Stephan Winkelmann, “ông hoàng” đằng sau thành công của hai thương hiệu xe đình đám Lamborghini và Bugatti: 55 tuổi sở hữu sự nghiệp bằng 3 đời người bình thường

23/03/2021 18:00

Trong suốt thập kỷ qua, cái tên Stephan Winkelmann đã làm mưa làm gió trong làng kinh doanh xe hạng sang. Vị trí của ông là ước mơ của nhiều người nhưng không phải ai cũng làm được điều tương tự.

54 tuổi và sở hữu sự nghiệp mà một người đàn ông bình thường cần ít nhất ba đời để đạt được kết quả tương tự, Stephan Winkelmann là người được giao trọng trách đưa Bugatti trở thành ông lớn để sánh vai với Lamborghini và Audi. Làm thế nào người đàn ông này đạt được kết quả như vậy? 

Stephan Winkelmann là ai?

Sinh ra ở Berlin, Đức năm 1964, nhưng ông lại sống hơn 30 năm ở Ý. Stephan Winkelmann là một người được nhiều người biết đến với vị trí Chủ tịch của Bugatti kể từ năm 2018, trước đó là Audi Sport. 

Kể từ tháng 3 năm 2016, lần đầu tiên trong lịch sử của Four Rings, Winkelmann đã ghi "chiến tích" với hơn 20.000 chiếc được bán ra. Nhưng chỉ sau khi chuyển sang dẫn đầu Lamborghini, tên tuổi của ông mới thực sự được nhiều người biết đến.

Stephan Winkelmann đã được trao tặng các danh hiệu cao nhất ở Cộng hòa Ý (Huân chương Công trạng của Cộng hòa Ý đầu tiên và sau đó Hiệp sĩ của Thập tự giá), vì những đóng góp xuất sắc của mình. Giải thưởng này là sự tôn vinh cho các cống hiến "khôi phục" lại thương hiệu Ý, đưa thương hiệu đạt được vị trí hàng đầu trên thị trường ô tô quốc tế.

Stephan Winkelmann sống ở Turin và Bologna, tốt nghiệp Khoa học Chính trị tại Đại học Munich. Ong bắt đầu sự nghiệp của mình vào năm 1991 trong lĩnh vực tài chính, sau đó làm việc cho Mercedes-Benz. 

Vào năm 1994, Stephan gia nhập nhóm tiền thân của FCA Group hiện tại và vào năm 2005, ông đã có bước nhảy vọt thực sự trong sự nghiệp của mình. Ở thời điểm đó, Stephan Winkelmann đảm nhận vị trí Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Automobili Lamborghini SpA. 

Stephan Winkelmann, “ông hoàng” đằng sau thành công của hai thương hiệu xe đình đám Lamborghini và Bugatti: 55 tuổi sở hữu sự nghiệp bằng 3 đời người bình thường - Ảnh 1.

Với những thành tích sự nghiệp đáng nể và chiến lược kinh doanh độc đáo, Stephan Winkelmann được mệnh danh là "người đàn ông trong mơ". VAG Group là người biết rõ điều đó hơn bao giờ hết. Đó là lý do tại sao vị trí dẫn đầu của Bugatti lại được trao cho ông. Bởi vì có lẽ không có người nào khác có thể phù hợp hơn với trọng trách này ngoài Stephan.

Người đàn ông phù hợp ở vị trí phù hợp

Ngay sau khi Veyron nhường chỗ cho Chiron, công ty Alsatian (có trụ sở tại Molsheim) đã khép lại một năm với những kết quả không mấy khả quan. Tập đoàn VAG đã lỗ 4,58 triệu euro. Đó là kết quả "không thể chấp nhận được" đối với một Tập đoàn đã quen với những thành công, chiến thắng và những kỷ lục bán hàng.

Quản lý một trong những thương hiệu xe hơi sang trọng nhất của Ý chắc chắn đi kèm với rất nhiều áp lực, nhưng đối với Stephan Winkelmann, đó là đỉnh cao của sự nghiệp trong ngành công nghiệp ô tô mà đỉnh cao đã giúp ông phục Lamborghini trở lại sự vĩ đại trước đây của nó.

Sau những thất bại đó, Winkelmann trở thành ứng cử viên sáng giá hơn bao giờ hết. Matthias Muller, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Volkswagen, nhận xét vào thời điểm đó: "Tôi chấp nhận yêu cầu nghỉ hưu của Wolfgang Durheimer. Tôi cảm ơn anh ấy vì những cống hiến xuất sắc trong hơn 18 năm ở nhiều cương vị khác nhau". 

Stephan Winkelmann gia nhập Bugatti với tư cách là một người sành sỏi trong lĩnh vực xe hơi thể thao và lĩnh vực hạng sang. Giới chuyên môn tin rằng Winkelmann, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, sự nhạy bén trong các mối quan hệ với khách hàng và sự hiểu biết sâu sắc về thương hiệu, sẽ tạo ra những điều mới thúc đẩy Bugatti và sẽ dẫn dắt thương hiệu đặc biệt này hướng tới một tương lai thành công.

Markus Duesmann, Chủ tịch Hội đồng quản trị của AUDI AG cho biết: “Stephan Winkelmann đã định hình nên lịch sử của Lamborghini. Không ai có thể phù hợp hơn với vai trò người dẫn dắt thương hiệu độc đáo này thành công trong tương lai ngoài anh ấy”.

Stephan Winkelmann, “ông hoàng” đằng sau thành công của hai thương hiệu xe đình đám Lamborghini và Bugatti: 55 tuổi sở hữu sự nghiệp bằng 3 đời người bình thường - Ảnh 2.

Sau khi Stephan lên lãnh đạo, các kết quả thu về có dấu hiệu cải thiện. Các mẫu Lamborghini được giới thiệu dưới thời Winkelmann bắt đầu với các phiên bản phái sinh của Gallardo và trải dài qua các lần giới thiệu V10 Huracán và V12 Aventador cũng như các phiên bản giới hạn và một lần, lập nhiều kỷ lục bán hàng mới. 

Quan điểm sự nghiệp

Sự khác biệt trong việc dẫn đầu một thương hiệu xe hơi sang trọng so với những thương hiệu trong ngành công nghiệp ô tô truyền thống là nắm bắt xu hướng và thời trang. 

Trong một bài phỏng vấn, Winkelmann cho biết: "Thông thường trong kinh doanh ô tô, nhiệm vụ quan trọng nhất là tối đa hóa doanh thu và lợi nhuận. Đối với một công ty ô tô hạng sang, điều này là một thách thức lớn".

Theo ông, có thể mất rất nhiều năm để sản xuất một chiếc ô tô và đưa ra thị trường, số lượng ô tô bán ra cũng có giới hạn. Vì vậy, ngoài việc nắm rõ ngành công nghiệp ô tô, các nhà lãnh đạo cũng phải biết rằng bản chất của kinh doanh xa xỉ luôn luôn là cung ít hơn cầu. Đó là điểm tạo nên sức hút và làm nên thành công cho thương hiệu.

Winkelmann trở thành chủ tịch và CEO mới của Automobili Lamborghini SpA từ ngày 1 tháng 12 năm 2020, nhưng đồng thời ông cũng sẽ vẫn là chủ tịch của Bugatti.

Bất chấp hoàn cảnh suy thoái toàn cầu do đại dịch, Lamborghini đã có một năm 2020 thành công, đạt kỷ lục trong tháng 9 với 738 chiếc được giao cho khách hàng trong một tháng và hơn 2000 xe được giao trong quý III.

Nguồn: Celebre Magazine, European CEO

Thuỳ Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bạn đang đọc bài viết "Stephan Winkelmann, “ông hoàng” đằng sau thành công của hai thương hiệu xe đình đám Lamborghini và Bugatti: 55 tuổi sở hữu sự nghiệp bằng 3 đời người bình thường" tại chuyên mục Những câu nói hay. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)