Thanh Hóa: Không còn trạm liên hợp kiểm soát dịch Covid-19

24/05/2022 12:25

9 trạm liên hợp kiểm soát dịch Covid-19 ở khu vực biên giới đất liền của tỉnh Thanh Hóa đã giải thể căn cứ diễn biến mới của dịch Covid-19 trên thực tế.

Căn cứ tình hình diễn biến của dịch Covid-19 cùng các văn bản mới ban hành trong việc  “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn, UBND Tỉnh Thanh Hóa đã ban hành văn bản Số: 1726 /QĐ-UBND, quyết định giải thể 9 Trạm kiểm soát liên hợp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên khu vực biên giới đất liền của Tỉnh này. 

Theo đó, toàn bộ 9 trạm được giải thể gồm: Trạm Bản Poọng, xã Tam Chung, huyện Mường Lát; Trạm bờ Nam Sông Mã, bản Tén Tằn, thị trấn Mường Lát; Trạm Bản Chai, xã Mường Chanh, huyện Mường Lát; Trạm Bản Pù Ngùa, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát; Trạm Bản Cháo, xã Hiền Kiệt, huyện Quan Hóa; Trạm khu vực mốc quốc giới 331, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn; Trạm khu vực mốc quốc giới 342, xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn; Trạm khu vực mốc quốc giới 348, xã Yên Khương, huyện Lang Chánh; Trạm Bản Đục, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân.

Sự kiện - Thanh Hóa: Không còn trạm liên hợp kiểm soát dịch Covid-19

Các trạm liên hợp kiểm soát dịch Covid-19 dọc biên giới tỉnh Thanh Hóa đảm bảo an toàn, góp phần không nhỏ vào việc khống chế thành công dịch Covid-19. 

Cũng theo văn bản trên, UBND tỉnh đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài chính, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND các huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Thường Xuân, Lang Chánh tổ chức bàn giao lực lượng tham gia các Trạm kiểm soát liên hợp tiếp tục trở về công tác tại các đơn vị đã cử cán bộ tham gia.

Đồng thời, nhanh chóng giải quyết các chế độ, chính sách cho lực lượng tham gia theo quy định. Trong đó, thực hiện rà soát kiểm kê, bàn giao toàn bộ cơ sở vật chất hiện có tại các Trạm kiểm soát liên hợp Trạm kiểm soát liên hợp cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa quản lý, sử dụng theo quy định.

Như vậy, sau hơn 1 năm rưỡi hoạt động (từ tháng 10/2020) các trạm liên hợp này đã giải thể khi đã không còn yêu cầu nhiệm vụ. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, các trạm liên hợp đã góp phần không nhỏ trong thành công chung của công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhất là khu vực biên viễn phía Tây của tỉnh này còn nhiều khó khăn. 

Sự kiện - Thanh Hóa: Không còn trạm liên hợp kiểm soát dịch Covid-19 (Hình 2).

Hình ảnh chiến sĩ tranh thủ lo hậu cần tại một điểm chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại xã Na Mèo, huyện Quan Sơn.

Theo tìm hiểu của Người Đưa Tin, dù được các cấp chính quyền địa phương cũng như đơn vị tích cực quan tâm chia sẻ, nhưng trong thời gian hoạt động, các thành viên trạm liên hợp gặp muôn vàn khó khăn khi phải chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, diễn biến nguy hiểm khó lường của dịch Covid-19 thời điểm đó, sự manh động của các đối tượng vượt biên trốn dịch... trong khi đó, cơ sở vật chất còn hạn chế.

Ngoài ra, do tính chất công việc cũng như tình hình thực tế trong khoảng thời gian này, nhiều thành viên của các trạm liên hợp có khi cả năm không được về thăm gia đình vì đảm bảo nhiệm vụ đặc thù tại các trạm liên hợp này. 

Trước đó, ngày 15/10/2020, nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định thành lập 9 trạm kiểm soát liên hợp phòng, chống dịch Covid-19 trên khu vực biên giới đất liền thuộc địa phận tỉnh Thanh Hóa.

Tại mỗi trạm kiểm soát liên hợp sẽ bố trí 6 người gồm Bộ đội Biên phòng, Quân sự, Công an, Y tế, cán bộ địa phương, do một cán bộ Bộ đội Biên phòng phụ trách. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa sẽ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức và duy trì hoạt động của các trạm kiểm soát liên hợp. 

Theo đó, 9 trạm kiểm soát liên hợp này nằm trên địa bàn 5 huyện biên giới trên đất liền của tỉnh Thanh Hóa. Các trạm này có nhiệm vụ kiểm soát liên tục 24/24h tất cả người và phương tiện qua lại khu vực biên giới, không để sót, lọt người nhập cảnh trái phép, trốn cách ly đi vào nội địa, thực hiện phòng, chống dịch Covid-19.

 

Bạn đang đọc bài viết "Thanh Hóa: Không còn trạm liên hợp kiểm soát dịch Covid-19" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)