Sốt xuất huyết tăng mạnh, nguy cơ bùng phát cao ở Tp.HCM

25/06/2022 22:21

Tp.HCM đang là một điểm nóng sốt xuất huyết của khu vực phía Nam.

 
Sốt xuất huyết gia tăng 
 
Ngày 24/6/2022, theo báo cáo nhanh từ 4 bệnh viện tuyến cuối điều trị Sốt xuất huyết Dengue (SXH-D) của thành phố thì các ca bệnh nhập viện điều trị đang gia tăng, trong đó có 626 trường hợp đang nằm điều trị nội trú với 82 trường hợp SXH-D nặng, 50% số bệnh nhân nặng là do các bệnh viện tỉnh chuyển đến do quá khả năng điều trị.
 
Cụ thể tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 hiện có 74 bệnh nhi, trong đó có 8 trường hợp SXH nặng. Tại Bệnh viện Nhi Đồng TP có  89 bệnh nhi, 21 trường hợp bệnh nặng, bao gồm 3 ca đang thở máy. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 có 90 bệnh nhi bị SXH-D, 8 ca nặng trong đó có 2 ca đang thở máy. 

Ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Tp.HCM hiện đang điều trị cho 373 trường hợp SXH (264 người lớn và 109 trẻ em), chiếm 56% các trường hợp đang điều trị nội trú của bệnh viện, có 45 trường hợp nặng, trong đó 3 ca thở máy và 1 ca lọc máu.

Theo thống kê tại bệnh viện trong tháng 6 số ca mắc SXH nhập viện tăng cao, chiếm 1/3 trong tổng số bệnh nhân điều trị tại bệnh viện. Cụ thể, từ đầu tháng 6 đến nay, bệnh viện tiếp nhận 1.661 ca SXH điều trị nội trú, trong đó 1.310 người lớn và 351 trẻ em. Về số ca nặng có 200 người, trong đó có 46 trẻ em và 154 người lớn. Số ca bệnh điều trị ngoại trú có 4.835, trong đó trẻ em có 1.479 và 3.356 người lớn.

BS-CKII Nguyễn Thanh Phong, Trưởng Khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, cho biết bệnh viện có 550 giường, tuy nhiên, hiện đang điều trị hơn 600 bệnh nhân, trong đó, có hơn 300 bệnh nhân mắc SXH.

"Khoảng 2-3 tuần trở lại đây tỉ lệ bệnh nhân SXH tăng cao, tại bệnh viện vượt quá mức 100% so với số giường tại bệnh viện. Hành lang tại một số khoa đã bắt đầu được trưng dụng để xếp giường cho bệnh nhân. Những bệnh nhân nguy cơ chuyển nặng hoặc đã ổn định sẽ theo dõi tại khoa" - bác sĩ Phong cho hay.

Khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Tp.HCM là khoa tiếp nhận điều trị Covid-19 nhưng do bệnh nhân sốt xuất huyết đông nên tại đây đã chia khu vực để điều trị sốt xuất huyết

Theo bác sĩ Phong, Khoa Nhiễm D là khoa tiếp nhận điều trị Covid-19, hiện tại vẫn còn bệnh nhân nhưng giảm nhiều. Tuy nhiên, do các khoa khác quá tải không còn giường để nằm nên khoa nhiễm D tăng cường tiếp nhận bệnh nhân. Hiện tại khoa có 60 bệnh nhân SXH đang điều trị.

Sức khỏe - Sốt xuất huyết tăng mạnh, nguy cơ bùng phát cao ở Tp.HCM

Điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi đồng 1 Tp.HCM. Ảnh: Thanh Niên.

 
Theo số liệu báo cáo của HCDC, trong tuần vừa rồi Tp.HCM ghi nhận có 2.181 ca bệnh sốt xuất huyết (gồm 1182 ca nội trú và 999 ca ngoại trú), tăng 38,5% so với trung bình 4 tuần trước (1.575 ca), số ca nội trú tăng 25,9% và ngoại trú tăng 57,1%. Số ca mắc tích lũy đến tuần 24 là 16.057 ca, tăng 117,3%.
 
Số ca sốt xuất huyết nặng tích luỹ đến tuần 24 là 274 ca, như vậy tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc sốt xuất huyết đến là 1,7%, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021 (là 0,4%). Trong tuần ghi nhận 01 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.
 
Tổng số ca sốt xuất huyết tử vong là 9 ca (2 ca ở Bình Chánh, 3 ca Củ Chi, 01 ở Bình Tân, 01 ca quận 11, 1 ca Hóc Môn và 1 ca Thủ Đức), tăng 7 ca so với cùng kỳ năm 2021 (2 ca).
 
Trong khi đó, tại buổi tập huấn về công tác phòng chống Sốt xuất huyết tại Bộ Y tế, BSCKII Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Tp.HCM, cho biết đơn vị đang thiếu dịch truyền Dextran do nhà cung cấp không còn, phải chờ thêm 6 tháng; còn thuốc dự trù từ năm 2021 đã hết hạn, phải hủy bỏ.
 
Để điều trị cho bệnh nhân đang tăng từng ngày, bệnh viện phải thay thế Dextran bằng dung dịch cao phân tử khác là HES 130.000 kết hợp albumin.
 
Tuy nhiên, đây chỉ là phương án "chữa cháy" trong tình huống khẩn cấp bởi dung dịch albumin có giá cao, không thuộc danh mục được bảo hiểm y tế chi trả, nên người dân phải tự thanh toán.

Những ai mắc sốt xuất huyết cần nhập viện?

Theo Sở Y tế TP.HCM, phần lớn các ca mắc sốt xuất huyết có thể được điều trị ngoại trú và tái khám theo dõi hằng ngày tại y tế cơ sở. Chủ yếu điều trị triệu chứng nhưng phải theo dõi chặt chẽ để phát hiện sớm nhằm xử trí kịp thời.

Các bệnh nhân giai đoạn sốt cấp tính cần được xem xét nhập viện nếu thuộc một trong các tình huống sau: Sống một mình; nhà xa cơ sở y tế, không thể nhập viện kịp thời khi bệnh trở nặng; gia đình không có khả năng theo dõi sát; trẻ nhũ nhi; dư cân, béo phì; phụ nữ có thai; người lớn tuổi (trên 60 tuổi); người có các bệnh mạn tính đi kèm (thận, tim, gan, hen, COPD kém kiểm soát, đái tháo đường...).

Lưu ý trong quá trình điều trị ngoại trú, bệnh nhân cần tái khám và làm xét nghiệm máu hằng ngày. Đặc biệt cần theo dõi nếu xuất hiện dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng phải nhập viện.

Người bệnh cần đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất khi có một trong các dấu hiệu: Cảm giác khó chịu hơn mặc dù sốt giảm hoặc hết sốt; không ăn uống được; nôn ói nhiều; đau bụng nhiều hơn; tay chân lạnh, ẩm; mệt lả, bứt rứt; chảy máu mũi, miệng, xuất huyết âm đạo bất thường, nôn ra máu, tiêu phân đen hoặc máu đỏ; có các hành vi thay đổi như lú lẫn, kích thích, vật vã hoặc li bì; không tiểu trên 6 giờ.

Dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết

Thông tin từ Sở Y tế Tp.HCM, bệnh sốt xuất huyết có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, có thể từ nhẹ (chỉ sốt vài ngày rồi hết) đến rất nặng và có thể tử vong. Đa số trường hợp bệnh nhân đều tự hồi phục, khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi bệnh diễn tiến thành thể sốt xuất huyết nặng có biến chứng, nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Bệnh sốt xuất huyết diễn tiến qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn sốt, thường từ ngày 1 - 4 của bệnh, trong đó sốt cao liên tục, uống thuốc hạ sốt có giảm nhưng sau đó sốt trở lại. Ngoài ra, người bệnh có thể có các triệu chứng khác như đau đầu, đau cơ, đau khớp, chán ăn, buồn nôn. Đa số trường hợp bệnh sẽ tự thuyên giảm sau 5 ngày và bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn sau 1 tuần. Tuy nhiên có một tỷ lệ bệnh nhân chuyển sang giai đoạn nguy kịch.

Giai đoạn nguy kịch (thường từ ngày thứ 4 - 6 của bệnh tính từ khi bắt đầu sốt). Trong giai đoạn này, người bệnh hạ sốt đột ngột (đây là dấu hiệu dễ gây nhầm lẫn là đã hết bệnh), tay chân lạnh, vật vã, lừ đừ, li bì; thậm chí lơ mơ, rối loạn tri giác; cảm giác đau bụng nhiều, liên tục, nhất là tại vùng dưới sườn bên phải, nôn ói, tiểu ít, xuất hiện các biến chứng chảy máu ở nhiều nơi (xuất hiện chấm xuất huyết dưới da, chảy máu mũi, chảy máu nướu răng, ói ra máu, đi tiêu ra máu, phụ nữ có thể bị rong kinh rong huyết); một số trường hợp bệnh nhân xuất hiện viêm cơ tim, tổn thương gan nặng, biến chứng tổn thương đa phủ tạng và có thể nhanh chóng dẫn đến tử vong.

Giai đoạn này, người bệnh cần được nhập viện theo dõi điều trị tích cực. Nếu được điều trị kịp thời, tích cực và đúng phương pháp, bệnh nhân sẽ chuyển qua giai đoạn hồi phục. Giai đoạn hồi phục hồi, thường sau ngày thứ 7 của bệnh.

Sốt xuất huyết đang dần vào cao điểm mùa dịch, số mắc liên tục tăng cao. Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo các phòng khám tư nhân, các tuyến điều trị tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn các trường hợp mắc sốt xuất huyết.

Trúc Chi (t/h theo Infonet, Người Lao Động, Tuổi Trẻ)

Bạn đang đọc bài viết "Sốt xuất huyết tăng mạnh, nguy cơ bùng phát cao ở Tp.HCM" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)