Thầm lặng nghề điều dưỡng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

12/05/2022 13:00

Đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh đã có những đóng góp dù thầm lặng nhưng hiệu quả. Họ cùng với các bác sĩ, nhân viên y tế khác từng bước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Ngày 12/5 là ngày Quốc tế Điều dưỡng nhằm để tôn vinh những đóng góp rất quan trọng, thầm lặng của người điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

Nhân dịp này, tại bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức toạ đàm với chủ đề “Những ngày không quên” để biểu dương, tôn vinh những đóng góp của đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên của đơn vị trên các mặt trận nóng bỏng trong đại dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua.

Sự kiện - Thầm lặng nghề điều dưỡng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Những đóng góp của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng bệnh viện Trung ương Huế trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở Tp.Hồ Chí Minh được người dân, chính quyền sở tại đánh giá rất cao.

Trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19 thời gian vừa qua, bệnh viện Trung ương Huế được xem là “thành trì” của ngành y tế miền Trung. Trong đó, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch tại bệnh viện, vừa hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn Thừa Thiên-Huế, Trung tâm cách ly và điều trị Covid-19 tại bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 là nơi tiếp nhận điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch.

Ngoài ra, gần 1.000 y bác sĩ của bệnh viện đã xung phong lên đường tham gia công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân mắc Covid- 19 trên mọi miền Tổ quốc. Tại Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 ở Tp.Hồ Chí Minh - tuyến cuối trong bậc thang điều trị bệnh nhân Covid-19, bệnh viện Trung ương Huế đã thu dung, cấp cứu, điều trị hơn 1.800 bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch; hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật trong cấp cứu, hồi sức tích cực và điều trị bệnh nhân Covid-19 cho các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố. Trung tâm đã triển khai nhiều kỹ thuật cao và phức tạp như chạy ECMO, lọc máu liên tục, thận nhân tạo, các kỹ thuật về tim mạch…; thực hiện hơn 150 phẫu thuật; hơn 128.000 thủ thuật và hơn 244.000 kỹ thuật khác... cứu sống được rất nhiều bệnh nhân nguy kịch. Hoạt động hiệu quả của Trung tâm đã được Chính phủ, Bộ Y tế, UBND Tp.Hồ Chí Minh đánh giá cao; góp phần quan trọng giúp thành phố mang tên Bác sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 .

Sự thành công trong phòng, chống Covid-19 là thành tựu chung của toàn bộ cán bộ viên chức toàn viện, trong đó có sự đóng góp to lớn và sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ điều dưỡng. Qua hơn 2 năm chiến đấu với đại dịch Covid-19, đội ngũ điều dưỡng của bệnh viện Trung ương Huế nói riêng đã cùng với các nhân viên y tế khác can đảm, chuyên nghiệp, chủ động đối phó với dịch bệnh nguy hiểm.

Họ đã vượt lên những nguy cơ của dịch bệnh, dấn thân vào nơi nguy hiểm, luôn sánh vai cùng với đội ngũ bác sĩ có mặt trên tuyến đầu chống dịch, trên hầu hết các mặt trận như: Tham gia công tác sàng lọc, hỗ trợ khai báo y tế cho người dân đến khám chữa bệnh; điều trị, chăm sóc dinh dưỡng, vệ sinh cá nhân, phục hồi chức năng cho bệnh nhân nhiễm Covid–19, nâng đỡ tinh thần cho bệnh nhân Covid-19, tham gia tiêm phòng vắc- xin; viết đơn tình nguyện tham gia vào tuyến đầu chống dịch; tham gia trong Đoàn công tác của Bệnh viện Trung ương Huế vào tâm dịch tại các tỉnh Đồng tháp, Bình Dương và Trung tâm ICU trực thuộc Bệnh viện Trung ương Huế tại Tp.Hồ Chí Minh. Sự cống hiến của họ đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND các Tỉnh bạn ghi nhận và đánh giá cao.

Sự kiện - Thầm lặng nghề điều dưỡng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 (Hình 2).
Sự kiện - Thầm lặng nghề điều dưỡng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 (Hình 3).
Sự kiện - Thầm lặng nghề điều dưỡng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 (Hình 4).

Nhiều điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên của Bệnh viện Trung ương Huế được biểu dương vì những đóng góp trong chống dịch Covid-19, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

“Trong công tác phòng, chống bệnh dịch Covid-19 thời gian vừa qua, điều dưỡng, hộ sinh đã có những đóng góp rất hiệu quả cùng với các bác sĩ và nhân viên y tế khác từng bước đẩy lùi dịch bệnh. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh tiến tới hội nhập điều dưỡng khu vực và quốc tế, trong thời gian tới, ngành điều dưỡng nói chung và đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên bệnh viện nói riêng phải tích cực học tập và trau dồi hơn nữa để nâng chất lượng chăm sóc theo tinh thần của Chiến dịch “Nursing Now” mà Tổ chức Y tế Thế giới và Hội đồng Điều dưỡng Thế giới đã phát động và luôn cố gắng hết sức để triển khai chăm sóc người bệnh toàn diện, đồng thời cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo”, GS. TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ.

GS.TS Hiệp cũng nhấn mạnh, dịch vụ do người điều dưỡng, hộ sinh cung cấp ngày càng góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân và nâng cao vị thế nghề nghiệp, hình ảnh của người điều dưỡng, hộ sinh. Bên cạnh đó, đội ngũ điều dưỡng đã có những đóng góp rất quan trọng, hiệu quả trên các lĩnh vực: Tổ chức quản lý chăm sóc, đào tạo, thực hành chăm sóc và nghiên cứu khoa học, góp phần không nhỏ cho sự thành công của bệnh viện. Chất lượng chăm sóc người bệnh đã có chuyển biến rõ rệt thông qua việc đổi mới các mô hình phân công chăm sóc, tổ chức chăm sóc người bệnh, chuẩn hóa các kỹ thuật điều dưỡng.

Lê Kông

Bạn đang đọc bài viết "Thầm lặng nghề điều dưỡng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)