Donald Trump tuyên bố Kim Jong Un sẽ ko được lặng

image


Donald Trump tuyên bố Kim Jong Un sẽ “không được yên”

Những đồng minh của Mỹ đang đứng ngồi dưng lặng vì những lời đe dọa của nhà lãnh đạo Mỹ đối với Triều Tiên.


Bình Minh


Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/8 một lần nữa cảnh báo Triều Tiên không được tiến công Guam hay đồng minh của Mỹ. Trump tuyên bố, lời ăn hiếp dọa mà ông đưa ra trước đấy rằng sẽ đáp trả Bình Nhưỡng bằng “hỏa lực và cường thịnh nộ” có thể chưa đủ rắn rỏi.

Theo tin từ Reuters, sau lúc Triều Tiên ban bố kế hoạch phóng hoả tiễn bay qua Nhật Bản tới sắp đảo Guam, bờ cõi của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, Trump nhắc 1 động thái như vậy sẽ “dẫn đến một sự kiện mà chưa ai từng chứng kiến trước đây”.

Ông chủ Nhà Trắng cũng nhằm vào nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đề cập rằng ông Kim Jong Un “rất không tôn trọng đất nước của chúng tôi. Ông ta đã nói các điều khủng khiếp. Mang tôi, ông ta sẽ ko được im”.

“Đây ko cần là một sự thách thức. Đây là một tuyên bố”, Trump kể trong cuộc họp báo ở New Jersey. “Ông ta sẽ ko ăn hiếp dọa được Guam, ông ta sẽ ko nạt dọa được nước Mỹ, Nhật Bản hay Hàn Quốc”.

Trước đó, quân đội Triều Tiên ngày 10/8 tuyên bố từ nay đến giữa tháng 8 sẽ hoàn tất kế hoạch phóng 4 hoả tiễn tầm trung xuống khu vực sắp Guam để sẵn sàng chờ lệnh của ông Kim Jong Un. Triều Tiên nói theo dự kiến, các quả hoả tiễn được phóng sẽ rơi xuống biển bí quyết Guam 30-40 km.

“Để xem ông ta sẽ khiến cho gì sở hữu Guam. Ví như ông ta làm cho gì đó có Guam, thì sẽ dẫn đến một sự kiện mà chưa ai từng chứng kiến trước đây. Ấy sẽ là điều xảy ra có Triều Tiên”, ông Trump nói mà ko cho biết cụ thể hơn.

Trước cuộc họp báo này của ông Trump, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis nói với các nhà báo rằng Washington vẫn ưu tiên biện pháp ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên và 1 trận chiến tranh xảy ra sẽ là thảm họa. Ngoài ra, lúc được hỏi liệu Mỹ sở hữu sẵn sàng đáp trả giả dụ Triều Tiên có hành động, ông Mattis kể: “Chúng tôi sẵn sàng”.

Bít tất tay giữa Mỹ và Triều Tiên những ngày qua đã khiến cho thị trường tài chính toàn cầu lo sợ. Trong phiên giao tế ngày thiết bị Năm, chỉ số S&P 500 của Phố Wall giảm một,4% lúc đóng cửa.

Tuy nhiên, ông Trump chẳng những ko “dịu giọng” mà còn gia nâng cao mức độ cảnh báo Triều Tiên. Hôm thiết bị Ba, ông đề cập sẽ đáp trả Triều Tiên bằng “hỏa lực và phồn thịnh nộ mà thế giới chưa từng thấy bao giờ”. Ngày 10/8, ông kể rằng lời cảnh báo như vậy là “chưa đủ cứng rắn”.

Các đồng minh của Mỹ đang đứng ngồi dưng im vì các lời đe dọa của nhà lãnh đạo Mỹ đối với Triều Tiên. 1 số chính trị gia và chuyên gia đối ngoại tại Mỹ cũng cho rằng trong thời khắc nhạy cảm như bây giờ, việc đưa ra các phát ngôn điềm đạm là logic hơn.

Trong cuộc họp báo ngày 10/8, ông Trump cũng tuyên bố khí giới hạt nhân của Mỹ đã trở nên “cực nhỏ gọn, thấp hơn, và mạnh hơn”.

Khi được hỏi liệu ông với tính tiến công phủ đầu Triều Tiên để khiến nước này mất khả năng mở 1 cuộc tấn công hạt nhân vào Mỹ, ông Trump kể: “Chúng tôi sẽ chờ xem thế nào”.

Giới phân tách cho rằng bất kỳ 1 cuộc xung đột quân sự nào có Triều Tiên đều với thể mau chóng leo thang đến mức sử dụng khí giới hạt nhân, gây ra những hậu quả kinh khủng chưa từng thấy từ chiến tranh thế giới vật dụng hai và ảnh hưởng khó lường đối với nền kinh tế toàn cầu.


Nguồn: VnEconomy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here