Thêm 1 ca tổn thương gan và thận nặng vì uống thuốc "Nhà tôi 3 đời chữa bệnh"

02/04/2021 21:01

Đêm 30/3/2021, Khoa Cấp Cứu (Cơ sở Kim Chung) Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận một bệnh nhân nữ, 73 tuổi ở Hà Nam. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng suy hô hấp, tổn thương cả gan và thận.

Qua khai thác tiền sử, được biết bệnh nhân có nền viêm đa khớp, viêm gan B nhiều năm nay. Ngoài thuốc được bệnh viện kê, bệnh còn mua thuốc nam gia truyền được quảng cáo trên mạng theo kiểu "Nhà tôi 3 đời chữa bệnh". Các loại thuốc này được bênh nhân mua ở nhiều nơi. Hiện tại bà không nhớ rõ địa chỉ của các cơ sở này.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán tổn thương gan thận do ngộ độc thuốc nam.

Thêm 1 ca tổn thương gan và thận nặng vì uống thuốc Nhà tôi 3 đời chữa bệnh - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Viết Nam đang khám cho bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Viết Nam, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho hay: "Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tổn thương gan, thận rất nhiều, chúng tôi đã chỉ định các thuốc hỗ trợ để ổn định chức năng gan thận. Ngoài ra chúng tôi còn điều trị các bệnh nền viêm khớp, viêm gan B cho bệnh nhân. Nếu diễn biến tiếp tục nặng lên sẽ tính đến phương án lọc máu".

Theo bác sĩ Nam, thuốc nam ở các cơ sở chính thống, gia truyền được Bộ Y tế cấp phép thì rất tốt. Tuy nhiên, với những cơ sở bán thuốc nam không rõ nguồn gốc, trôi nổi, quảng cáo tràn lan trên mạng, người dân tuyệt đối không nên sử dụng vì có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Người bệnh nên đi khám ở các cơ sở uy tín, được Bộ Y tế cấp phép để các bác sĩ theo dõi sát tình trạng bệnh của mình. Ngoài ra, người bệnh sau khi điều trị các triệu chứng đã ổn định, cần thăm khám định kình theo lịch hẹn của bác sĩ.

Bạn đang đọc bài viết "Thêm 1 ca tổn thương gan và thận nặng vì uống thuốc "Nhà tôi 3 đời chữa bệnh"" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)