Thời tiết thất thường, nhiều người nhập viện vì nhồi máu cơ tim

19/05/2022 16:51

Trong tuần vừa qua, tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E cũng đã ghi nhận 7 trường hợp nhồi máu cơ tim.

Dù đã vào giữa tháng 5, nhưng những ngày gần đây, thời tiết tại các tỉnh thành Phía Bắc lại có những đợt không khí lạnh. Sự thất thường của thời tiết đã ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người cao tuổi, đặc biệt là người có sẵn những bệnh lý nền. Bởi sự thay đổi đột ngột có thể là yếu tố nguy cơ khiến những đối tượng trên dễ bị đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Đơn cử là trường hợp bệnh nhân H.T.A. (79 tuổi, trú tại Sóc Sơn, Hà Nội), bị tiểu đường đã 13 năm. Cách đây 2 ngày, khi thấy khó thở, tim đau nhói đã được gia đình đưa tới Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E để cấp cứu.

Bệnh nhân được chẩn đoán là nhồi máu cơ tim, sau khi được can thiệp đặt stent đến nay tình trạng của bệnh nhân đã ổn định.

Bệnh nhân chia sẻ: "Thời tiết năm nay thay đổi thất thường, khiến người già như bà khó thích nghi".

Trong tuần vừa qua, tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E đã tiếp nhận 7 trường hợp bị nhồi máu cơ tim. Thông thường bệnh lý này thường xảy ra bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 1, tháng 2 tức là giai đoạn lạnh. Rất ít trường hợp xảy ra vào giai đoạn hè như thế này.

Theo các bác sĩ, thời tiết từ nóng chuyển sang lạnh và ngược lại là yếu tố nguy cơ dễ dẫn đến tai biến và nhồi máu cơ tim. Trong một vài ngày tới khi có không khí lạnh và cuối tháng nắng nóng trở lại, vì thế những bệnh nhân rối loạn chuyển hóa: huyết áp, đái tháo đường, tim mạch cần hết sức lưu ý.

Một trong những lưu ý ở người cao tuổi, có sẵn bệnh lý nền đó là không để xảy ra tình trạng sốc nhiệt, nhất là khi thời tiết nóng lên, bởi dễ xảy nguy cơ đột quỵ. Vì thế, người bệnh không thể lơ là, chủ quan với bệnh tật.

Bạn đang đọc bài viết "Thời tiết thất thường, nhiều người nhập viện vì nhồi máu cơ tim" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)