Tham vọng thay thế Alibaba trên đấu trường thương mại điện tử, "gã khổng lồ giao hàng" Meituan huy động tới 10 tỷ USD

23/04/2021 08:00

Meituan đã huy động được 9,98 tỷ USD từ một đợt đặt cọc kỷ lục và bán trái phiếu chuyển đổi nhằm cạnh tranh về mặt chi phí với hai ông lớn Alibaba và Pindoudou.

Từ cuối năm ngoái đến nay, gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba luôn là tâm điểm của cuộc kiểm soát chống độc quyền từ các quản lý Trung Quốc. Điều này đã tạo điều kiện cho nhiều đối thủ khác vươn lên nhằm chiếm thị phần trong lĩnh vực thương mại điện tử. 

Trong đó có cả ông lớn ngành giao hàng Meituan, thế hệ trẻ hơn so với Alibaba. Với tham vọng thay thế công ty của Jack Ma, Meituan hướng đến trở thành đế chế giao hàng và thương mại điện tử lớn nhất thế giới, mặc dù trước đây hai ông lớn này từng có khoảng thời gian hợp tác với nhau. 

Để thực hiện tham vọng đó, Wang Xing, 42 tuổi, người sáng lập  Meituan mới đây đã thông báo việc hàng huy động được 9,98 tỷ USD từ một đợt đặt cọc kỷ lục và bán trái phiếu chuyển đổi nhằm cạnh tranh về mặt chi phí với hai ông lớn Alibaba và Pindoudou. 

Meituan dự định sử dụng số tiền huy động được vào việc đổi mới công nghệ, bao gồm nghiên cứu và phát triển các phương tiện giao hàng tự động, giao hàng bằng máy bay không người lái và công nghệ tiên tiến khác nhằm mở rộng quy mô mạng lưới thương mại điện tử của hãng. 

Wang Xing, 42 tuổi, người sáng lập  Meituan. Ảnh: Bloomberg. Wang Xing, 42 tuổi, người sáng lập  Meituan. Ảnh: Bloomberg.

Cụ thể, hãng đã quyết định bán 187 triệu cổ phiếu với giá 273,8 HKD (35,16 USD)/cổ phiếu và cũng huy động 400 triệu USD từ cổ đông Tencent Holdings. Ngoài ra Meituan đã bán thêm 2,98 tỷ USD trái phiếu chuyển đổi.

Trong phiên giao dịch đầu ngày 20/3, cổ phiếu của Meituan đã tăng 1,2% tại sàn Hong Kong, sau khi giảm 1,8% trước đó. Theo Bloomberg, giá phát hành thể hiện mức chiết khấu 5,3% so với giá đóng cửa ngày 19/3. Số lượng trái phiếu chuyển đổi được chia thành hai đợt là 1,48 tỷ USD kỳ hạn 6 năm và 1,5 tỷ USD kỳ hạn 7 năm.

"Sau đợt phát hành này, một số nhà đầu tư ngắn hạn có thể bán cổ phiếu với mức giao dịch trong khoảng 250-300 HKD (32,19-38.63 USD) trong một thời gian. Về dài hạn, các nhà khai thác nền tảng trực tuyến như Meituan và Tencent vẫn có triển vọng tăng trưởng vững chắc", ông Paul Pong, giám đốc điều hành tại Pegasus Fund Managers cho biết.

Giới phân tích nhận định khoản đầu tư mới của Meituan sẽ là chìa khóa quan trọng giúp hãng hiện thực hóa chiến lược ưu tiên hàng đầu: "cộng đồng mua sắm", lĩnh vực mới mà những gã khổng lồ công nghệ từ Alibaba đến JD.com Inc. và Pinduoduo Inc. đều muốn dẫn đầu thị trường.

 

"Cộng đồng mua sắm" là một trong những lĩnh vực mở rộng chính của Meituan, trong đó những người mua ở cùng khu vực gần nhau nếu đặt hàng chung sẽ được hưởng chiết khấu hàng loạt đối với sản phẩm tươi sống. 

“Wang Xing là một doanh nhân có tầm nhìn và là nhà chiến lược có tính toán. Cộng đồng mua sắm là một phân khúc mới đã chơi là phải thắng đối với Meituan", Michael Norris, nhà phân tích cấp cao của công ty tư vấn AgencyChina có trụ sở tại Thượng Hải cho biết. Tuy nhiên, công ty này sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ những gã khổng lồ công nghệ khác, chẳng hạn như Alibaba.

Ông Zhou Luyun, một nhà phân tích tại Indochina Securities cũng nhận định việc huy động tiền thời điểm này là rất hợp lý để chuyển sang công nghệ tự động, tìm cách đào sâu vào các lĩnh vực tập trung vào công nghệ nhất là trong bối cảnh chống độc quyền.

Việc phát triển dịch vụ giao hàng tự động đã được Meituan phát triển trong nhiều năm qua. Trước đó vào năm 2015, Alibaba cũng đã bắt đầu thử nghiệm chuyến giao hàng bằng máy bay không người lái đầu tiên. Tuy nhiên hiện nay công ty của Wang Xing còn phải đối mặt với nhiều đối thủ trẻ khác như Didi và JD.com, những cái tên cũng đang đổ tiền vào phát triển công nghệ này. 

Nỗ lực này của Meituan được thúc đẩy mạnh mẽ trong thời kỳ đại dịch Covid-19 khi hãng đã triển khai phương tiện tự lái để giao 35.000 đơn hàng riêng ở Bắc Kinh. Meituan cũng thử nghiệm cách giao đồ bằng máy bay không người lái ở thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc với hơn 1.000 đơn từ tháng 1 đến tháng 4 năm ngoái. 

Việc phát triển dịch vụ giao hàng tự động đã được Meituan phát triển trong nhiều năm qua. Việc phát triển dịch vụ giao hàng tự động đã được Meituan phát triển trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên những bước đi mới của Meituan đều phải được tính toán cẩn thận trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc đang gia tăng áp lực và kiểm soát chặt chẽ các công ty công nghệ. Sau khi gã khổng lồ Alibaba bị phạt số tiền kỷ lục 2,8 tỷ USD, Meituan và cổ đông hậu thuẫn Tencent Holdings có thể trở thành cái tên tiếp theo do sự thống trị của hai hãng này trong lĩnh vực giao hàng và thương mại điện tử. 

Trong tháng 3, chi nhánh của Meituan cũng đã từng bị phạt vì trợ cấp quá mức cùng với Pinduoduo Inc và Didi Chuxing. Truyền thông Trung Quốc chỉ ra chiến lược mới của hãng giao hàng đã gây ra tình trạng lao động thất nghiệp hàng loạt đồng thời đề xuất xem xét kỹ phương thức kinh doanh của Meituan. Hồi đầu năm, công ty của Wang Xinh đã phải đóng cửa dịch vụ bảo hiểm y tế trực tuyến sau những quy định kiểm soát mới từ nhà quản lý. 

Tuy nhiên Wang Xinh vẫn quyết tâm thực hiện tham vọng của mình nhằm đưa Meituan trở thành một trong ba công ty công nghệ thống lĩnh thị trường Trung Quốc về giao hàng và thương mại điện tử trong vòng 5-10 năm nữa. Điều này đã được ông tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn năm 2017. 

 

Jack Ma bị đồn từ bỏ quyền kiểm soát, Ant Group nói gì?

“Tôi không tin vào việc đặt ra giới hạn cho bản thân. Miễn là chúng tôi có mục đích cốt lõi rõ ràng: Chúng tôi đang phục vụ ai? Chúng tôi cung cấp những dịch vụ nào thì Meituan sẽ tiếp tục thử nghiệm các loại hình kinh doanh khác nhau", Wang cho biết. 

He Qi, một nhà quản lý tại quỹ Huatai Pinebridge cho rằng việc đốt tiền vào cuộc chiến thương mại điện tử rất khốc liệt. "Tiền mặt là yếu tố cốt lõi để giành chiến thắng trong cuộc chiến này", Qi nhận định. 

"Meituan đang tiến vào các lĩnh vực mới là mua hàng theo nhóm, vì thế họ cần rất nhiều vốn cũng như nguồn hàng dồi dào, đảm bảo để cạnh tranh", Giám đốc đầu tư Kerry Goh tại Kamet Capital Partners cho biết.

Bạn đang đọc bài viết "Tham vọng thay thế Alibaba trên đấu trường thương mại điện tử, "gã khổng lồ giao hàng" Meituan huy động tới 10 tỷ USD" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)