Xung đột Mỹ-Triều với thể ảnh hưởng thế nào đến kinh tế thế giới?

image


Xung đột Mỹ-Triều có thể tác động thế nào đến kinh tế thế giới?

Hai binh sỹ Triều Tiên ở khu phi quân sự ở giới tuyến giữa hai miền bán đảo Triều Tiên hôm 27/7 – Ảnh: Bloomberg.


Bình Minh


Những lời đe dọa tiến công lẫn nhau giữa Mỹ và Triều Tiên mấy ngày qua đã làm thị trường toàn cầu lo ngại.

Trường hợp chiến tranh xảy ra giữa hai nước, thì thiệt hại to nhất sẽ là thiệt hại về con người. Ngoài ra, nền kinh tế toàn cầu sẽ hứng chịu thúc đẩy ko nhỏ, theo nhận định của Bloomberg.
 
Hãng tin này dẫn 1 phân tách của doanh nghiệp nghiên cứu Capital Economics kể rằng nguồn cung và hoạt động sinh sản của hàng loạt sản phẩm từ điện thoại sáng ý (smartphone) và xe hơi cho tới TV màn hình phẳng sẽ chịu liên quan mạnh, gây tổn thất đối với tăng trưởng kinh tế thế giới và đẩy giá cả tăng cao. Đấy là do Hàn Quốc chiếm một vị trí quan trọng trong chuỗi chế tạo giúp duy trì hoạt động sản xuất các đồ vật điện tử.

Theo số liệu mà phân tích đưa ra, Hàn Quốc là nước sinh sản lớn nhất thế giới màn hình tinh thể lỏng dùng cho TV và các thiết bị điện tử khác. Nước này hiện chiếm 40% sản lượng màn hình tinh thể lỏng của thế giới.

Hàn Quốc cũng là nhà sản xuất chất bán dẫn to trang bị nhì thế giới. Các sản phẩm con chip của Hàn Quốc được dùng cốt tử cho smartphone và chiếm 17% sản lượng con chip toàn cầu.

Ngoại giả, Hàn Quốc còn là 1 trong những nước sinh sản xe khá to nhất thế giới, và với 3 tổ chức đóng tàu lớn nhất thế giới.

“Ví như hoạt động sinh sản của Hàn Quốc chịu thiệt hại nặng bởi 1 cuộc chiến tranh, thì sự khan thi thoảng một loạt mặt hàng sẽ xảy ra trên khắp thế giới”, hai chuyên gia kinh tế Gareth leather vfa Krystal Tan của Capital Economics nhận định. “Sự gián đoạn như vậy mang thể kéo dài một thời gian. Buộc phải mất khoảng hai năm để xây một nhà máy sản xuất chất bán dẫn từ con số 0”.

Tiếp đấy là liên quan đến những tuyến vận chuyên chở biển. Bất kỳ một cuộc xung đột Mỹ-Triều Tiên nào cũng sở hữu thể gây cản trở đối có các tuyến đường biển quan trọng ở phía Đông của Trung Quốc – nước sở hữu kim ngạch thương nghiệp to nhất thế giới.

“Giả dụ việc ra vào các cảng biển của Trung Quốc trở nên quá rủi ro đối mang những tàu container, thì sự đứt quãng đối có nền kinh tế toàn cầu thậm chí sẽ còn to hơn”, Capital Economics phân tích.

Riêng đối có nước Mỹ, những tổn thất gây ra bởi một cuộc đấu tranh mang Triều Tiên mang thể rất lớn. Nợ chính phủ của nước này mang thể bị đẩy nâng cao cao do chi phí cho trận chiến và hoạt động tái thiết sau chiến tranh. Nếu Mỹ nên chi số tiền để tái thiết bán đảo Triều Tiên to như số tiền mà nước này đã chi để tái thiết Iraq và Afghanistan, thì nợ công của Mỹ sẽ nâng cao thêm 30% – theo Capital Economics.

Ở thời điểm ngày nay, giới phân tích đều cho rằng nguy cơ xảy ra chiến tranh Mỹ-Triều Tiên không phải là to. Thực tiễn là đa dạng đợt bít tất tay trước đây giữa hai bên đã lắng xuống sau khi bị đẩy cao.

Nhưng dù chưa sở hữu hành động quân sự, bít tất tay gia tăng trên bán đảo Triều Tiên đã trở thành tin xấu đối mang nâng cao trưởng kinh tế ở châu Á, theo Bloomberg. Trong ấy, đối với Hàn Quốc, bất ổn lửng lơ làm niềm tin suy giảm, dẫn tới suy giảm đầu tư và tuyển dụng nhân sự.

Còn đối mang Nhật Bản, đồng Yên nâng cao giá gây thiệt hại cho lợi nhuận tổ chức và cản trở kế hoạch kích thích lạm phát của Nhà băng Trung ương Nhật (BoJ). Do lo ngại tình hình Triều Tiên, những nhà đầu tư đã thẳng cánh tậu vào các tài sản an toàn, trong đó với đồng Yên Nhật, khiến cho đồng bạc này nâng cao giá.


Nguồn: VnEconomy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here