Chính phủ vẫn muốn huy động vàng, đô

image


Chính phủ vẫn muốn huy động vàng, “đô”

Thủ tướng Chính phủ đề xuất Thống đốc Ngân hàng Quốc gia “tiếp tục tập
trung nghiên cứu, với giải pháp phù hợp huy động các nguồn ngoại tệ, vàng
trong dân chuyên dụng cho cho đầu tư vững mạnh”.


Nhật Nam


Văn phòng Chính phủ vừa sở hữu văn bản gửi cụ thể đến Thống đốc Nhà băng Nhà nước nêu các yêu cầu cụ thể của Thủ tướng Chính phủ, nhằm góp phần thực hành mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2017.

Như kể gần đây, văn bản trên truyền đạt yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về tác động tăng trưởng tín dụng ở mức cao hơn.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nâng cao cường chỉ đạo, đánh giá đôn đốc việc doanh nghiệp thực hành những biện pháp, nhiệm vụ thuộc lĩnh vực của mình, trong đấy cần “đảm bảo tăng trưởng tín dụng trên 20%, gắn với đảm bảo chất lượng tín dụng.

Mang yêu cầu trên, định hướng chỉ tiêu nâng cao trưởng tín dụng năm nay khoảng 18% mà Ngân hàng Quốc gia cân đối đầu năm nay sẽ nên nâng lên đáng nhắc. Đề xuất trên của Thủ tướng không nêu mức ngừng tối đa, mà được hiểu tối thiểu nên trên 20%.

Cũng tại văn bản trên, đề xuất đặt ra mang Ngân hàng Quốc gia là cố gắng tiếp tục giảm lãi suất cho vay để toá gỡ cạnh tranh cho doanh nghiệp, tập hợp tín dụng cho những lĩnh vực ưu tiên.

Đáng lưu ý, 1 lần nữa, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thống đốc Nhà băng Quốc gia “tiếp tục tập kết nghiên cứu, mang giải pháp thích hợp huy động những nguồn ngoại tệ, vàng trong dân chuyên dụng cho cho đầu tư lớn mạnh”.

Trước ấy, tại buổi làm việc mang Tổ công việc của Thủ tướng ngày 18/7 gần đây, đề xuất huy động những nguồn ngoại tệ, vàng nói trên đã được nhấn mạnh. Tại buổi khiến việc, Thống đốc Lê Minh Hưng cũng đã nêu quan điểm về việc huy động nguồn lực ngoại tệ, vàng trong dân bằng những giải pháp kích thích chuyển hóa trong thời kì qua.

Thống đốc cho biết những giải pháp điều hành vĩ mô nói chung các năm qua là siêu trúng, nhờ ấy nguồn lực ngoại tệ đã chuyển hóa thành VND. Như năm 2016, Nhà băng Quốc gia đã chọn vào sắp 10 tỷ USD để nâng cao dự trữ ngoại hối hận, 1 phần nhiều là từ ngoại tệ nắm giữ trong dân, qua đó chuyển thành đồng Việt Nam và được người dân đưa trực tiếp một phần vào sản xuất marketing, phần khác gửi vào các nhà băng thương mại.

“Chúng tôi cho rằng đây là biện pháp huy động nguồn lực phải chăng nhất trong điều kiện của chúng ta mà vẫn giữ được ổn định vĩ mô, ko để những biến động bên cạnh tầm kiểm soát. Ngay cả với vàng, trong những năm qua chúng ta không mất ngoại tệ để nhập vàng, người dân cũng ko đổ nguồn lực sắm vàng như trước nữa, chuyển hóa nguồn lực vào nền kinh tế. Chúng tôi sẽ tiếp tục báo cáo Chính phủ những biện pháp cụ thể huy động các nguồn lực nhưng làm sao bảo đảm ổn định”, Thống đốc nói tại buổi làm việc trên.

Ngoài ra, như ở văn bản mới nhất nhắc trên, Thủ tướng Chính phủ vẫn tiếp tục đề xuất nghiên cứu để “mang giải pháp thích hợp”.


Nguồn: VnEconomy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here