Thịt lợn có 5 dấu hiệu này chớ dại mua ăn kẻo hối hận không kịp

22/03/2021 03:00

Khi mua thịt lợn, nếu phát hiện 5 dấu hiệu dưới đây, dù “rẻ như cho” bạn cũng chớ mua, tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ những người thân trong gia đình.

Thịt không có độ đàn hồi: Một trong những dấu hiệu quan trọng cần biết khi mua thịt lợn là độ đàn hồi. Theo đó, bạn hãy dùng ngón tay ấn nhẹ vào miếng thịt để tạo thành vết lõm. Khi nhắc tay ra thấy các thớ thịt đàn hồi nhanh, có màu đỏ hồng thì đó là thịt ngon.

Trường hợp thịt bị nhão, da dày thì đó là thịt lợn nái. Còn thì nhão và có lớp mỡ vàng thì khả năng con lợn đó đã bị bệnh.

Thịt có chất nhầy, dính tay: Thịt lợn để lâu ngoài không khí, dễ bị vi khuẩn, vi sinh vật xâm nhập, các chuyển bị chuyển hóa sẽ khiến cho lớp biểu bì bị dính.

Bởi vậy, khi sờ tay vào miếng thịt thấy dính đồng nghĩa với việc chúng đã bị biến chất và bạn không nên mua.

Chân lông của miếng thịt có màu đỏ không mua: Khi mua thịt lợn, có thể nhổ lông lợn lên quan sát màu sắc chân lông trên miếng thịt. Nếu thấy chân lông có màu hồng, điều này cho thấy con lợn bị bệnh.

Hãy nhớ, một con lợn khỏe mạnh chân lông của nó sẽ có màu trắng tinh.

Thịt có màu đốm tím: Thịt của những con lợn bệnh thường có dấu hiệu đặc trưng như da và tai lợn có đốm xuất huyết màu tím, tai lợn màu tím xanh. Nội tạng bị xuất huyết.

Khi rửa thịt chuyển từ màu hồng sang nhợt nhạt và có mùi tanh thì chứng tỏ thịt đã bị thoa phẩm màu pha tiết lợn để trông đẹp mắt hơn.

Lúc mua thịt, bà nội trợ có thể nhờ người bán thịt cắt theo thớ dọc. Quan sát thớ thịt nếu thấy các bọc nhỏ màu trắng, giống hạt gạo xen giữa thì không nên mua vì nguy cơ cao thịt đã bị nhiễm sán.

Trong khi đó, thịt lợn tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi, khô ráo, bề mặt hơi se lại. Khi cắt sẽ thấy miếng thịt mềm nhưng không bị nhão, có màu hống sáng. Phần mỡ lợn trắng ngà.

Thịt có lớp mỡ quá mỏng không mua: Thịt lợn sạch thường có lớp bì dày, mỡ dày, có màu trắng trong hoặc trắng ngà.

Trong khi đó, thịt lợn sử dụng chất tăng trọng thường có lớp mỡ rất mỏng, thường chưa đến 1 cm, liên kết giữa các thớ thịt cũng hết sức lỏng lẻo. Loại thịt này các bà nội trợ không nên mua.

Tiểu Phi (Tổng Hợp)

Bạn đang đọc bài viết "Thịt lợn có 5 dấu hiệu này chớ dại mua ăn kẻo hối hận không kịp" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)