Ba ko xong, 1 cũng khó!

image


Đầu mối quản nợ công: Ba không xong, một cũng khó!

Nhấn mạnh chỉ Việt Nam mới sở hữu “ba ông” cùng quản lý nợ công, vì đa dạng năm rồi bộ nào cũng cố giữ ko chịu “nhả”, Chủ tịch Quốc hội cho rằng cần hợp nhất một manh mối quản lý nợ công.


Nguyễn Lê


“Giả dụ Quốc hội thấy với phương án hiệu quả hơn thì Chính phủ chẳng thể chối từ được”.

Dù Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã nhắc như thế, nhưng tại phiên bàn luận chiều 17/8 về những vấn đề còn có ý kiến khác nhau về dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vẫn chẳng thể nhận “quả bóng” được chuyền sang, là quyết định về manh mối quản lý nợ công.

1 hay cả ba?

Trước ấy, luận bàn tại kỳ họp vật dụng ba, phần đông ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị quy định thống nhất một dắt mối quản lý nợ công. Nhưng cũng mang rộng rãi quan điểm yêu cầu giữ như quy định hiện hành (ba bộ cùng quản).

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính – Ngân sách (cơ quan thẩm tra dự án luật) Nguyễn Đức Hải cho biết, cơ quan soạn thảo và uỷ ban còn sở hữu quan điểm khác nhau về vấn đề to: dắt mối quản lý nợ công.

Cụ thể, Chính phủ đề nghị giữ nguyên nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước như quy định hiện hành nhằm bảo đảm ổn định bộ máy, không gây đảo lộn về công ty, chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan và không phải điều chỉnh những luật mang thúc đẩy.

Ủy ban thẩm tra trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội kết nạp quan điểm của đại biểu theo hướng quy định rõ: Chính phủ chịu nghĩa vụ thống nhất quản lý Nhà nước về nợ công và điều chỉnh quy định về chức năng, nhiệm vụ của những bộ, ngành để bảo đảm xác lập rõ nhiệm vụ, quyền hạn, bổn phận của từng cơ quan, khắc phục những bất cập, hạn chế hiện thời; bảo đảm nhất quán trong công tác quản lý, huy động, vay vốn trong nước cũng như vay vốn nước bên cạnh.

Theo đấy, Bộ Tài chính thực hiện huy động, thương thuyết, ký kết hiệp định sườn và thương lượng, ký kết các hiệp định cụ thể; Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì giúp Chính phủ quản lý hợp nhất về đầu tư công, đề xuất nhu cầu tiêu dùng vốn vay cho đầu tư công trong cân đối nói chung những nguồn vốn đầu tư lớn mạnh, trong đấy sở hữu những dự án dùng nguồn vốn vay ODA, vay ưu đãi. Nhà băng Nhà nước là đại diện các doanh nghiệp tài chính tiền tệ quốc tế, phối hợp với Bộ Tài chính trong giai đoạn thương thuyết, ký kết các hiệp định vay, thực hành quản lý ngoại ăn năn theo quy định của Pháp lệnh ngoại hối hận và Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Được hỏi quan điểm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nêu lại thông tin mà ông đã hơn 1 lần trình bày, là bộ này chỉ đề nghị một làm mối, vừa theo thông lệ quốc tế vừa khắc phục giảm thiểu hiện giờ.

“Đang thực hành tinh giảm biên chế và có nguyên tắc một việc 1 người làm cho mà ta thì một việc 3 người khiến cho. Chúng tôi chấp hành quan điểm Chính phủ nhưng Quốc hội hoàn toàn với quyền, Quốc hội với phương án hiệu quả hơn thì Chính phủ không thể khước từ được”, Bộ trưởng Dũng bộc lộ quan điểm.

Nhưng, theo Chủ toạ Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thì: “Chính phủ ko đá quả bóng đấy qua đây được”.

Bởi theo bà Ngân thì Chính phủ chưa bám sát ý thức nghị quyết 07 của Bộ Chính trị về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại ngân sách Quốc gia, quản lý nợ công để đảm bảo nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững.

Nhấn mạnh chỉ Việt Nam mới mang “ba ông” cùng quản lý nợ công, vì phổ biến năm rồi bộ nào cũng cố giữ không chịu “nhả”, Chủ tịch Quốc hội cho rằng nên hợp nhất 1 mối manh quản lý nợ công. “Lý giải việc giữ như nguyên như hiện hành nhằm bảo đảm ổn định bộ máy, không gây đảo lộn về đơn vị, chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan là ko thuyết phục”, bà nhấn mạnh.

Trả lại để làm rõ “lợi – hại”

Ngoại giả, một số quan điểm khác còn băn khoăn, cho rằng cần nghe hết nỗi lòng các bộ, vì việc ba bộ quản lý đã tồn tại cả mấy chục năm, “cũng chưa với kiện cáo gì”, cần lấy phiếu của đại biểu Quốc hội…

“Ý kiến đã khác nhau thì cơ quan biên soạn thảo và cơ quan thẩm tra buộc phải ngồi lại mang nhau”, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga góp ý.

Thêm một lần đứng dậy, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định mang các việc ba bộ cùng khiến chẳng thể đề cập là thấp mà đích thực “quá không rẻ”.

“Quyết nghị 07 đề cập vô cùng rõ, không bắt buộc đưa ra Quốc hội lấy phiếu mà buộc phải hợp nhất chủ trương từ Bộ Chính trị, ai lại đưa ra lấy phiếu 5 ăn 5 thua”, ông Dũng nói.

Chủ tịch Quốc hội đề xuất trả lại Chính phủ để đề xuất làm rõ “lợi – hại” mô hình quản lý phân tán hiện thời. “Không thể ngược lại khuynh hướng canh tân bộ máy hành chính Quốc gia, bắt buộc vì lợi ích chung chứ ko vì bộ nào ngành nào”, bà phát biểu.

Kết thúc phiên thảo luận, Phó chủ tịch Phùng Quốc Hiển  yêu cầu Chính phủ buộc phải kiểm tra ảnh hưởng của cả hai hướng một và ba mối lái quản nợ công, và lần sau Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ phê chuẩn nội dung này.


Nguồn: VnEconomy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here