Sư trụ trì chùa xua đuổi, đập hương đang cháy vào tay người phụ nữ từng bị đề nghị chuyển đi nơi khác

22/03/2021 06:00

Trong báo cáo gửi lên cơ quan cấp trên mới đây, UBND phường Đằng Lâm tiếp tục đưa ra kiến nghị luân chuyển thầy Thích Bản Phúc đi nơi khác.

Sự việc Đại đức Thích Bản Phúc, trụ trì chùa Hưng Khánh (còn được gọi là chùa Trung Hành, ở phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng) xua đuổi, đập hương đang cháy vào tay người phụ nữ chụp ảnh ở chùa, gây bức xúc trong dư luận.

Trao đổi với PV vào sáng 16/3, Hoà thượng Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo Thành phố Hải Phòng cho biết, đã yêu cầu Ban Trị sự Phật giáo quận Hải An làm việc với sư Thích Bản Phúc để làm rõ và báo cáo lại.

"Dự kiến trong chiều nay, Ban Trị sự Phật giáo quận sẽ có báo cáo lại và chúng tôi sẽ xem xét cụ thể", Hoà thượng Tùng nói.

Trước đó, theo thông tin của báo chí, khi làm việc với cơ quan chức năng, Đại đức Thích Bản Phúc giải thích do mẹ con chị Y. mặc áo dài đến chụp ảnh tại chùa và không đúng với trang phục của người đi lễ Phật.

Ngoài ra, sư trụ trì còn nói nhà chùa có nội quy không cho khách đến chụp ảnh vào ngày mùng 1, ngày Rằm. Sư P. nói chỉ "vô tình" vẩy nhang vào chị Y.

Về giải thích của Đại đức Phúc, Hoà thượng Thích Quảng Tùng cho rằng, đó là thông tin của báo chí phản ánh còn phải chờ cụ thể báo cáo của Ban Trị sự Phật giáo quận để xác định cụ thể nguyên nhân và đưa ra hướng xử lý.

Sư trụ trì chùa xua đuổi, đập hương đang cháy vào tay người phụ nữ từng bị đề nghị chuyển đi nơi khác - Ảnh 1.

Vết hương trên tay chị Y.

"Trước đây, cũng có sự việc báo chí phản ánh về ông Phúc, nhưng việc đó có nguyên nhân nên lần này cũng cần chờ để làm rõ xem nguyên nhân cụ thể thế nào", Hoà thượng Thích Quảng Tùng nêu rõ.

Cùng trao đổi với PV vào chiều 16/3, đại diện UBND phường Đằng Lâm (Hải An, Hải Phòng) cho hay, sau sự việc chị Y. phản ánh lên Facebook về hành vi của sư thầy Phúc, UBND phường và Phòng Nội vụ, Ban Trị sự Phật giáo quận, Ban Tôn giáo Thành phố đã làm việc với sư thầy để làm rõ các vấn đề liên quan.

Sau buổi làm việc, UBND phường có báo cáo cụ thể gửi đến các cơ quan chức năng của quận, thành phố.

Theo vị này, sau khi nhà sư giải thích, do mẹ con chị Y. mặc áo dài đến chụp ảnh tại chùa, không đúng với trang phục của người đi lễ Phật, lãnh đạo phường đã nhắc nhở, đề nghị sư thầy khi nói chuyện với người dân, Phật tử phải dùng từ ngữ lịch sự, đúng với lời lẽ của người tu hành.

Đồng thời, hiện tại không có quy định nào cấm người dân mặc áo dài vào chùa chụp ảnh.

"Dù người dân có thế nào thì thầy đã đi tu, xả bỏ hết mọi thứ nên phải hoà nhã, lịch sự chứ không thể có những lời nói, hành vi không đúng với phẩm chất của người tu hành như người dân phản ánh được", vị lãnh đạo phường nói.

Lãnh đạo UBND phường Đằng Lâm thông tin, đây không phải lần đầu tiên Đại đức Thích Bản Phúc có hành vi, thái độ thiếu lịch sự mà cách đây 2 năm (năm 2019), báo chí đã nêu việc nhà sư này từng doạ "thả chó cắn nát mặt Phật tử".

Khi đó, phường cũng như các cơ quan chức năng đã có nhắc nhở, kiểm điểm, chấn chỉnh, yêu cầu xử lý.

Vị này nhắc lại, vào thời điểm năm 2019, sau khi sự việc báo chí phản ánh, người dân địa phương đã có đơn đề nghị Ban Trị sự Phật giáo đưa Đại đức Phúc đi nơi khác nhưng đến nay, "thầy vẫn ở lại.

"Sau phản ánh của chị Y. đưa lên mạng xã hội, phường đã làm việc, có báo cáo lên cơ quan cấp trên và trong báo cáo chúng tôi tiếp tục đưa ra kiến nghị luân chuyển thầy Phúc đi nơi khác.

Tuy nhiên, đây chỉ là kiến nghị của phường còn việc quyết định thế nào sẽ do các cơ quan chức năng cấp trên quyết định", vị lãnh đạo Phường nói thêm.

Bạn đang đọc bài viết "Sư trụ trì chùa xua đuổi, đập hương đang cháy vào tay người phụ nữ từng bị đề nghị chuyển đi nơi khác" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)