Sự thay đổi với tên cổ phiếu VPBank?

image


Sự thay đổi mang tên cổ phiếu VPBank?

Quý khách giao thiệp tại VPBank.


Thùy Duyên


Vị trí cổ phiếu sở hữu thị giá cao nhất với thể sẽ đổi chủ, với cổ phiếu của Ngân hàng Việt Nam Hưng vượng Vượng (VPBank) bắt đầu giao tế chính thức trên Sở Giao tiếp Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) từ ngày 17/8 đến.

Mốc sắp chục năm được tính từ 30/6/2009 – ngày giao tế trước tiên của cổ phiếu Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB). Qua phiên chào sàn này, với mức 60.000 đồng, cổ phiếu VCB thiết lập vị trí cao nhất về thị giá trên sàn niêm yết của dòng cổ phiếu ngân hàng. Tại phổ biến giai đoạn, qua đa dạng biến động, nhưng vị trí cao nhất và xa rời của giá cổ phiếu này thường bằng thị giá của 2-3 ngân hàng đứng sau cộng lại.

Tuy nhiên, vị trí trên sở hữu thể sắp thay đổi, bởi cổ phiếu có tên VPBank.

Đối sánh quyết liệt

Theo thông tin vừa ban bố, cổ phiếu VPBank (mã VPB) sẽ chào sàn HOSE ngày 17/8 này mang giá tham chiếu 39.000 đồng. 1 đối sánh được thiết lập khi nhìn sang cổ phiếu VCB đang giao dịch vòng vo mức 37.700 đồng. Trong so sánh này, dự kiến vị trí thị giá cao nhất của mẫu cổ phiếu từng được giới đầu tư gọi là “vua” có thể đổi chủ.

Ví như vậy, lần trước nhất trong lịch sử niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam, thị giá cổ phiếu của 1 nhà băng thương mại cổ phần tư nhân vượt lên dẫn đầu. Và theo đó, dự kiến chuỗi giao tiếp và giá cổ phiếu VPB và VCB sẽ mang sự đối sánh quyết liệt.

Nhìn sang VCB, mức cao nhất trong khoảng 1 năm trở lại đây từng lên đến 57.500 đồng/cổ phiếu. Đây cũng là mã gắn với chủ thể đơn vị được đánh giá bậc nhất về sức mạnh và lành mạnh tài chính, cũng như triển vọng về lợi nhuận hiện nay.

Từ năm 2016, VCB đã là ngân hàng thương mại đầu tiên tậu lại hoàn toàn nợ xấu đã bán tại Doanh nghiệp quản lý của cải các cổ tức tín dụng Việt Nam (VAMC), để bắt đầu nhẹ bước cho nâng cao trưởng lợi nhuận từ 2017. Và theo lãnh đạo ngân hàng này, nếu không sở hữu biến động khách quan ko kể dự trù, lợi nhuận trước thuế của VCB năm nay có thể vượt mốc 10.000 tỷ đồng, cao nhất về con số tuyệt đối trong hệ thống những ngân hàng thương mại Việt Nam.

Ngoài ra, từ đầu năm 2017 đến nay, giá cổ phiếu VCB hơi ổn định, không bật mạnh theo diễn biến chung của phổ biến cổ phiếu trong ngành. Một nguyên tố ảnh hưởng, VCB vẫn chưa thể thực hiện kế hoạch tăng vốn điều lệ để cải thiện các chỉ số tài chính cơ bản, qua thương vụ bán khoảng 7% cổ phần cho quỹ đầu tư GIC của Singapore.

Trong khi ấy, với loạt giao dịch phát hành cho 50 nhà đầu tư nước ko kể dự định chính thức hoàn thành thủ tục vào cuối tháng 8 này, VPBank vừa tăng mạnh vốn, vừa thu về khoản thặng dư to để hoàn toàn chủ động năng lực tài chính ít nhất cho 2-3 năm đến, theo thông báo từ Hội đồng Quản trị.

Hơn nữa, trong đối sánh trên, VPBank trở thành nổi lên về hiệu quả sinh lời, đặc thù từ năm 2016 đến nay. Cụ thể nhất như ở chỉ số cơ bản so sánh về hiệu quả ROAE năm qua của VPBank lên tới 25,7%.

Thị trường sẽ sớm đề đạt diễn biến đối sánh giá cổ phiếu của hai ngân hàng, bao gồm sự phản ảnh về kỳ vọng của nhà đầu tư vào tương lai, triển vọng hoạt động.

VPBank đã đi trước một bước

Có 1 sự trùng hợp: quỹ đầu tư GIC của Singapore đã đeo đuổi kế hoạch mua cổ phần VCB hơn một năm qua, và cái tên GIC cũng đã xuất hiện trong số 50 nhà đầu tư nước ngoài đã chọn cổ phiếu VPB. Nếu như tại VCB, mức giá GIC trả vào thời điểm năm ngoái khá thấp so có mức giao tiếp trên sàn khiến thương vụ đã hơn 1 năm vẫn chưa thể chốt, thì tại VPBank quỹ GIC đã chóng vánh chốt giá để hoàn thành khoản đầu tư. Dĩ nhiên, hai giao tiếp này khác nhau về quy mô.

Ko chỉ GIC, có đến 90 nhà đầu tư nước không tính khác đã đặt mua đến gấp bốn lần lượng cổ phiếu mà VPBank chào bán trong các đợt roadshow tại những thị trường quốc tế mới đây. Chốt lại, có 50 nhà đầu tư, với các tăm tiếng to đã được chọn lọc, cũng tạo điểm nhấn vốn bên cạnh đổ dồn vào VPBank, biểu hiện qua tỷ lệ “room” có gần được lấp đầy 30% theo quy định hiện hành.

Loạt nhà đầu tư nước ko kể mua cổ phiếu VPB đề cập trên bước đầu đã cho thấy 1 phần của câu giải đáp, của sự đón nhận trên thị trường, trước thềm niêm yết và giao thiệp chính thức trên HOSE. Và như trên, nó 1 phần phản chiếu kỳ vọng của nhà đầu tư vào tương lai hoạt động ngân hàng.

Mai sau ấy, trong các năm tới, là vị trí số 1 của VPBank trong khối ngân hàng thương nghiệp cổ phần tư nhân về lợi nhuận và hiệu quả buôn bán. Điều này có thể lượng định trước bằng các con số, kế hoạch.

Từ hơn ba năm trước, VPBank đã hoạch định chiến lược mới, gắn mang các bước chủ động dịch chuyển, tạo và chiếm lĩnh thị phần, gia nâng cao nhanh hiệu quả tiêu dùng vốn. Thay vì dồn khó khăn vào phân khúc chật chội và tốn kém phí, biên lợi nhuận rẻ là nhóm khách hàng công ty to, các tập đoàn và các tổng đơn vị, ngân hàng này đã khẩn hoang và mau chóng đẩy mạnh phân khúc tín dụng sử dụng, dịch chuyển mạnh sang khối quý khách công ty nhỏ và vừa, doanh nghiệp cực kỳ nhỏ, hộ buôn bán nhỏ…

Theo đại diện lãnh đạo VPBank, đó là những phân khúc với độ rủi ro cao hơn, song lại cho doanh thu và lãi biên cao hơn để với điều kiện gia nâng cao nguồn lực ứng xử sở hữu rủi ro; cũng như toàn hệ thống VPBank đã chủ động trước những cơ chế, khuông khổ quản trị điều hành chủ động thích ứng với khẩu vị rủi ro mới. Điều này giảng giải tại sao đây là thành viên luôn có nguồn lực trích lập dự phòng cao nhất trong khối ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân những năm gần đây và dự kiến trong năm nay.

Đi trước 1 bước, như ở vị thế của ngân hàng thương nghiệp trước tiên tại Việt Nam đẩy mạnh và đặt trọng tâm kinh doanh ở mảng tín dụng tiêu dùng, VPBank sớm mang thành quả, với sự đột biến về lợi nhuận hai năm sắp đây, cộng thị phần nắm tỷ trọng cao nhất trên thị trường ở các phân khúc mới đó.

Như trong nửa đầu năm nay, trong lúc tổng tài sản của VPBank chỉ nâng cao trưởng khoảng 9%, tín dụng nâng cao khoảng 12%, thì lợi nhuận đã nâng cao đột biến khoảng 60% so có cộng kỳ năm trước. Ấy là kết quả tiêu biểu của chiến lược chuyển dịch nguồn vốn, tài sản, trọng tâm marketing sang những phân khúc sinh lời thấp hơn, hiệu quả phải chăng hơn.

Và giá trị ấy là 1 trong các cấu phần quan yếu tạo buộc phải thị giá cổ phiếu VPB, sẽ được giới đầu tư kiểm tra 1 phương pháp chính thức và cụ thể nhất qua giao dịch trên sàn HOSE từ ngày 17/8 tới.Nguồn: VnEconomy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here