Sinopharm nhận tin xấu: Liều tăng cường yếu hơn hàng chục lần trước biến thể Omicron

21/12/2021 12:24

Liều thứ ba của vaccine Sinopharm có khả năng trung hòa trước biến thể Omicron "thấp hơn đáng kể" so với khả năng trung hòa trước chủng SARS-CoV-2 gốc, theo một nghiên cứu mới.

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố kết quả nghiên cứu về hiệu quả của liều vaccine Sinopharm tăng cường trước biến thể Omicron, hãng tin Reuters đưa tin.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học từ Đại học Jiao Tong Thượng Hải và một phòng thí nghiệm chuyên về các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp có trụ sở tại Thượng Hải.

Nghiên cứu đã phân tích mẫu máu của 292 nhân viên y tế được tiêm liều thứ ba của vaccine Sinpharm.

Sinopharm nhận tin xấu: Liều tăng cường yếu hơn hàng chục lần trước biến thể Omicron - Ảnh 1.

Các lọ được dán nhãn minh họa vaccine Sinopharm phòng COVID-19 được trưng bày tại Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc (CIFTIS) năm 2021 ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 3 tháng 9 năm 2021. Ảnh: REUTERS / Florence Lo

Kết quả cho thấy liều tăng cường của vaccine Sinopharm có khả năng trung hòa trước biến thể Omicron "thấp hơn đáng kể" so với khả năng trung hòa trước chủng SARS-CoV-2 gốc.

Cụ thể, hoạt động trung hòa của liều tăng cường vaccine Sionpharm trước biến thể Omicron đã giảm 20,1 lần so với chủng SARS-CoV-2 gốc.

Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu nhấn mạnh kết quả này không thể hiện hiệu quả chung của liều tăng cường vaccine Sinopharm trước Omicron vì kháng thể trung hòa chỉ là một phần của phản ứng miễn dịch.

Nghiên cứu cũng cho thấy khoảng 8-9 tháng sau tiêm liều 2, hoạt động trung hòa của vaccine Sinopharm trước chủng virus gốc "khó có thể được phát hiện". Nhưng liều tăng cường đã nâng cao đáng kể mức độ trung hòa kháng thể.

Sinopharm hiện vẫn chưa lên tiếng về nghiên cứu này.

Vaccine BBIBP-CorV của Sinopharm và vaccine CoronaVac của Sinovac Biotech là hai loại vaccine được sử dụng nhiều nhất ở Trung Quốc và là hai vaccine COVID-19 xuất khẩu hàng đầu của nước này.

Mới đây, ngày 15/12, các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện ra vaccine COVID-19 hai liều của Moderna kém hiệu quả hơn trước biến thể Omicron, nhưng một mũi tiêm nhắc lại sẽ làm tăng mức kháng thể lên mức có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn Omicron.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ David Montefiori, nhà virus học tại Trung tâm Y tế Đại học Duke (Mỹ), đã cùng các đồng nghiệp lấy mẫu máu của 30 người được tiêm hai liều vaccine Moderna. Sau đó, họ kiểm tra hiệu quả của kháng thể trong các mẫu máu này trước một virus giả.

Virus giả được tạo ra trong phòng thí nghiệm để bắt chước các đột biến trên biến thể Omicron.

Các nhà khoa học phát hiện ra các kháng thể có hiệu quả ngăn chặn biến thể Omicron thấp hơn khoảng 50 lần. 

(Nguồn: Reuters)

https://soha.vn/sinopharm-nhan-tin-xau-lieu-tang-cuong-yeu-hon-20-lan-truoc-bien-the-omicron-20211220161634268.htm

Bạn đang đọc bài viết "Sinopharm nhận tin xấu: Liều tăng cường yếu hơn hàng chục lần trước biến thể Omicron" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)