Thêm dự án nhiều cây xanh tróc vỏ, trụi lá phản cảm ở Huế

23/03/2021 19:00

Thêm một dự án ở Huế vừa mới đưa vào sử dụng đã xuất hiện tình trạng nhiều cây xanh trồng dọc vỉa hè chết khô, tróc vỏ.

“Huế xanh- sạch và sáng” có lẽ là một trong những câu khẩu hiệu được lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế nhắc đến nhiều nhất trong thời gian qua. Nhằm xây dựng và phát triển Thừa Thiên-Huế theo hướng một "đô thị di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường", ngoài những nỗ lực làm sạch môi trường sống, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung cho người dân, địa phương này còn rất quan tâm đến việc tạo cảnh quan trong lành bằng việc đầu tư trồng rất nhiều cây xanh.

Tuy nhiên, hiệu quả của việc trồng cây xanh này ở một số dự án thì cần phải xem xét lại về chất lượng và năng lực của đơn vị thi công.

Đầu tư - Thêm dự án nhiều cây xanh tróc vỏ, trụi lá phản cảm ở Huế
Đầu tư - Thêm dự án nhiều cây xanh tróc vỏ, trụi lá phản cảm ở Huế (Hình 2).
Đầu tư - Thêm dự án nhiều cây xanh tróc vỏ, trụi lá phản cảm ở Huế (Hình 3).

Hình ảnh phản cảm về những cây phượng chết khô ở dự án chỉnh trang khu vực tiếp giáp Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài.

Câu chuyện về những cây phượng trụi lá, tróc vỏ ở dự án chỉnh trang khu vực tiếp giáp Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài tại thị xã Hương Thuỷ - nơi đầu cửa ngõ phía nam TP.Huế đã được Người Đưa Tin Pháp luật phản ánh trước đó là một ví dụ.

Dù được đầu tư gần 11 tỷ đồng, trong đó có khoảng 9 tỷ đồng để chi cho việc trồng cây dọc ven tuyến đường chưa đến 1km nhưng rất nhiều cây phượng đã có biểu hiện chết khô, thiếu sức sống gây phản cảm với những người đi đường.

Ngay sau khi bài viết được đăng tải, nhiều người dân đã liên hệ với PV phản ánh về tình trạng tương tự ở một số dự án khác trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế. Điển hình là dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc Hương Sơ (TP.Huế).

Đầu tư - Thêm dự án nhiều cây xanh tróc vỏ, trụi lá phản cảm ở Huế (Hình 4).
Đầu tư - Thêm dự án nhiều cây xanh tróc vỏ, trụi lá phản cảm ở Huế (Hình 5).
Đầu tư - Thêm dự án nhiều cây xanh tróc vỏ, trụi lá phản cảm ở Huế (Hình 6).

Nhiều cây lát hoa dọc vỉa hè ở dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư bắc Hương Sơ đã chết khô....

Dự án này phục vụ cho việc di dời dân cư dọc kinh Thành Huế (đợt 1) có diện tích khu vực 1 là 4,98 ha và khu vực 2 là 4,9ha. Dự án có tổng kinh phí gần 110 tỷ đồng, với gần 500 lô đất tái định cư bao gồm các hạng mục san nền, đường giao thông, điện chiếu sáng, viễn thông, hệ thống cấp nước, thoát nước, cấp điện sinh hoạt, cây xanh, trường mầm non với thiết kế 2 tầng và 16 phòng học… Trong đó, tại khu vực 1 đã cơ bản hoàn thiện.

Tại đây, qua quan sát, những hạ tầng về điện, đường, cấp thoát nước đã được đầu tư khá khang trang, rộng rãi, thế nhưng có lẽ điểm trừ đang làm “xấu mặt” dự án này chính là những hàng cây xanh chết khô được trồng dọc vỉa hè. Theo ghi nhận, có trên 20 cây lát hoa trồng dọc các vỉa hè ở dự án đã bị chết khô, tróc vỏ.

Đầu tư - Thêm dự án nhiều cây xanh tróc vỏ, trụi lá phản cảm ở Huế (Hình 7).
Đầu tư - Thêm dự án nhiều cây xanh tróc vỏ, trụi lá phản cảm ở Huế (Hình 8).
Đầu tư - Thêm dự án nhiều cây xanh tróc vỏ, trụi lá phản cảm ở Huế (Hình 9).

Tróc vỏ...

Đầu tư - Thêm dự án nhiều cây xanh tróc vỏ, trụi lá phản cảm ở Huế (Hình 10).
Đầu tư - Thêm dự án nhiều cây xanh tróc vỏ, trụi lá phản cảm ở Huế (Hình 11).
Đầu tư - Thêm dự án nhiều cây xanh tróc vỏ, trụi lá phản cảm ở Huế (Hình 12).

Héo khô, thiếu sức sống.

Liên quan đến thực trạng này, ông Hoàng Thiện, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực TP.Huế, Chủ đầu tư dự án cho biết, đã nắm tình trạng này và hiện đơn vị thi công đang có kế hoạch thay thế các cây bị chết này.

Trở lại câu chuyện tại dự án chỉnh trang khu vực tiếp giáp Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài, sau khi Người Đưa Tin Pháp luật phản ánh về tình trạng cây chết một ngày, hôm sau phía đơn vị thi công đã cho hạ những cây phượng bị chết khô thay thế bằng những cây xanh tươi, có sức sống hơn.

Theo tìm hiểu, công trình do liên danh công ty TNHH Công trình cây xanh Thái Bình, công ty TNHH Loan Thắng và công ty TNHH MTV Tiến Đạt thi công.

Đầu tư - Thêm dự án nhiều cây xanh tróc vỏ, trụi lá phản cảm ở Huế (Hình 13).

Những cây phượng bị chết đã được đào lên thay thế.

Đại diện công ty TNHH MTV Tiến Đạt thông tin mỗi cây phượng vỹ được trồng tại dự án này có giá 5 triệu đồng/cây. Lý giải việc cây chết, vị này cho hay là do cây trồng đúng vào mùa mưa kéo dài  cuối năm ngoái dẫn đến thối rễ.

Nói thêm về một thông tin trùng hợp mà PV có được, công ty TNHH MTV Tiến Đạt (hiện đã chuyển đổi thành công ty hai thành viên trở lên) cũng là một đơn vị thi công trồng cây xanh ở dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc Hương Sơ có cây chết nói trên. Nói về việc cây chết ở khu vực này, đại diện công ty TNHH  Tiến Đạt cho biết, sẽ cho kiểm tra và sớm thông tin lại với PV.

Lê Kông

Bạn đang đọc bài viết "Thêm dự án nhiều cây xanh tróc vỏ, trụi lá phản cảm ở Huế" tại chuyên mục Đầu tư. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)