Thái Lan nới lỏng các biện pháp hạn chế, mở cửa trở lại hầu hết các trường học và cơ sở kinh doanh

11/03/2021 11:42

Chính phủ Thái Lan vừa phê duyệt nới lỏng các biện pháp hạn chế được đưa ra nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Theo đó, các doanh nghiệp và trường học trên toàn đất nước Thái Lan được phép hoạt động trở lại sau khi làn sóng Covid-19 tồi tệ nhất quét qua quốc gia này và nhiều nước khác trong khu vực. Quyết định này được đưa ra sau một cuộc họp của hội đồng chuyên trách do Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha chủ trì.

Hiện tại, chỉ 5 tỉnh ở Thái Lan còn bị xếp hạng nguy cơ cao, giảm mạnh so với 28 tỉnh trước đó. Gần như tất cả các trường học đều đã được mở cửa trở lại. Hầu hết các doanh nghiệp, bao gồm cả nhà hàng, cũng sẽ được phép trở lại hoạt động gần như bình thường. Tuy nhiên, những cơ sở rủi ro cao như quán bar và các sòng bài vẫn chưa được mở trở lại.

Các biện pháp hạn chế vẫn sẽ được áp dụng tới tỉnh Samut Sakhon, nơi làn sóng Covid-19 được phát hiện vào giữa tháng 12. Hiện tại, hàng trăm ca nhiễm mới ở địa phương này được phát hiện trong 4 ngày qua. Mặc dù thủ đô Bangkok và 3 tỉnh xung quanh vẫn được coi là khu vực nguy cơ cao nhưng chính quyền địa phương đã tiến hành nhiều biện pháp nới lỏng hơn.

"Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình bùng phát hàng ngày trong nước và chúng tôi sẽ điều chỉnh các biện pháp hàng tháng hoặc sớm hơn tùy thuộc vào những kết quả thu được", Thủ tướng Prayuth cho biết trong cuộc họp ngày 29/1.

Hiện nay, chính phủ Thái Lan vẫn đang tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất để đảo bảo có thêm vắc xin. Với những lô hàng đã đặt, Thủ tướng Prayuth khẳng định chúng sẽ đến đúng như lịch trình định trước.

Dữ liệu từ Bộ y tế Thái Lan cho biết nước này ghi nhận 802 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc của cả nước lên 17.023 ca. Trong số này, có tới 12.786 ca được phát hiện trong đợt bùng phát từ ngày 15/12.

Trong bối cảnh Thái Lan đang nỗ lực thúc đẩy việc dỡ bỏ các hạn chế, sự bùng phát đã làm ảnh hưởng đến tiêu dùng và du lịch trong nước, làm tăng thêm thách thức với chính phủ trong việc cố gắng vực dậy một nền kinh tế vốn đã bị tổn thương bởi lượng khách du lịch nước ngoài thấp nhất trong tối thiểu 12 năm qua.

Chính phủ cũng đã công bố một loạt các biện pháp để kích thích kinh tế trong tháng này, bao gồm 7 tỷ USD tiền mặt, để chống lại những tác động của đại dịch. Bộ Tài chính Thái Lan cũng đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của nước này xuống 2,8% từ mức 4,5% được đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái. Nguyên nhân của việc cắt giảm chính là sự sụt giảm du khách nước ngoài, vốn chưa thể trở lại nếu đại dịch Covid-19 toàn cầu chưa được kiểm soát.

Trước đây, việc tái bùng phát đại dịch đã khiến Thái Lan gặp nhiều rào cản. Bất ổn chính trị khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Trong khi đó, một cuộc khảo sát mà Viện Quản lý Phát triển Quốc gia Thái Lan công bố cho thấy 52% người tham gia cho rằng kinh tế sẽ tệ hơn trong năm 2021. Chỉ có 14,6% có cái nhìn lạc quan trong năm nay.

Về bất ổn chính trị, 77% số người tham gia khảo sát nghĩ rằng chính trường nước này sẽ chưa thể ổn định, thậm chí có thể tồi tệ hơn. Điều này tiếp tục tạo ra những rào cản cho sự phục hồi của nền kinh tế này.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bạn đang đọc bài viết "Thái Lan nới lỏng các biện pháp hạn chế, mở cửa trở lại hầu hết các trường học và cơ sở kinh doanh" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)