Mở đường cho kinh tế tư nhân hội nhập

image


Mở đường cho kinh tế tư nhân hội nhập

Chương trình “Hội nhập: Thách thức và Cơ hội” phát sóng vào sườn giờ 22h45 – 23h15 trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.


Thanh Hà


Với hai khách mời là bà Nguyễn Thị Thu Trang – Phó trưởng Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và ông Lê Vĩnh Sơn – Phó chủ tịch Hội Nhà buôn trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Sơn Hà, chương trình Hội nhập phát sóng ngày 9/8 đã khai phá về tìm mọi cách và các khó khăn của khối doanh nghiệp tư nhân trong nền kinh tế hội nhập hiện thời.

Chương trình “Hội nhập: Thách thức và Cơ hội” phát sóng vào sườn giờ 22h45 – 23h15 trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam. Chương trình sở hữu sự đồng hành của Tổng doanh nghiệp Khí Việt Nam PVGas – Công ty Cổ phần, Doanh nghiệp TNHH MTV My Health, Doanh nghiệp Cổ phần Peacelife Việt Nam và Trọng tâm thông báo Vibiz.vn.

Theo Tổng cục Thống kê, thời đoạn 2015 – 2016, khu vực kinh tế tư nhân đã đóng góp khoảng 40% GDP, 30% tổng sản lượng công nghiệp, gần 80% tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán sỉ và dịch vụ, khoảng 64% tổng lượng hàng hóa. Trong thời đoạn 2012 – 2015, xét theo tốc độ tăng trưởng kép hàng năm về doanh thu, khối Doanh nghiệp tư nhân đạt mức tăng trung bình 21,35%/năm, nổi bật so có 8,5%/năm của khối Tổ chức quốc gia và sắp 10,7%/năm của doanh nghiệp FDI.

Với đà tăng trưởng này, khối tổ chức tư nhân lớn của Việt Nam chiếm khoảng 40% lượng lao động, 24% tổng doanh thu, 22% lợi nhuận sau thuế, 35% tổng tài sản của các đơn vị trong tốp 100 công ty gia đình lớn nhất Việt Nam, đóng góp ¼ GDP cả nước.

Sở hữu thể nhắc sau Nghị quyết Trung ương 5 Khóa 12 với khẳng định là vững mạnh kinh tế tư nhân trở nên 1 động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa, vị trí và vai trò của kinh tế tư nhân đã được nâng lên một tầm mới. Kinh tế tư nhân mang thêm cơ chế, chính sách, điều kiện để phát triển mạnh mẽ hơn so với các thời đoạn trước đây.

Ngoại giả, nếu nói về những công ty tư nhân, sở hữu thể tận dụng hiệu quả cơ hội của hội nhập, đầu tư bài bản, vươn ra thị trường nước không tính thì chỉ đếm trên đầu ngón tay. Câu hỏi đặt ra là vai trò của khối đơn vị tư nhân như thế nào trong công đoạn hội nhập, họ đang phấn đấu ra sao; còn cạnh tranh, rào cản nào và ngoại trừ vai trò được khẳng định, họ còn nên được hỗ trợ và tạo điều kiện như thế nào để có thể giúp nền kinh tế hội nhập được hiệu quả hơn trong thời gian đến.

Chia sẻ cùng khán kém chất lượng VTV1, bà Nguyễn Thị Thu Trang – Phó trưởng Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cho biết: “Các vướng mắc về thủ tục hành chính nghe mang vẻ rất đơn thuần nhưng thực tế lại liên quan vô cùng to tới doanh nghiệp. Chúng ta cũng biết rằng trên thế giới, ngoại trừ câu chuyện về thể chế kinh tế, cơ cấu kinh tế, họ quyến rũ đầu tư bởi điều gì. Chính là bằng môi trường kinh doanh thuận tiện, chính là những thủ tục hành chính. Như vậy, mang thể nói, thủ tục hành chính mà thuận tiện sẽ tạo ra môi trường thấp và trơn tru để công ty vận hành rẻ và tăng trưởng tốt”.

Ông Lê Vĩnh Sơn cũng cho rằng: “Đối với các doanh nghiệp, hai cạnh tranh bậc nhất. Đầu tiên, đấy là họ phải cạnh tranh trên sân nhà khi những đơn vị quốc tế tham dự đưa hàng hóa vào và khai triển trên lãnh thổ Việt Nam. Thiết bị 2, đấy là tổ chức Việt Nam buộc phải có chiến lược tăng trưởng để đưa hàng hóa ra nước không tính thế nào. Những cơ chế, chính sách hoặc những chiếc phí, thuế, những thủ tục hành chính đều là những điều cản trở cho khu vực kinh tế tư nhân”.

Chia sẻ thêm về những điều doanh nghiệp tư nhân buộc phải chuẩn bị để mang thể nắm bắt thấp hơn các thời cơ mà hội nhập sở hữu lại, bà Nguyễn Thị Thu Trang cho rằng, hội nhập không mang tức là cần xuất khẩu, nên ra nước bên cạnh, mà chính là với thể marketing, tăng trưởng, thu lợi nhuận cho đơn vị và cho nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập, bối cảnh nền kinh tế mở cửa. Và thành ra, làm thế nào để marketing tốt, kinh doanh bài bản và vững bền, với sức khó khăn cao chính là các nhân tố căn bản của 1 tổ chức.

Bà Trang cũng mong muốn sẽ với một nhà nước kiến tạo để sở hữu thể tạo ra 1 khung khổ thấp cho nền kinh tế vận hành đồng đẳng, cạnh tranh và hiệu quả.Nguồn: VnEconomy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here