Nhà đầu tư nước ko kể đăng ký chi một,2 tỷ USD tậu cổ phiếu VPBank

image


“Nhà đầu tư nước ngoài đăng ký chi 1,2 tỷ USD mua cổ phiếu VPBank”

Vào ngày 17/8 đến đây, VPBank cũng sẽ chính thức niêm yết cổ phiếu trên
sàn chứng khoán HOSE, sở hữu tầm giá tham chiếu là 39.000 đồng/cổ phiếu.


Thùy Linh


Tại buổi hội thảo giới thiệu về cơ hội đầu tư vào cổ phiếu VPBank tại Tp.HCM chiều 15/8, ông Tô Hải, Tổng giám đốc Tổ chức Chứng khoán Bản Việt (doanh nghiệp tư vấn niêm yết và phát hành riêng lẻ cho VPBank) san sẻ rằng số tiền mà các nhà đầu tư nước ngoại trừ đăng ký sắm cổ phiếu của VPBank trong những đợt “roadshow” tại nước ngoại trừ lên đến 1,2 tỷ USD.

Ông Hải cho biết với khoảng 80 nhà đầu tư nước ngoại trừ đã được VPBank và Bản Việt tiếp cận để giới thiệu về tiềm năng đầu tư vào VPBank, và sắp như toàn bộ đều đặt mua. Số tiền mà những nhà đầu tư nước không tính sẵn sàng chi ra để đầu tư vào VPBank được ông Hải nhận xét là “chưa từng với tiền lệ trong hệ thống ngân hàng Việt Nam” .

Thông tin về 80 nhà đầu tư cũng được ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank, công nhận tại buổi hội thảo. Đồng thời, ông Vinh cũng cho biết chi phí mà các nhà đầu tư ngoại chấp nhận tậu là 39.000 đồng/cổ phiếu.

Theo ông Vinh, ban lãnh đạo của nhà băng cũng cũng tương đối bất ngờ khi sở hữu những nhà đầu tư nước ngoài thương thuyết và sẵn sàng trả mức giá cao hơn nữa để mua thêm. Nhu cầu đầu tư vào VPBank thực tại đã cao hơn 4 lần so mang dự định ban đầu của nhà băng, và buộc ban lãnh đạo ngân hàng buộc phải thuyết phục những cổ đông hiện hữu bán bớt cổ phiếu cho những nhà đầu tư ngoại.

Thành lập từ năm 1993, nhưng VPBank mới chỉ thực sự vươn lên từ năm 2012 và trở thành 1 trong những ngân hàng thương mại cổ phần đông nhất tại Việt Nam. Tính tới quý 2 năm 2017, VPBank có tổng tài sản hơn 248.000 tỷ đồng, và vốn chủ sở hữu khoảng 19.500 tỷ đồng.

Xét về hai chỉ số này, VPBank vẫn chỉ đứng trang bị 8 về tổng của cải và trang bị 6 về vốn chủ có. Nhưng đây lại là ngân hàng hoạt động hiệu quả nhất, có chỉ số sinh lời tốt nhất hệ thống hiện thời.

Tại thời điểm năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu bình quân (ROE) của VPBank là quanh 27 – 28%, gấp trên dưới 4 lần so mang của 3 nhà băng lớn nhất là Vietcombank, BIDV và VietinBank và gấp cả chục lần so mang các ngân hàng khác.

Tỷ suất lợi nhuận trên tổng của cải (ROA) của VPBank cũng là mức cao nhất. Tổng hợp số liệu từ báo cáo năm 2016 cho thấy ROA của ngân hàng này khoảng 1,7%. Có kết quả kinh doanh đạt được sau quý 2/2017, VPBank đã trở nên ngân hàng có lợi nhuận cao vật dụng tư tại thị trường Việt Nam, chỉ đứng sau BIDV, Vietcombank và Vietinbank, trong khi tổng của cải và vốn chủ mang tốt hơn rộng rãi lần.

Ông Digvijay Singh, Trưởng phòng cao cấp của Bản Việt, nhận định rằng không đối thủ nào sánh được mang VPBank trên những thị trường cận biên thế giới và khu vực về khả năng sinh lời, tăng trưởng, và vốn.

Có nhẽ chính điều ấy đã tạo ra sức quyến rũ của VPBank mang những nhà đầu tư nước ngoài, làm cho những nhà đầu tư sẵn sàng tìm với chi phí 39.000 đồng/cổ phiếu.

Ông Nguyễn Đức Vinh cho rằng chi phí đó hoàn toàn do thị trường quyết định, và các nhà đầu tư ngoại một khi đã bằng lòng mức đấy đều mang lý do của họ.

“Trước khi quyết định tìm, nhà đầu tư chất vấn từng lãnh đạo cáng đáng những khối, bộ phận riêng lẻ; tiếp xúc những lãnh đạo cấp cao của ngân hàng. Và sau phổ biến cuộc trả lời, thương lượng, VPBank cũng nhận thêm được các góp ý, chất vấn sau khi những nhà đầu tư sử dụng những kênh đánh giá chuyên nghiệp”, ông Vinh kể lại quá trình xúc tiếp có nhà đầu tư nước không tính.

Trong thời kì đến, ông Vinh cho biết, VPBank sẽ thực hành đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho 1 số nhà đầu tư. Điều này sẽ giúp VPBank với thể tăng thêm 6.000 tỷ đồng vốn điều lệ. Mang số tiền ấy, VPBank sẽ với đủ vốn để thực hành các kế hoạch và chiến lược mới trong vòng 2 năm đến mà không cần nghĩ tới việc phải đi huy động thêm.

Vào ngày 17/8 đến đây, VPBank cũng sẽ chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán HOSE, với giá thành tham chiếu là 39.000 đồng/cổ phiếu. Ở mức giá đó, VPBank sẽ với vốn hóa đạt xấp xỉ 52.000 tỷ đồng.Nguồn: VnEconomy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here