Tăng cường vệ sinh răng miệng có thể giúp ngăn ngừa Covid-19

17/10/2021 16:14

Các chuyên gia đã tìm ra mối liên hệ đáng kể giữa sức khỏe răng miệng của một người và nguy cơ trở nặng nghiêm trọng nếu họ nhiễm Covid-19.

Theo đó, những bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 nếu có sức khỏe răng miệng kém có nhiều khả năng bị bệnh nghiêm trọng hơn.

Đây là kết quả nghiên cứu của các chuyên gia đến từ đại học Cairo (Ai Cập). Họ thử nghiệm lý thuyết này trên 86 bệnh nhân Covid-19 bị bệnh tim. Các bác sĩ đã đánh giá tình trạng vệ sinh răng miệng của bệnh nhân và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng Covid-19 của họ. Kết quả cho thấy những bệnh nhân vệ sinh răng miệng tốt hơn có các triệu chứng Covid-19 nhẹ hơn và ít bị viêm hơn.

Tiến sĩ Ahmed Mustafa Basuoni, đại học Cairo (Ai Cập) tác giả của nghiên cứu, giải thích: “Các mô ở miệng có thể trở thành một ổ chứa virus SARS-CoV-2, khiến lượng virus nhân lên nhanh chóng”. Ông cho biết thêm virus có thể phát triển mạnh ở nướu răng bị sưng, viêm nhiễm và lây lan vào máu sau khi nhiễm vào nướu răng người bệnh.

Theo Tiến sĩ Basuoni, sử dụng nước súc miệng có thể phòng Covid-19 và nếu có bị nhiễm Covid-19 thì chỉ gặp các triệu chứng nhẹ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra các chất có trong thành phần của nước súc miệng có khả năng phá vỡ lớp màng chất béo (lipid) bao quanh virus, ức chế khả năng nhiễm Covid-19.

Virus SARS-CoV-2 thuộc loại virus có vỏ bọc, chúng được bao phủ bởi một lớp chất béo. Lớp chất béo này rất dễ bị tổn thương bởi một số hóa chất nhất định và các tác nhân có trong nước súc miệng - như một lượng nhỏ cồn etanol - có thể phá vỡ màng chất béo của các virus.

Bên cạnh đó các thói quen tốt cho răng miệng khác như đánh răng, sử dụng chỉ nha khoa và khám răng thường xuyên có vai trò quan trọng trong việc “ngăn ngừa hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của Covid-19”.

Theo Daily Mail, trước đây một nhóm các nhà nghiên cứu trong đó có các bác sĩ của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, từng tuyên bố đánh răng kỹ lưỡng có thể làm giảm nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng. Họ cho biết vệ sinh răng miệng đơn giản như đánh răng trong ít nhất 2 phút, 2 lần một ngày và sử dụng nước súc miệng sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng và phục hồi nhanh hơn.

Ngoài ra, sức khỏe răng miệng cũng là chỉ báo cho nhiều loại bệnh tật với mức độ nguy hại khác nhau. Nếu nướu nhợt nhạt bất thường có thể do thiếu máu. Răng lung lay là biểu hiện của tình trạng loãng xương (xương suy yếu, giòn xốp, dễ gãy). Trong đó, xương ổ răng dễ bị tổn thương do tác động của hoạt động nhai hằng ngày. Các bệnh nhân HIV có hệ miễn dịch suy yếu do đó, họ dễ bị tưa miệng và các bệnh nhiễm trùng nặng hơn người khác.

Minh Hoa (t/h theo VietNamNet, Thanh Niên)

Bạn đang đọc bài viết "Tăng cường vệ sinh răng miệng có thể giúp ngăn ngừa Covid-19" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)