Tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Vinh dự vô cùng to lớn, nhưng trách nhiệm rất nặng nề

31/03/2021 20:02

Phát biểu sau lễ tuyên thệ nhậm chức, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nguyện đem hết sức mình cùng tập thể Quốc hội phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc.

Sự kiện - Tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Vinh dự vô cùng to lớn, nhưng trách nhiệm rất nặng nề

Sáng 31/3, tại hội trường Diên hồng, nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch hội đồng Bầu cử quốc gia với 473/473 đại biểu Quốc hội có mặt tại hội trường tán thành, đạt tỉ lệ 98,54% tổng số đại biểu Quốc hội.

Sự kiện - Tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Vinh dự vô cùng to lớn, nhưng trách nhiệm rất nặng nề (Hình 2).

Ông Vương Đình Huệ tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sáng 31/3. Ảnh: H.T.

Sau khi được bầu làm Chủ tịch Quốc hội, ông Vương Đình Huệ đã tuyên thệ: “Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, tôi, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó".

Sự kiện - Tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Vinh dự vô cùng to lớn, nhưng trách nhiệm rất nặng nề (Hình 3).

Người tiền nhiệm là bà Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Quốc hội khẳng định: “Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ghi nhận lời tuyên thệ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ”.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng thay mặt các đại biểu Quốc hội gửi tặng bó hoa tươi thắm và lời chúc tốt đẹp nhất thể hiện tình cảm và sự tin tưởng của các vị đại biểu Quốc hội dành cho ông Vương Đình Huệ - Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Sự kiện - Tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Vinh dự vô cùng to lớn, nhưng trách nhiệm rất nặng nề (Hình 4).

Ông Vương Đình Huệ bày tỏ cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu mình làm Chủ tịch Quốc hội.

Phát biểu ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm: “Tôi trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu tôi giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây là vinh dự vô cùng to lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm rất nặng nề đối với bản thân tôi”.

Tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhắc đến, kỳ họp lần này là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XIII và chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Vì vậy, cần phải đồng thời thực hiện 2 nhiệm vụ, vừa bảo đảm tính liên tục trong hoạt động của Quốc hội, vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử trên phạm vi cả nước.

“Với cương vị Chủ tịch Quốc hội, tôi nguyện sẽ đem hết sức mình cùng tập thể ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp và thành tựu to lớn của Quốc hội qua các thời kỳ, tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Là Chủ tịch hội đồng bầu cử Quốc gia, tôi sẽ cùng các thành viên trong hội đồng thực hiện nghiêm túc chức năng, nhiệm vụ quyền hạn theo luật định, tổ chức thành công cuộc bầu cử nhằm bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và hội đồng Nhân dân các cấp trong nhiệm kỳ mới”, ông Huệ khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề cập đến nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV sắp khép lại cùng nhiều kết quả to lớn trên cả 3 phương diện lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, để lại nhiều dấu ấn và tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân và cử tri cả nước.

“Có được kết quả đó, cho phép tôi được trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội tiền nhiệm Nguyễn Thị Kim Ngân và các vị Chủ tịch Quốc hội tiền nhiệm đã có nhiều đóng góp quan trọng trong các hoạt động của Quốc hội và nâng cao vị thế của Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế”, ông Huệ bày tỏ.

Sau đó, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tặng hoa cho người tiền nhiệm là bà Nguyễn Thị Kim Ngân, mong muốn bà cũng như các vị tiền nhiệm sẽ tiếp tục góp ý quan tâm để góp phần cùng Quốc hội có thêm nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa vô cùng yêu quý.

Ông Vương Đình Huệ sinh năm 1957, là Bí thư Hà Nội thứ 2 được giới thiệu bầu làm Chủ tịch Quốc hội, sau Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ông quê ở xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, là Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, XIII; Ủy viên Trung ương Đảng khóa X, XI, XII, XIII; Bí thư Thành ủy Hà Nội; Đại biểu Quốc hội khóa XIII, XIV.

Bạn đang đọc bài viết "Tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Vinh dự vô cùng to lớn, nhưng trách nhiệm rất nặng nề" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)