Thế Giới Di Động thay đổi kế hoạch IPO Bách hóa Xanh

23/03/2023 20:31

Sau khi tái cấu trúc chuỗi cửa hàng Bách Hòa Xanh, Công ty Thế Giới Di Động vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu hai chữ số và đạt điểm hoà vốn đối với chuỗi này vào cuối năm nay.

Công ty Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) vừa công bố các nội dung dự kiến sẽ trình ĐHĐCĐ thường niên, trong đó có nội dung về kế hoạch kinh doanh và định hướng hoạt động trong năm 2023.

Năm nay, Thế Giới Di Động lên kế hoạch doanh thu thuần 135.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.200 tỷ đồng, đi ngang so với kết quả thực hiện năm 2022. Kế hoạch kinh doanh được công ty đưa ra dựa trên tình hình hiện tại và giả định sức mua sẽ có sự hồi phục tích cực từ quý III/2023.

Trong những tháng đầu năm, Thế Giới Di Động cho biết kết quả sơ bộ về sức mua điện thoại, điện máy đang giảm mạnh hơn so với dự báo của doanh nghiệp.

Tâm lý thận trọng trong quyết định chi tiêu đối với các sản phẩm giá trị cao đang diễn ra ngay cả với nhóm khách hàng trung - cao cấp do suy giảm niềm tin tiêu dùng trước nững thách thức của nền kinh tế. Trong khi đó, nhóm khách hàng thu nhập thấp cũng khó khăn hơn trong việc tiếp cận vay tiêu dùng qua hình thức trả góp.

Nhu cầu tiêu dùng cho các sản phẩm không thiết yếu sẽ ảm đạm trong nửa đầu năm nay do những khó khăn về kinh tế vĩ mô và người tiêu dùng đang tiềm kiếm các đợt giảm giá sâu, cùng với đó là xu hướng mua hàng giá rẻ.

Đối với các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, hàng tiêu dùng nhanh và dược phẩm, xu hướng tiết kiệm, cắt giảm chi tiêu cũng đang diễn ra. Khách hàng lựa chọn mua các sản phẩm thay thế, có cùng công dụng nhưng mức giá thấp hơn.

Thế Giới Di Động cho biết sẽ theo dõi sát tình hình thị trường để có thể đưa ra điều chỉnh tuỳ vào tình hình thực tế.

Về định hướng cụ thể đối với từng mảng kinh doanh, công ty nhận định biên lợi nhuận gộp của chuỗi cửa hàng Thế Giới Di Động (TGDĐ) và Điện Máy Xanh (ĐMX) sẽ thấp hơn giai đoạn 2021-2022. Điều này đến từ sức mua yếu và việc tiếp tục triển khai các chương trình giảm giá để bán hàng.

Chuỗi Bách Hoá Xanh (BHX) sau tái cấu trúc đã có dấu hiệu bền bỉ hơn trong bối cảnh thị trường khó khăn. Doanh nghiệp vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu hai chữ số và đạt điểm hoà vốn đối với chuỗi này vào cuối năm nay.

Thế Giới Di Động cho biết sẽ thay đổi cách thức vận hành kho vận để đảm bảo chất lượng hàng hoá, giảm hao hụt, giảm huỷ hàng tươi sống để tạo dư địa tăng biên lợi nhuận gộp và cải thiện hiệu suất logistic của chuỗi.

Bên cạnh đó, công ty đã thay đổi kế hoạch IPO cho Bách Hoá Xanh so với dự kiến ban đầu là trong quý I/2023. Công ty vẫn dự kiến tiến hành IPO trong năm 2023, nhưng chưa công bố thời gian cụ thể. 

Ban điều hành Thế Giới Di Động cũng cho biết, công ty không có áp lực phải huy động vốn nhanh chóng bằng mọi giá, thời gian IPO sẽ dựa đánh giá về tình hình thị trường thực tế và các ưu tiên của công ty trong từng giai đoạn để tìm nhà đầu tư phù hợp và mang lại lợi ích tốt nhất.

Còn đối với chuỗi nhà thuốc An Khang và chuỗi của hàng AVA Kids, công ty cho biết sẽ tạm ngưng mở rộng và chỉ giữ lại những của hàng có lợi nhuận dương. Năm 2023, doanh nghiệp sẽ tập trung tăng doanh thu trên mỗi điểm bán, kiểm soát chi phí vận hành để cải thiệu hiệu suất hoạt động và giảm lỗ.

Ngoài ra, công ty dự kiến sẽ thực hiện việc mua lại cổ phiếu quỹ trong năm nay nếu tình hình dòng tiền và giá cổ phiếu phù hợp.

Bạn đang đọc bài viết "Thế Giới Di Động thay đổi kế hoạch IPO Bách hóa Xanh" tại chuyên mục Doanh nghiệp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)