Ngân hàng Nhà nước trước cảnh huống phật lòng sau

image


Ngân hàng Nhà nước trước tình huống “mất lòng sau”

IMF khuyến nghị Việt Nam bắt buộc giảm mục đích nâng cao trưởng tín dụng xuống
còn 15%/năm, song song cho rằng tỷ lệ tín dụng/GDP ở mức 80% là tối ưu.


Minh Đức


Ngày 12/8, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với một số bộ, ngành, tập đoàn và tổng công ty, 1 lần nữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề đẩy cao tăng trưởng tín dụng hơn nữa.

Cụ thể, tại cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Quốc gia với kế hoạch, lịch trình để làm cho sao đảm bảo tăng trưởng tín dụng cả năm khoảng 21 – 22% được hay không?

Trước ấy, người đứng đầu Chính phủ đã đặt đề xuất với Ngân hàng Quốc gia, đưa tăng trưởng tín dụng cả năm 2017 trên 18% đến 20%.

Những mức đề nghị tín dụng nâng cao trưởng cao hơn đặt trong thực tế đây vẫn là 1 trong các đòn bẩy chính để tăng trưởng kinh tế.

Tại phiên họp trên, Thủ tướng nhận định, để hoàn thành kế hoạch cả năm là tăng trưởng 6,7% thì 6 tháng cuối năm bắt buộc đạt 7,42%, và nhấn mạnh “đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các cấp, những ngành”.

Yêu cầu trên đặt ra sau khi một số công ty quốc tế lớn vừa cùng lên tiếng cảnh báo về thực tế tăng trưởng tín dụng mang dấu hiệu quá nhanh trong năm nay.

Cụ thể, trong báo cáo sau đợt tham mưu thường niên về tình hình kinh tế Việt Nam, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa đưa ra cảnh báo nâng cao trưởng tín dụng nhanh mang thể gây ra các rủi ro mới cho hệ thống nhà băng.

Theo doanh nghiệp này, tín dụng đã tăng trưởng nhanh trong hai năm qua, khiến tỷ lệ tín dụng/GDP nâng cao thêm 23,5%. Giả dụ tăng trưởng tín dụng đạt mục đích 15-17% trong năm 2017, tỷ lệ này sẽ còn nới rộng hơn nữa và lên mức báo hiệu về rủi ro ổn định tài chính.

IMF cho rằng tín dụng đã tăng bình quân 24% trong vòng 10 năm qua. Tỷ lệ tín dụng/GDP nâng cao bình quân 4,8 điểm phần trăm hàng năm trong thời đoạn 2000-2015 và đạt 124% vào cuối năm 2016, vượt mức nhàng nhàng của ASEAN-5 và các nước thu nhập nhàng nhàng khác.

Theo đó, IMF khuyến nghị Việt Nam cần giảm mục tiêu tăng trưởng tín dụng xuống còn 15%/năm, song song cho rằng tỷ lệ tín dụng/GDP ở mức 80% là thông minh.

Cộng quan điểm trên, liên tục cập nhật sau quý 1 và sau quý 2/2017, chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (WB) đều nhấn mạnh quan ngại về tình hình tăng trưởng tín dụng của Việt Nam.

Báo cáo đầu tháng 4/2017, WB đã lưu ý: “Tốc độ nâng cao tín dụng – trên gấp đôi so sở hữu tốc độ nâng cao trưởng GDP (theo giá hiện hành) – cho thấy có lý do bắt buộc quan ngại, đặc trưng vì tỷ lệ tín dụng trên GDP của Việt nam – trên dưới 120% vào tháng 12/2016 – hiện đã vô cùng cao trong lúc áp lực nợ xấu trong quá khứ còn chưa được giải tỏa đủ”.

Và tại buổi họp báo đầu tháng 7 mới đây, ông Sebastian Eckardt, Chuyên gia kinh tế trưởng, quyền Giám đốc Nhà nước của WB tại Việt Nam, cũng liên tục đề cập đến quan ngại tín dụng của Việt Nam nâng cao quá nhanh.

Ông Sebastian Eckardt khuyến nghị Việt Nam bắt buộc giảm phụ thuộc vào ngành ngân hàng để tăng trưởng kinh tế, thay vào ấy là tương tác thị trường vốn.

“Tỷ lệ tín dụng/GDP ở mức 130% là quá to rồi. Tăng trưởng tín dụng gấp ba lần tốc độc tăng trưởng danh nghĩa của GDP. Chúng tôi ko cho rằng quỹ đạo như vậy là bền vững”, ông Sebastian Eckardt nhắc tại buổi họp báo trên.

Ngay cả mục đích nâng cao trưởng tín dụng khoảng 18% mà Nhà băng Nhà nước dự trù và đưa ra định hướng đầu năm nay, chuyên gia của WB cũng đã cho là con số quá cao, cộng cảnh báo “ích lợi từ sự nâng cao trưởng này sẽ ko đáng mang phí”.

Như trên, chất lượng tín dụng, chất lượng của cải của những đơn vị tín dụng, lạm phát và tính vững bền của nâng cao trưởng kinh tế là mai sau mà các quan điểm trên cảnh báo. Ngày mai ấy tới sau sự gia nâng cao và rướn mục tiêu nâng cao trưởng tín dụng bây chừ. Ví như tương lai mang những bất ổn, hệ quả xấu, thì chính sách tiền tệ (hay nhà điều hành là Nhà băng Nhà nước) đang đứng trước cảnh huống với thể “mất lòng sau” lúc việc dồn tín dụng nâng cao lên 22% thay vì dự định 18% ban sơ được nhìn lại…

Trước đấy, trong thời kì qua, Thủ tướng cũng đa dạng lần kể đến đề nghị coi xét việc huy động nguồn lực vàng và ngoại tệ trong dân cư.

Như mối quan hệ trên ở nâng cao trưởng tín dụng, việc huy động vàng và ngoại tệ theo nghĩa huy động và cho vay trả lãi suất sở hữu thể dẫn đến những hệ lụy trong mai sau, như: sự dịch chuyển vốn sang nắm và găm giữ ngoại tệ, qua đấy gây bất lợi hoặc áp lực đối sở hữu mục đích giữ ổn định tỷ giá; gây sức ép lên lãi suất theo cân đối sức quyến rũ “đô – đồng”; các rủi ro tác động tới vốn vàng đối sở hữu hệ thống các đơn vị tín dụng và tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế…

Bên cạnh đó, sau hơn 1 năm mang đa dạng lần đặt ra, tới thời điểm này Nhà băng Quốc gia vẫn chưa trở lại việc huy động vàng và ngoại tệ theo hướng nâng lãi suất huy động để cho vay như trước đây.

Thay vào đấy, Ngân hàng Quốc gia áp dụng các biện pháp để củng cố giá trị VND, kích thích chuyển hóa và chuyển đổi nguồn lực từ vàng và ngoại tệ thành vốn đi vào đầu tư sản xuất marketing (trình bày qua tỷ lệ tiền gửi ngoại tệ giảm cực kỳ mạnh các năm gần đây, trong khi dự trữ ngoại tệ tăng lên kỷ lục hơn 42 tỷ USD đến giữa năm nay).

Và ở một biểu hiện khác, thị trường chứng khoán từ đầu năm tới nay đã trở nên sôi động, với nhiều phiên với giá trị giao dịch lên tới 5.000 – 6.000 tỷ đồng; trong đấy một phần có sự dịch chuyển, chuyển hóa nguồn lực từ vàng và ngoại tệ. Đây cũng là 1 hướng “huy động” nguồn lực, khi thị trường chứng khoán là 1 kênh huy động vốn cho tổ chức, thay vì quá lệ thuộc vào đòn bẩy tín dụng.Nguồn: VnEconomy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here