Sự thật về thông tin "sinh con một bề được hỗ trợ bảo hiểm y tế, giảm học phí"

10/03/2021 16:25

Gần đây, nhiều phương tiện đại chúng đăng tin: "Từ 10/3, sinh 2 con một bề được hỗ trợ bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí". Tuy nhiên, theo TS Đinh Huy Dương, Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục (Tổng cục Dân số, Bộ Y tế), đây là cách hiểu không đầy đủ.

Hiểu "

Từ 10/3, sinh 2 con một bề được miễn, giảm học phí

Điều này không đồng nghĩa với việc, tất cả người dân trên cả nước, cứ sinh 2 con một bề là được hưởng các khuyến khích, hỗ trợ như một số bài báo đã đăng tải", TS Dương nhấn mạnh.

Trước đó, nhiều phương tiện thông tin đã đăng tải thông tin: "Từ 10/3, sinh con một bề được hỗ trợ bảo hiểm y tế, giảm học phí", điều này gây hiểu lầm cho không ít người là cứ sinh con một bề là được hỗ trợ bảo hiểm y tế, giảm học phí.

Tuy nhiên, theo phân tích của TS Dương, Bộ chỉ xây dựng Thông tư làm căn cứ để các địa phương thực hiện. Còn khen thưởng, khuyến khích ra sao là do địa phương quyết định, phụ thuộc vào tình hình kinh tế, xã hội của từng địa phương.

TS Dương cũng nêu rõ, nguồn kinh phí khuyến khích, hỗ trợ cá nhân, tập thể có thành tích tốt trong công tác dân số nói chung lấy từ nguồn ngân sách địa phương và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định.

Từ trước đến nay, nhiều địa phương đã có các hình thức khen thưởng, hỗ trợ gia đình sinh con gái một bề.

Như Hậu Giang (năm 2019-2020) đã khen thưởng gia đình sinh 1 bề là gái. Trong năm 2019-2020 đã có 56 gia đình được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và số tiền trị giá 1 tháng lương cơ bản (hiện là 1.490.000 đồng).

Tại TP Cần Thơ, An Giang, Hà Tĩnh... cũng đang áp dụng chính sách khen thưởng gia đình sinh con 1 bề là gái.

Các hình thức biểu dương, khen thưởng bằng tiền hay hiện vật, tùy thuộc vào từng địa phương, thậm chí từng huyện, từng xã... Các hình thức khen thưởng này nhằm giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh (nữ nhiều hơn nam) của địa phương.

Bạn đang đọc bài viết "Sự thật về thông tin "sinh con một bề được hỗ trợ bảo hiểm y tế, giảm học phí"" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)