Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023: Băn khoăn nghỉ 7 hay 9 ngày

10/09/2022 16:01

Bộ LĐ-TB&XH vừa đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 kéo dài 7 hoặc 9 ngày và nghiêng về phương án chọn thời gian nghỉ ngắn. Tuy nhiên, chuyên gia và đại diện nhiều doanh nghiệp lại chọn nghỉ Tết 9 ngày.

Góp ý cho phương án nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của Bộ LĐ-TB&XH đề xuất, bà Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học LĐ&XH chọn phương án nghỉ 7 ngày. Với phương án này, người lao động sẽ được nghỉ từ ngày 29 Tết thay vì 30 Tết, có thời gian để đi lại, về quê, mua sắm Tết. Còn ngày đi làm đầu năm vào thứ 6 (ngày 27/1/2022, xem như ngày làm khai xuân), sau đó lại nghỉ cuối tuần. Nghỉ như thế dù hiệu quả công việc không cao nhưng tuần sau đó, tất cả đi làm sẽ ổn định luôn.

Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023: Băn khoăn nghỉ 7 hay 9 ngày - Ảnh 1.

Không ít người đồng thuận nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài. Ảnh minh họa

“Nếu nghỉ Tết 9 ngày thì quá dài, nghỉ 7 ngày sẽ phù hợp hơn. Khi kinh tế đất nước tốt hơn sẽ cần nghỉ Tết dài hơn, tương tự nhiều nước họ cho nghỉ Tết cả tháng”, bà Hương nói. Theo bà Hương, Viện LĐ&XH đã từng thực hiện khảo sát doanh nghiệp và kết quả là đại diện nhiều doanh nghiệp cũng “kêu” lịch nghỉ Tết quá dài, ảnh hưởng tới hoạt động của họ.

Vị chuyên gia này cho biết, vài năm trước, nước ta từng có dịp nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày, sau đó dư luận không mấy đồng tình, nên có thể năm nay Bộ LĐ-TB&XH cẩn trọng hơn trong các phương án.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP May Hưng Yên cho rằng, cuối năm nay và đầu năm tới với doanh nghiệp may sẽ thiếu đơn hàng, ít việc do thị trường xuất khẩu chính là châu Âu, Mỹ đang giảm nhu cầu tiêu dùng vì lạm phát, vậy nên cần cho nghỉ Tết 9 ngày.

Ngoài ra, các nhà nhập khẩu cũng biết tâm lý nghỉ Tết Nguyên đán của người Á Đông, nên nếu có đơn hàng đều yêu cầu giao trước Tết. Nhiều doanh nghiệp ở phía Nam thậm chí cho người lao động nghỉ tới hết mùng 10 hoặc 15 tháng Giêng để họ có thời gian về quê, nghỉ ngơi. Nếu có yêu cầu đi làm sớm hơn, nhiều người cũng xin nghỉ phép hoặc bỏ việc.

Về lo ngại nghỉ Tết quá dài, ảnh hưởng tới giải quyết công việc, ông Dương cho rằng, hiện tại, các cơ quan phụ trách lĩnh vực quan trọng như Thuế, Hải quan đều có người trực xuyên Tết. Doanh nghiệp có đơn hàng cần xuất sớm vẫn có thể giải quyết thủ tục ngay trong Tết.

Ông Phạm Minh Huân (nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH) cũng chọn phương án nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày liên tục. Theo ông, trước đây có một số dịp Tết nghỉ quá ngắn, nếu doanh nghiệp không cho người lao động nghỉ thêm, họ sẽ nghỉ việc kéo dài, dẫn tới tình trạng thiếu lao động sau mỗi dịp Tết ở khu vực phía Nam.

Theo ông Huân, với cơ quan nhà nước, cần phân tích kỹ các phương án để so sánh, đánh giá mới đưa ra lựa chọn, dù sao Tết cũng là dịp nghỉ truyền thống của dân tộc. Thậm chí với nhiều nước, nhiều đơn vị, với lịch đi làm chỉ 1-2 ngày lại nghỉ, họ sẵn sàng yêu cầu người lao động nghỉ phép, vì có đi làm cũng không hiệu quả. Trường hợp nghỉ dài, các cơ quan nhà nước có thể bố trí nhân sự trực để giải quyết công việc cấp bách.

Bạn đang đọc bài viết "Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023: Băn khoăn nghỉ 7 hay 9 ngày" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)