Tân CEO Pharmacity: Đây là lúc ngành bán lẻ Việt Nam chuyển mình

01/10/2022 12:00

CEO Pharmacity - bà Trần Tuệ Tri tin rằng, thị trường nhà thuốc trực tuyến có thể tăng gấp đôi quy mô trong vòng bốn năm tới, và sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với hình thức bán hàng trực tiếp tại nhà thuốc.

Theo báo cáo Xu hướng người tiêu dùng Việt Nam 2022 thực hiện bởi công ty nghiên cứu Cimigo, Việt Nam hiện là nền kinh tế lớn thứ 4 khu vực Đông Nam Á.

Trong đó, lĩnh vực bán lẻ được xem là điểm sáng, khi doanh thu của ngành này đã nhanh chóng hồi phục trong những tháng đầu năm 2022 tương đương với giai đoạn trước khi xuất hiện đại dịch Covid-19, và dự kiến sẽ tiếp nối đà tăng trưởng vào tháng 9 năm nay, bất chấp những biến động kinh tế diễn ra trên toàn cầu.

Mặc dù hoạt động kinh doanh bán lẻ tại Việt Nam đã phần nào hồi phục, nhưng động lực mua sắm, cũng như hành vi tiêu dùng của người Việt đã thay đổi mãi mãi.

Chẳng hạn, thay vì tích trữ đồ đông lạnh, người tiêu dùng Việt Nam đang mua hàng hóa tươi sống ngày một nhiều hơn. Hoặc thay vì mua hàng nguyên giá, người tiêu dùng sẽ có xu hướng mua hàng được khuyến mãi, hoặc được đánh giá cao.

Đặc biệt, mô hình bán lẻ hiện đại sẽ dần thay thế bán lẻ truyền thống. Xa hơn nữa, mua sắm trực tuyến được dự báo sẽ sớm vượt qua thị phần bán lẻ hiện đại vào năm 2028, theo Cimigo.

Bà Trần Tuệ Tri, tân CEO chuỗi nhà thuốc Pharmacity cho rằng, có 4 yếu tố đang thay đổi trong ngành bán lẻ Việt Nam. Đầu tiên là hành vi của người tiêu dùng đã bị thay đổi bởi đại dịch Covid-19. Mô hình bán hàng trực tuyến đã trở nên phổ biến trong giãn đoạn giãn cách xã hội và hiện vẫn là một phương thức mua sắm được nhiều người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng.

Tuy chỉ chiếm một phân khúc nhỏ, nhưng bà Tri tin rằng, thị trường nhà thuốc trực tuyến có thể tăng gấp đôi quy mô trong vòng bốn năm tới, và sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với hình thức bán hàng trực tiếp tại nhà thuốc.

Thứ hai, sự cạnh tranh giữa các nhà bán lẻ cũng đang dần nóng lên. Đặc biệt, ngày càng có nhiều hơn các thương hiệu quốc tế gia nhập thị trường Việt Nam.

Điều này thể hiện rõ ràng nhất trong lĩnh vực thời trang. Những năm gần đây, các thương hiệu như Uniqlo, Zara và H&M đã mở nhiều cửa hàng tại các thành phố lớn và các doanh nghiệp này vẫn đang tiếp tục mở rộng nhanh hơn nữa. Không chỉ thời trang, mà đây sẽ là xu hướng chung với các ngành nghề khác.

Do đó, theo bà Trần Tuệ Tri, các thương hiệu nội địa cần nhận thức sâu sắc hơn về những gì mà các doanh nghiệp quốc tế đang làm, để đảm bảo vẫn giữ được lợi thế cạnh tranh trong giai đoạn tới.

"Áp lực chi phí cũng đang thay đổi dần cách các nhà bán lẻ vận hành doanh nghiệp. Đây là yếu tố thứ ba mà tôi muốn nói đến. Và có lẽ điều này được minh họa rõ nhất trong lĩnh vực vận tải. Theo một số ước tính, chi phí vận chuyển, lưu kho và xếp dỡ hàng hóa ở Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới và cao hơn khoảng ba lần so với Singapore", CEO Pharmacity chia sẻ.

Nhiều nhà bán lẻ đang giải quyết áp lực chi phí bằng cách tối ưu hóa danh mục các cửa hàng, đóng cửa các chi nhánh hoạt động kém hiệu quả và mở mới các cửa hàng ở những vị trí chiến lược hơn.

Việc tái cơ cấu hệ thống đảm bảo giúp cho các nhà bán lẻ có thể tập trung nguồn lực của mình vào những vị trí, khu vực mà khách hàng cần và tiếp tục phục vụ người tiêu dùng với khả năng tốt nhất.

"Yếu tố thứ tư mà tôi muốn nói đến giống như yếu tố thứ nhất và có liên quan trực tiếp đến người tiêu dùng. Nội dung này nói về sự đang dạng và linh hoạt trong tiếp cận thông tin của người tiêu dùng ở Việt Nam", bà Trần Tuệ Tri nói.

Thực tế, sự tương tác của khách hàng với các nhà bán lẻ hiện nay được thể hiện trên nhiều kênh và theo nhiều cách, cũng như vào nhiều thời điểm khác nhau. Đây chính là yếu tố quan trọng cho sự kết nối với khách hàng và kết quả có được là hiểu người tiêu dùng muốn gì.

"Sự thay đổi là điều thường xuyên xảy ra trong phần lớn sự nghiệp của tôi tại Việt Nam và tôi dự đoán được các trải nghiệm của những thay đổi này thú vị ra sao. Bằng cách tận dụng sự thay đổi, tôi tin rằng các nhà bán lẻ Việt Nam có thể làm được những điều tuyệt vời cho doanh nghiệp của mình", tân CEO Pharmacity kết luận.

Bạn đang đọc bài viết "Tân CEO Pharmacity: Đây là lúc ngành bán lẻ Việt Nam chuyển mình" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)