Tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển ngành Halal Việt Nam

30/06/2022 13:25

Với mức chi tiêu hàng năm ước đạt 2 nghìn tỷ USD, Halal là thị trường đầy hứa hẹn cho các sản phẩm nông sản Việt.

Chiều 28/6, hội nghị “Tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển ngành Halal Việt Nam” đã được Bộ NN-PTNT cùng Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh về tiềm năng từ thị trường Halal đối với nông nghiệp Việt Nam.

“24% dân số thế giới theo đạo Hồi, con số này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng lên 30% vào năm 2050, đây là một thị trường khổng lồ cho nông sản Việt Nam với mức chi tiêu hàng năm khoảng 2 nghìn tỷ USD. Hiện nay, nhiều nông sản của chúng ta đã đạt tiêu chuẩn, phù hợp với các yêu cầu để đạt Chứng nhận Halal”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khai mở.

Sự kiện - Tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển ngành Halal Việt Nam

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo của Bộ NN-PTNT cho thấy, nông sản của Việt Nam hiện đã có mặt tại 196 quốc gia và vùng lãnh thổ. Những năm gần đây dần khẳng định được thương hiệu và có vị trí nhất định trên thị trường thế giới.

Đánh giá cao tiềm năng của thị trường này, vài năm trở lại đây, Bộ Ngoại giao phối hợp cùng với Bộ NN-PTNT đã có nhiều hoạt động xúc tiến nhằm khơi thông các hoạt động xuất khẩu nông lâm thủy sản, lương thực, thực phẩm của Việt Nam vào cộng đồng người Hồi giáo.

Hiện nay, có hơn một nửa các tỉnh thành, địa phương thành công xuất khẩu sát thị trường Halal. 750 doanh nghiệp Việt đã được cấp Chứng nhận Halal, đây là những thành công bước đầu rất đáng khích lệ, nhất là khi nhiều sản phẩm của Việt Nam được đông đảo người tiêu dùng Halal đón nhận.

“Hạn chế lớn nhất hiện nay là còn xuất khẩu thô. Cần xây dựng một chiến lược, chương trình tiếp cận một cách bài bản và đồng bộ để nâng cao hơn nữa vị trí của Việt Nam trên bản đồ hệ sinh thái Halal toàn cầu”, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT nhấn mạnh.

Bàn về giải pháp để vượt qua những tồn tại trước mắt, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu khẳng định sự ủng hộ của Chính phủ trong việc trợ giúp các doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn, thành công thâm nhập thị trường nghìn tỷ USD.

“Bên cạnh việc đẩy nhanh công tác đối thoại chính sách, tăng số lượng sản phẩm, doanh nghiệp được cấp Chứng nhận Halal, Chính phủ và các Bộ ngành liên quan rất cần ý kiến đóng góp thực tiễn từ phía công đồng doanh nghiệp để kịp thời điều chỉnh”.

Sự kiện - Tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển ngành Halal Việt Nam (Hình 2).

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu

Thứ trưởng Hiệu cũng cho biết thêm, Thủ tướng và Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo, giao Bộ Ngoại giao phối hợp với các Bộ ban ngành xây dựng định hướng tổng thể và dài hạn để nâng cao năng lực các doanh nghiệp Việt Nam, từ đó, thành công gia nhập vào chuỗi cung ứng cho thị trường Halal toàn cầu.

Đẩy nhanh công tác xây dựng bộ tiêu chuẩn chứng nhận Halal chung giữa các khu vực trên thế giới, công nhận lẫn nhau cho thị trường Hồi giáo toàn cầu.

Giấy chứng nhận Halal là gì?

Tiêu chuẩn chung: Sản phẩm phải không có bất cứ nguyên liệu nào luật Hồi giáo (LHG) cấm; sản phẩm không được tiếp xúc với bất cứ phương tiện, thiết bị nào từ vật liệu LHG không cho phép, trong suốt các khâu sản xuất; và trong suốt quá trình đó sản phẩm không được tiếp xúc với bất cứ thực phẩm bổ dưỡng nào từ nguyên liệu LHG không chấp nhận.

Lưu ý: Thực phẩm HALAL không được phép sản xuất, vận chuyển, lưu kho trong một nhà máy, hay dây chuyền sản xuất thực phẩm Haram (cấm), trừ khi có giám sát viên Hồi giáo tham gia toàn bộ quá trình; bất cứ dụng cụ và thiết bị nào dùng trong sản xuất, vận chuyển, lưu kho thực phẩm Haram cũng phải rửa sạch, làm khô theo luật Hồi giáo khi dùng cho thực phẩm HALAL; giấy chứng nhận thực phẩm HALAL chỉ có thời hạn nhất định. Hết hạn phải xin cấp lại và làm lại tất cả các khâu kiểm tra.

Phạm vi và gồm có: Theo luật Hồi giáo, tất cả thực phẩm và nguồn thực phẩm đều là HALAL, ngoại trừ: heo các loại và gấu hoang dã; chó, rắn và khỉ; động vật ăn thịt có móng vuốt và răng trước như sư tử, hổ, gấu và các loài khác tương tự; các loại động vật gây hại như: chuột, động vật nhiều chân, bò cạp và các loài khác tương tự; các loại không được giết như kiến, ong và chim gõ kiến; chấy, ruồi và các loài khác tương tự.

– Các loại động vật lưỡng cư; động vật biển không có vẩy (loại gây hại và có chất độc); bất cứ loại động vật nào không được giết thịt theo đúng LHG; huyết hay thực phẩm có lẫn huyết; bất cứ động vật nào sống ở biển và không được săn, bắt đúng LHG(không bắt sống từ dưới nước, hay chết do săn bắn).

– Thực phẩm hữu cơ và rau đều được phép, trừ những loại liên quan đến các sắc lệnh tôn giáo, vì có lẫn các thành phần gây hại, rượu, hay gây say.

– Động vật bị giết thịt phải đúng luật Hồi giáo chấp nhận; trước khi giết, động vật phải sống và triệu chứng sống phải tồn tại; ngay trước khi giết thịt, câu “Cầu thượng đế” “Besm-e-Allah” (In the Name of God) phải được đọc rõ; dụng cụ giết bằng thép sắc; trong quá trình giết mổ, khí quản, thực quản, động mạch chính và tất cả các tĩnh mạch cuống họng phải cắt bỏ hoàn toàn; động vật phải quay mặt về Qibla (hướng người Hồi giáo cầu nguyện).

Lợi ích chứng nhận HALAL: Được xuất khẩu hàng hoá vào các quốc gia Hồi giáo và các nước có người Hồi giáo; NTD có thể mua các sản phẩm có logo HALAL như là một bằng chứng về đức tin mà thượng đế cho phép dùng, với việc đảm bảo nó không chứa bất cứ thứ gì là Haram.

 

Bạn đang đọc bài viết "Tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển ngành Halal Việt Nam" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)