ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương), gió giật trên cấp 20.

"Đây là cơn siêu bão rất mạnh, đồng thời cũng là cơn bão đầu mùa trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương. Đặc trưng di chuyển của các cơn bão đầu mùa thường có quỹ đạo parabol, nó xuất phát từ ngoài phía Nam của khu vực Thái Bình Dương rồi đi lên Philippines, sau nó sẽ bị "bẻ quặt" xuống đi ra ngoài", ông Năng cho biết.

"Siêu bão Surigae được đánh giá rất mạnh. Tuy nhiên, nguy cơ siêu bão này vào Biển Đông là chưa cao. Theo qui chế thì chúng tôi chưa phải phát tin về cơn siêu bão này, nhưng chúng tôi đẩy mạnh công nghệ và phát triển dự báo thì chúng tôi đã phát tin sớm trước 5 ngày so với bình thường. Do đó, khi có dự báo sớm để chúng ta yên tâm trước cơn siêu bão này khi nghe ngóng thông tin ở đâu đó", ông Năng cho biết thêm.

Trước diễn biến của cơn bão trên, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương sẵn sàng trong tình huống cơn bão này đổi hướng đi vào Biển Đông, nơi có rất nhiều tàu thuyền khai thác hải sản đang hoạt động.

Theo đó, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau theo dõi chặt chẽ diễn biến siêu bão Surigae; chủ động thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn và có kế hoạch sản xuất phù hợp; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Bạn đang đọc bài viết "Siêu bão Surigae rất mạnh, các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau chủ động thông báo cho tàu thuyền" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)