Thú chơi cây cảnh được định giá tiền tỉ mỗi lá: "Có thời điểm tôi không dám kiểm tra tin nhắn vì sợ hết cây bán"

29/04/2021 20:02

Một đại diện nhà vườn ở Lâm Đồng cho hay, từ đầu tháng 4 đến nay, thị trường cây Monstera sôi động do nhiều người chơi lan đổ tiền vào.

Theo thuật lại của Tuổi trẻ online, gần đây, cây

Chủ vườn lan biến mất, khách hàng bỏ nửa tỉ mua lan đột biến khóc ròng

Trả lời Tuổi trẻ về loại cây cảnh này, Tiến sĩ Hà Thị Loan (Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM) cho hay, dòng Monstera có nguồn gốc châu Mỹ và xuất hiện nhiều nơi trên thế giới, Theo nghiên cứu, hiện loài cây này chủ yếu có giá trị về mặt sưu tầm làm cảnh và phong thủy theo quan niệm ở một số nơi, còn giá trị về y học, tự nhiên thì hầu như không có.

Cũng theo nguồn trên, ông Trương Hoàng (Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Việt Nam) nói, cây Monstera được du nhập vào Việt Nam từ lâu, hiện có dòng đột biến, nhưng giá không thể tiền tỉ được.

"Chưa có nhà khoa học nào công bố tác dụng cụ thể của trầu bà ngoài giá trị làm cảnh", ông nói và khuyến cáo, người chơi cây cần cẩn trọng cách mua bán "nhị phân" - người bán và người mua lại cùng một hội để làm giá.

Ông Vương Xuân Nguyên (Chánh văn phòng Hội Sinh Vật cảnh thành phố Hà Nội) thông tin trên VTC News, nguồn gốc của những loại cây này đều là những cây nhập khẩu, khó kiểm chứng xuất xứ cũng như xác định đột biến hay thường biến để xác định đột biến thế nào.

Theo ông, việc giao dịch cây cảnh nói chung và kiểng lá nói riêng trên Facebook tiềm ẩn nhiều rủi ro nên người chơi cần hết sức tỉnh táo.

"Cũng giống như lan đột biến “lan var”, bên cạnh những người làm ăn chân chính sẽ có những thành phần lợi dụng mạng xã hội để ăn theo, lừa đảo gây nhiễu loạn thị trường như thời gian vừa qua báo chí và các cơ quan chức năng vừa qua đã thông tin", ông Nguyên chia sẻ trên VTC News.

Theo Tri thức trực tuyến, PGS.TS Đặng Văn Đông (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả) cho rằng, Monstera chỉ là một trong rất nhiều loại cây cảnh đang bị thổi giá, bắt chước lan đột biến. Theo vị này, giá trị của loại cây này nếu có chỉ nằm ở sự hiếm, lạ, độc đáo chứ không có công năng gì khác.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết "Thú chơi cây cảnh được định giá tiền tỉ mỗi lá: "Có thời điểm tôi không dám kiểm tra tin nhắn vì sợ hết cây bán"" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)