STB khớp "khủng" gần 2.000 tỷ, HSX bất ngờ thông lệnh

31/03/2021 17:00

Tiền đổ vào thị trường đột ngột mạnh lên trong phiên chiều ở nhóm cổ phiếu trụ trở thành động lực đẩy chỉ số tiếp tục có một phiên tăng tốt. Đáng chú ý, dù vượt qua ngưỡng 14.000 tỷ, HSX không có dấu hiệu nghẽn lệnh...

Chứng khoán hôm nay tiếp tục kéo dài đà tăng với tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư, đưa chỉ số Vn-Index càng về cuối ngày càng tiếp tục nới rộng hơn biên độ tăng giá. 

Sau phiên giao dịch thận trọng nhưng đạt thành quả tốt hôm qua, tiền vào thị trường đã tăng trở lại. Tín hiệu tích cực là dù chạm ngưỡng 14.000 tỷ, sàn HSX đã không còn hiện tượng "đơ cứng" như những phiên trước đó.

Hôm nay, khớp lệnh trên HSX đạt 14.532 tỷ đồng, tăng hơn 19% so với phiên hôm qua. Đáng chú ý là nếu phiên sáng giao dịch vẫn khá thận trọng với khớp lệnh chỉ hơn 8.000 tỷ thì tới chiều, thanh khoản bất ngờ gia tăng và khớp được hơn 6.105 tỷ. 

Diễn biến này rõ ràng hơn với Vn30 khi lệnh đổ vào nhóm này tăng mạnh trong phiên chiều, giá trị khớp lệnh buổi chiều cao ngang ngửa phiên sáng. Lệnh vào VN30 cũng mượt hơn, đã khá lâu ở VN30 mới lại có một phiên khớp lệnh tới 7.149 tỷ. Rổ chỉ số này hôm nay đóng vai trò chủ đạo trong việc đẩy Vn-Index tăng tốt. 

VIC tiếp tục tỏ rõ vai trò chủ đạo trong việc cân cả chỉ số. Trong phiên sáng, VIC có lúc bật hơn 5%, dù điều chỉnh nhẹ về chiều nhưng mức tăng chốt phiên đạt 3,72% cũng đã đóng góp gần 4 điểm cho đà tăng của Vn-Index. 

STB khớp lệnh "khủng" gần 2.000 tỷ, HSX bất ngờ thông lệnh - Ảnh 1.

Diễn biến Vn-Index hôm nay

Trong rổ Vn30 hôm nay nổi bật với STB. Cổ phiếu ngân hàng này đột ngột tăng trần trong phiên chiều với khớp lệnh ở mức khủng gần 100 triệu đơn vị. Đây là mức khớp lệnh cao kỷ lục của mã chứng khoán này trong lịch sử niêm yết. Trong thời gian qua, nhiều phiên có lượng thỏa thuận lớn cũng xuất hiện liên tục ở mã này, gần nhất là phiên 24/3 vừa qua với lượng thỏa thuận trên 45 triệu đơn vị. 

Nhờ thanh khoản "khủng", tổng giá trị khớp lệnh hôm nay ở STB đạt gần 2000 tỷ, đóng góp gần 30% giá trị giao dịch ở VN30.

Nhóm ngân hàng quay lại tăng tốt trong phiên này. Ngoại trừ VCB giảm thì hầu hết các mã đều tăng và đóng góp tích cực cho chỉ số. SSB có phiên trần thứ 5 liên tiếp kể từ khi lên sàn, mã này cùng với VIB, STB, TCB, CTG, BID và VPB tổng cộng góp hơn 3,5 điểm cho chỉ số. 

Nhờ VIC và nhóm ngân hàng, VN30 hôm nay tăng 1,09%, VN-Index tăng 0,91%, tương đương tăng hơn 10 điểm. 

Cuối phiên, VN30 chỉ còn 8 mã giảm giá. REE hôm nay đã tỏ rõ sức đuối và không còn gồng được thị giá như chiều qua. Mã này giảm mạnh nhất rổ với hơn 2% sau thông tin tại đại hội đồng cổ đông rằng 2 năm tới khả năng sẽ không chia cổ tức. 

Đà hưng phấn hôm nay tỏ rõ sự ưu ái đối với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa. VnMid cũng tăng hơn 1,44% trong hôm nay trong khi VNSmallcap sáng nay còn giảm điểm và hồi về chiều với mức tăng 0,84%. Các mã penny vẫn chiếm phần lớn trong top tăng giá hôm nay song khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp ngoại trừ nhóm cổ phiếu FLC vẫn khớp lệnh khối lượng lớn. 

Dù thị trường tích cực trở lại song nhà đầu tư nội vẫn là giá đỡ chính. Khối ngoại vẫn xả ròng 286 tỷ trên HSX. Trong khi VIC và STB được mua ròng và VIC vẫn được mua trên 150 tỷ tuy nhiên nhà đầu tư ngoại lại xả rất mạnh VCB và VHM trên 130 tỷ mỗi mã khiến bán ròng riêng tại VN30 vẫn ở mức cao: 394 tỷ đồng. 

Bất ngờ bên sàn Hà Nội khi SHB hôm nay đột ngột được khối ngoại mua mạnh hơn 91 tỷ trong khi giá mã này vẫn tiếp tục neo trần ngay từ đầu giờ sáng. Khá lâu rồi dòng vốn ngoại mới trở lại với mã chứng khoán này ở giá trị lớn như hôm nay, kéo giá trị mua ròng tại HNX lên hơn 76 tỷ đồng.

Bạn đang đọc bài viết "STB khớp "khủng" gần 2.000 tỷ, HSX bất ngờ thông lệnh" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)