Mở van vốn cho big 4 ngân hàng?

image


Mở van vốn cho “big 4” ngân hàng?

Theo định hướng đề án tái cơ cấu, nhóm nhà băng này (bên cạnh Agribank chưa cổ phần
hóa) bắt buộc đảm bảo mang chí ít 1 nhà đầu tư
chiến lược nước ko kể mang uy tín trên thị trường.


Minh Đức


Như VnEconomy đề cập ở bài viết trước, cảnh huống nâng mạnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng từ 18% lên 21-22%, như Thủ tướng Chính phủ gợi ý, để hỗ trợ hoàn thành mục đích tăng trưởng kinh tế năm nay phụ thuộc lớn vào nhóm “big 4” nhà băng.

Đây bao gồm bốn nhà băng thương mại thuộc mang Quốc gia, hoặc Nhà nước nắm tỷ lệ mang chi phối (trên 50%): Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Công thương nghiệp Việt Nam (VietinBank), Nhà băng Đầu tư và Tăng trưởng Việt Nam (BIDV).

Nhóm “big 4” này hiện đang nắm trên dưới 50% thị phần tín dụng của toàn hệ thống. Theo đấy, nếu nâng cao mạnh chỉ tiêu nâng cao trưởng tín dụng năm nay, cấu phần năng lực của nhóm “big 4” trở nên đáng chú ý.

Bởi có thực trạng năng lực tài chính hiện tại, một số chỉ báo an toàn hoạt động của họ đang ở sắp giới hạn, gắn sở hữu khả năng mở mang tín dụng.

Theo thống kê từ Ngân hàng Nhà nước, cập nhật sắp nhất tới tháng 6/2017, nhóm nhà băng thương mại nhà nước đang có chỉ báo tỷ lệ cấp tín dụng so mang nguồn vốn huy động ở mức cao, lên tới 95,31%.

Trong khi đấy, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) – 1 phần đề đạt sức rướn tín dụng trong mở rộng tài sản – của nhóm này tính tới tháng 5/2017 vẫn chưa mang sự cải thiện rõ rệt, chỉ ở 9,76% so sở hữu mức quy định tối thiểu 9%.

Mang thực tiễn trên, để mở mang tín dụng, thông thường nhóm “big 4” sẽ hạn chế bớt cho vay ở những lĩnh vực sở hữu hệ số rủi ro cao, chuyển dịch sang các khu vực có hệ số rủi ro rẻ để giảm thiểu thúc đẩy thụ động đến hệ số CAR kể trên.

Tuy nhiên, biện pháp và định hướng lâu dài, cũng như chuẩn bị cho đề xuất tăng tín dụng năm 2018, nhóm thành viên đang chiếm thị phần lớn này buộc phải tăng được năng lực tài chính, qua tăng vốn điều lệ để nâng hệ số CAR.

Đã sắp hai năm trôi qua, từ sau sự kiện cả BIDV và VietinBank bắt buộc trả cổ tức bằng tiền mặt nộp về Bộ Tài chính thay vì trả bằng cổ phiếu hoặc giữ lại để tăng vốn, nhóm “big 4” vẫn chưa gỡ được yêu cầu nâng cao vốn điều lệ để cải thiện những chỉ số tài chính, qua ấy có thêm điều kiện để với thể tăng mạnh tín dụng. Cạnh tranh này gắn mang nguồn ngân sách quốc gia giảm thiểu trong rót vốn đầu tư thêm ở khu vực có sở hữu là các ngân hàng thương nghiệp.

Mang vận động chính sách sắp đây, cạnh tranh trên dự kiến sẽ sớm được túa gỡ.

Cụ thể, tại Quyết định số 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vừa duyệt y đề án cơ cấu lại hệ thống các doanh nghiệp tín dụng gắn có xử lý nợ xấu thời đoạn 2016-2020, hướng “mở van” rót vốn từ ngân sách đã được nêu rõ.

Cụ thể, tại quyết định trên, Thủ tướng nêu nghĩa vụ của Bộ Tài chính phải chủ trì, phối hợp mang Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cân đối, sắp xếp nguồn để tăng vốn điều lệ cho những ngân hàng thương nghiệp do Quốc gia nắm giữ trên 50% vốn điều lệ tới năm 2020 để đáp ứng đủ vốn theo chuẩn mực vốn của Basel 2 theo phương án được Thủ tướng Chính phủ duyệt.

Hướng “mở van” rót vốn sở hữu thể sớm được thực hiện, vì theo đề án trên, lộ trình giai đoạn 2017-2018 sẽ triển khai Basel 2 áp dụng phương pháp tiêu chuẩn đối sở hữu 10 ngân hàng thương nghiệp, trong đấy với các người tìm việc thuộc nhóm “big 4”, mà để áp chuẩn thì buộc phải nâng cao được vốn cải thiện hệ số CAR.

Không tính đề nghị Bộ Tài chính bố trí nguồn để tăng vốn điều lệ, đề án cũng nêu thêm hướng đi song song là nhóm ngân hàng này tiếp tục đẩy mạnh phát hành cổ phiếu cho các nhà đầu tư theo nguyên tắc bảo đảm vai trò chi phối của Nhà nước trong những ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, trong đó Nhà nước nắm giữ ở mức tối thiểu 65% của tổng số cổ phần mang quyền biểu quyết.

Đề án cũng yêu cầu các thành viên này (ko kể Agribank chưa cổ phần hóa) chọn lọc cổ đông chiến lược, đảm bảo sở hữu chí ít một nhà đầu tư chiến lược nước ko kể mang uy tín trên thị trường, mang năng lực tài chính, kinh nghiệm quản trị; chuẩn bị các điều kiện tiền đề, tiến đến niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán quốc tế.

Trước lúc chờ đợi có những đi lại định hướng trên, từ trong năm 2016, lúc khó khăn về nguồn và kênh nâng cao vốn điều lệ, các thành viên trong nhóm “big 4” đã tuần tự buộc phải dùng giải pháp phát hành trái khoán dài hạn để tính vào vốn cấp 2, cải thiện CAR. Và đây là biện pháp mang phí lãi suất cao.


Nguồn: VnEconomy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here