Sư trụ trì xua đuổi người phụ nữ chụp ảnh nói "có vô ý vẩy nhang vào tay"

19/03/2021 08:00

Theo báo Người lao động, khi nhà chức trách tới làm việc, vị sư trụ trì vẫn giữ nguyên quan điểm không cho du khách mặc áo dài, trừ khi là áo dài màu nâu khi vào chùa.

Theo tin từ báo điện tử Pháp luật TP.HCM, UBND phường Đằng Lâm (quận Hải An, Hải Phòng) hôm nay cho biết, phường này đã đề nghị UBND quận Hải An, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo quận có ý kiến với Hội phật giáo TP Hải Phòng, để có biện pháp điều chỉnh với trụ trì chùa Hưng Khánh (chùa Trung Hành, ở phường Đằng Lâm) vì đã xua đuổi người dân chụp ảnh tại chùa.

Phía phường thông tin, hôm 13/3, chị Y. (trú ở phường Đông Khê, quận Ngô Quyền) cùng con nhỏ tới chùa Hưng Khánh lễ Phật. Tại cổng sau, sau khi vái vọng thì chị này chụp ảnh cho con. Đại đức T.B.P. (sư trụ trì chùa Hưng Khánh) có thái độ xua đuổi và nói lời thiếu chuẩn mực với chị Y., đồng thời còn dùng nắm nhang đang cháy đập vào tay chị Y.

Sự thật về nhân vật "thầy chùa ăn thịt chó": Nguyễn Minh Phúc là người giả danh tu sĩ, phải chấm dứt ngay phát ngôn trái đạo đức

Ghi nhận của báo Người lao động cho hay, UBND phường Đằng Lâm đã thành lập tổ công tác tới làm việc với Đại đức T.B.P. Theo sư trụ trì, mẹ con chị Y. mặc áo dài đến chụp ảnh tại chùa không đúng với trang phục của người đi lễ Phật mà chỉ đến để chụp ảnh. Do nhà chùa không đồng ý với khách thập phương đến chụp ảnh vào ngày mùng 1 và hôm Rằm nên nhà sư đã mời mẹ con chị Y. ra khỏi chùa, có vô ý vẩy nhang vào tay chị Y.

Cũng theo nguồn trên, lực lượng chức năng có yêu cầu sư trụ trì rút kinh nghiệm trong ứng xử với phật tử, vì không có quy định nào cấm việc mặc áo dài, nhất là áo dài truyền thống tới chùa. Song vị sư trụ trì chùa Hưng Khánh vẫn giữ nguyên quan điểm không cho du khách mặc áo dài, trừ khi là áo dài màu nâu khi vào chùa, hạn chế chụp ảnh trong khuôn viên chùa vào ngày Rằm, mùng 1".

Vào năm 2019, báo giới trong nước cũng đưa tin việc trụ trì chùa Trung Hành là sư thầy T.B.P. bị một phụ nữ phản ánh có hành động xua đuổi khi chụp ảnh.

Một phụ nữ tên S. khi đó kể trên Vietnamnet, chị và nhóm bạn tới chùa, có bỏ điện thoại ra chụp ảnh, lập tức sư thầy đi ra và xua đuổi, chửi bới. Chị S. nói sư thầy lại hướng dẫn họ sang một ngôi chùa khác tại quận Lê Chân để chụp.

Khi nhóm chúng tôi đang chần chừ chưa rời khỏi sân chùa thì sư thầy đã lớn tiếng: 'Chúng mày cút ngay khỏi chùa không tao thả chó ra cắn nát mặt…'", chị S. kể trên Vietnamnet.

Trả lời Vietnamnet khi đó, sư P. nói nhà chùa chỉ cho người đến lễ chùa chụp ảnh vào dịp đầu Xuân, còn hết tháng Giêng trở đi thì cấm. Theo vị trụ trì, vào chùa là để lễ Phật chứ không phải để mở điện thoại ra chụp ảnh.

Chủ tịch UBND phường Đằng Lâm Đinh Văn Khánh chia sẻ trên Vietnamnet khi sự việc trên xảy ra: "Vị sư này rất 'kỳ dị', thường xuyên có hành xử khó hiểu với các phật tử. Sư không cư xử đúng với bản chất từ bi của nhà Phật mà thường xuyên chửi bới, nổi nóng với người dân và cả với chính quyền địa phương".

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết "Sư trụ trì xua đuổi người phụ nữ chụp ảnh nói "có vô ý vẩy nhang vào tay"" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)